ความหมาย ของ เส้นจราจร แบบต่างๆ

จากอุบัติเหตุที่เกิด จากการถกเถียงของเรื่องราวการใช้รถใช้ถนนว่าใครถูกใครผิด สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีบรรทัดฐานเป็นเกณฑ์ปฏิบัติในการใช้ร่วมกัน เพียงแต่ผู้ปฏิบัตินั้นจะยินยอมพร้อมใจที่จะรับทราบ กฏ นั้นๆ หรือไม่ พอเกิดข้อพิพาด ก็ต้องมีผู้ตัดสิน และเมื่อมีคนผิด มักจะมีคำพูดแก้ตัวมาว่า “ก็ไม่รู้นี่” เสมอ ฉะนั้นเพื่อลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุ เวลาขับรถเราจึงควรจะรู้ ความหมาย ของ เส้นจราจร บนถนนกันด้วย

เส้นจราจร แต่ละแบบล้วนมี ความหมาย

1. เส้นประสีขาว คือเส้นแบ่งทิศทางจราจรปกติ (จะมีแยกย่อยตามขนาดความยาวของเส้น และความห่างของเส้น) ซึ่งอธิบายรวมๆ หมายความว่า เวลาขับขี่ให้อยู่ในช่อง และไม่คร่อมเส้น แต่หากจะแซงหรือเปลี่ยนเลน ก็สามารถเบี่ยงทับออกไปได้

2. เส้นทึบสีขาว คือเส้นแบ่งทิศทางจราจรห้ามแซง เส้นแบบนี้จะปรากฏบนถนนที่เป็นเลนสวน หมายถึงว่าห้ามเปลี่ยนเลนออกไปทางขวา

3. เส้นประคู่เส้นทึบ คือเส้นแบ่งทิศทางจราจร ซึ่งหากขับขี่อยู่ในฝั่งชิดเส้นประ หมายความว่าสามารถแซงเปลี่ยนเลนได้ (ในขณะที่อีกฝั่งที่สวนมาห้ามเปลี่ยนเลน)

4. เส้นทึบสีเหลือง คือเส้นแบ่งถนนฝั่งไปและฝั่งสวนกลับ ในกรณีที่ไม่มีเกาะกลาง แต่หากถนนเส้นนั้นมีเกาะกลาง เส้นเหลืองทึบก็จะมีเส้นเดียวเพื่อเป็นขอบถนนด้านขวาสุด

5. เส้นทแยงสีเหลือง (ลายตาข่าย) มักจะทำเป็นช่องอยู่ตรงทางแยก หรือทางเข้าออกของสถานที่ใดๆ ที่อยู่ติดถนน หมายความว่า ห้ามหยุดรถ ในบริเวณที่เป็นช่องทแยงสีเหลืองนี้ โดยให้เว้นที่สำหรับผ่านเข้า-ออก

6. เส้นขาวหรือเหลืองที่มีพื้นที่ด้านใน คือเครื่องหมายเขตปลอดภัย หรือจะเรียกว่า เกาะกลางสมมติ หรือเกาะกลางล่องหน ก็ได้ มีไว้เพื่อให้เป็นเซฟตี้โซน ผู้ขับขี่ต้องขับให้ช้า และไม่เข้าไปในพื้นที่นี้ เพราะอาจจะมีคนเดินถนนมายืนรอเพื่อข้ามถนนได้ ให้คิดเสียว่ามันคือเกาะกลาง ซึ่งปัจจุบันมีความเข้มงวดมากขึ้น ใครที่ขับทับเขตปลอดภัยนี้อาจโดนกล้องถ่ายแล้วส่งตามไปก็ได้

นี่คือเส้นแบบหลักๆ ที่ควรรู้และปฏบัติตามอย่างเคร่งครัด ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิด โดยมากมักมาจากการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามเส้นจราจร อย่างเช่น เส้นทึบเค้าห้ามแซง ก็กลับแซง ซึ่งทางหลวงเค้าประเมินมาแล้วว่าตรงจุดไหนควรหรือไม่ควรแซง ก่อนที่เค้าจะตีเส้น ดังนั้นจึงควรปฏิบัติตามกฏจราจร เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |