ขับขี่ปลอดภัย…ใช้ได้ในชีวิตจริงไปกับ BMW Driving Experience 2017

BMW Driving Experience 2017

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จัดกิจกรรม BMW Driving Experience 2017 นำสื่อมวลชนมุ่งหน้าสู่สนามทดสอบไทยบริดจสโตน จ. สระบุรี เพื่อร่วมสัมผัสสมรรถนะการขับขี่แห่งอนาคต ที่ได้รับการออกแบบเพื่อสุนทรียะในการเดินทางและการใช้งานที่สะดวกสบาย ที่สำคัญ ลดการปล่อยมลภาวะกับรถยนต์ BMW 330e M Sport ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีปลั๊กอิน ไฮบริด

การได้ขับรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูในสนามทดสอบชั้นเลิศ สามารถมอบประสบการณ์การขับขี่ในสถานการณ์เฉพาะหน้าต่างๆ ซึ่งทำให้สามารถสัมผัสและเข้าใจในสมรรถนะและนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ที่พร้อมช่วยเหลือผู้ขับขี่อย่างดีที่สุดในทุกสถานการณ์ โดยกิจกรรม BMW Driving Experience 2017 เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ที่นำเสนอที่สุดของประสบการณ์การใช้ชีวิต ทั้งกิจกรรมไลฟ์สไตล์ในประเทศ และทริปสู่จุดหมายอันสุดตระการตาทั่วโลกที่เลือกสรรมาเพื่อลูกค้าบีเอ็มดับเบิลยูโดยเฉพาะ

ท่านั่งที่เหมาะสม ช่วยในเรื่องการควบคุมและความปลอดภัย ใน BMW Driving Experience 2017

ทุกคนอาจจะคุ้นเคยกับการนั่งขับในท่าทางที่สบายที่สุด ซึ่งอาจไม่ใช่ท่านั่งที่เหมาะสมที่สุด สำหรับโปรแกรม BMW Driving Experience 2017 ต้องการให้ผู้ขับขี่ทุกท่าน ได้ปรับท่านั่งของตนเองให้เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายทุกส่วนสามารถสื่อสารกับรถยนต์ได้อย่างรวดเร็ว ฉับไว รวมไปถึงความปลอดภัยหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน

การปรับเบาะนั่ง

ปรับที่ส่วนสูงของเบานั่งก่อน เพราะการเลื่อนเบาะให้สูงขึ้นนั้น ตัวเบาะจาก BMW 330e M Sport จะเลื่อนตามไปด้านหน้าโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว ช่วยลดการปรับเบาะที่ซ้ำซ้อน เมื่อได้ระยะที่การเหยียบเบรกให้สุดโดยที่หัวเข่ายังตั้งฉาก 45 องศาเรียบร้อยแล้วจึงค่อยปรับพนักพิงต่อไป

การปรับพนักพิง

เมื่อหัวเข่าที่ตั้งฉาก 45 องศา ช่วยในเรื่องความปลอดภัยหากเกิดการชน หัวเข่าเราจะทำหน้าที่ช่วยยืดหยุ่นช่วยซับแรงกระแทก จากนั้นก็ปรับพนักพิง โดยให้นำมือทั้งสองข้างมาประกบกันกับด้านบนสุดของพวงมาลัย โดยที่หัวไหล่ยังแนบกับพนักพิงได้ จะทำให้เวลาขับขี่จริง ข้อศอกจะงอเล็กน้อย ช่วยในเรื่องการหมุนพวงมาลัยและความปลอดภัยยามเกิดเหตุไม่คาดฝัน

การปรับพวงมาลัย

ในรถยนต์ BMW 330e M Sport สามารถปรับพวงมาลัยได้ถึง 4 ทิศทาง การปรับให้หมาะสมกับแต่ละบุคคลจึงเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ปรับขึ้น-ลงให้สามารถมองมาตรวัดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ปรับใกล้-ไกลด้วยระยะการงอข้อศอกให้สัมพันธ์กับพนักพิง

BMW Driving Experience 2017 การฝึกแก้สถานะการณ์เฉพาะหน้า

ทุกอย่างบนถนนจริงล้วนมีปัญหาให้แก้ไปเสียหมด หากแต่ถนนจริงเมื่อพบปัญหาแล้ว อาจสายเกินไป ในกิจกรรม BMW Driving Experience 2017 นั้น ได้จำลองสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นจริงบนถนน มาให้ผู้เขาอบรมได้ฝึกกันให้ชิน เมื่อพบเจอกันอีกครั้ง จะได้มีประสบการ์ไว้แก้ไขเฉพาะหน้าได้

การหักหลบกระทันหัน

ใช้ในกรณีที่รถคันหน้า เบรกฉุกเฉินหรือมีจักรยานยนต์ตัดหน้า ทางออกคือการไม่มองสิ่งที่เราไม่อยากเจอหรือจะชน แต่ต้องมองทางออกที่เราจะมุ่งไปให้แม่นยำ แล้วหมุนพวงมาลัยไปทางทิศนั้นอย่างฉับไว

การเปลี่ยนเลนกระทันหัน

คล้ายกับหักหลบกระทันหัน เพียงแต่การหมุนพวงมาลัยไม่ต้องมากเท่าหักหลบ เพราะเป็นเพียงการเปลี่ยนเลน เทคนิคเหมือนกัน เน้นย้ำคือการมองทางออกที่ต้องการไป ห้ามมองสิ่งที่ไม่อยากชนเด็ดขาด

การเบรก

เรียนรู้ถึงการทำงานของระบบ ABS ซึมซับระยะของการเบรกแบบสุดแรงให้ระบบ ABS ทำงาน แล้วกะระยะการเบรกให้ถึงเป้าหมายที่ครูฝึกได้วางเอาไว้ให้ อย่าลืมว่าในถนนจริง ยังมีระยะี่สมองสั่งให้เบรก แต่ร่างกายน้ันรีแอ็คชั่นอีกหลายวินาที ก่อนจะเริ่มเบรกจริง

การสลาลอม

ฝึกให้ได้เรียรู้ถึงการถ่ายเทน้ำหนักของรถ ในรถยนต์ BMW 330e M Sport นั้น มีการกระจายน้ำหนักของรถว้อย่างดี ใกล้เคียง 50 :50 หน้า – หลัง เป็นอย่างมาก เลี้ยวซ้าย รถจะถ่ายน้ำหนักไปขวา เื่อเลี้ยวขวารถก็จะถ่ายน้ำหนักมาทางซ้าย เป็นกฏของธรรมชาติ เราควรฝึกไว้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบในคลิปต่างๆ ที่เกิดขึ้น ว่ารถเสียอาการมาจากการคุมพวงมาลัยและถ่ายเทนำหนักผิดวิธี

เรียนรู้ UnderSteer และ OverSteer ใน BMW Driving Experience 2017

เมื่อเรียนรู้และฝึกฝนถึงลักษณะของรถยนต์ BMW 330e M Sport กันมาครบแล้ว แบบทดสอบที่หาสถานีจำลองอาการ UnderSteer และ OverSteer ของรถยนต์ได้ยาก จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก สนามทดสอบไทยบริดจสโตน จังหวัดสระบุรี ผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้ถึงการเสียความทรงตัวของรถยนต์ทั้ง 2 รูปแบบ นั่นคือ

UnderSteer

เป็นอาการหน้ารถ ไถต่อไปด้านหน้า หรือเลี้ยวไม่เข้านั่นเอง เหตุเกิดจากความเร็วรถสูงเกินกว่าที่ยางและช่วงล่างนั้นจะพารถให้เลี้ยวไปตามองศาพวงมาลัยที่ต้องการ ทางแก้คือการลดความเร็วลง หรือยกเท้าออกจากคันเร่ง ซึ่งหลายคนติดเป็นนิสัยด้วยการหักพวงมาลัยเลี้ยวเพิ่มเพิ่มหวังให้รถเลี้ยวได้นั้น มันเป็นไปไม่ได้เลย

OverSteer

เป็นอาการท้ายรถ ไถออกด้านข้าง หรือท้ายไหลนั่นเอง เหตุเกิดจากการควมคุมคันเร่งขณะเข้าโค้งที่รุนแรง หรือสภาพถนนไม่ลื่นไถลจากน้ำหรือของเหลว โดยเฉพาะรถยนต์ที่ขับเคลื่อนล้อหลังอย่าง BMW 330e M Sport ด้วยแล้ว หากปิดระบบช่วยในการทรงตัวออก รถก็จะเสียการทรงตัว เกิดอาการ OverSteer หรือ ท้ายไหลได้นั่นเอง ทางแก้คือ ถอนคันเร่งออก และรีบสวนพวงมาลัยไปตามทิศทางของโค้งที่เลี้ยวไป สายตาต้องจ้องมองไปที่โค้ง ห้ามมองที่หน้ารถเด็ดขาด ยกตัวอย่างเช่น หากเลี้ยวซ้ายอยู่ แล้วรถเกิดอาการ OverSteer ต้องรีบหมุนพวงมาลัยไปทางขวาเพื่อให้มุมล้อหันเลี้ยวไปทางโค้ง พร้อมสายตามองไปที่โค้งนั้นๆ รถก็จะค่อยๆ กลับมาตรงทางเลี้ยวซ้ายเหมือนเดิม

 

กิจกรรม BMW Driving Experience 2017 ซึ่งจัดขึ้นที่สนามทดสอบไทยบริดจสโตน จังหวัดสระบุรี มุ่งยกระดับประสบการณ์สุดท้าทายและศักยภาพในการขับขี่ ด้วยการให้ความรู้และเทคนิคต่างๆ อย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการดริฟท์เข้าโค้งอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ การขับขี่บนสภาพพื้นผิวที่ท้าทายอย่างปลอดภัย รวมไปถึงการตอบสนองต่อการขับขี่ซึ่งไม่สามารถจำลองสถานการณ์บนถนนทั่วไปได้ โดยมีผู้ฝึกสอนที่เชี่ยวชาญของบีเอ็มดับเบิลยู พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการขับขี่และตอบสนองต่อสถานการณ์เฉพาะหน้าอย่างฉับไวและปลอดภัย

โปรแกรม The Ultimate JOY Experience ยังนำเสนอกิจกรรมและสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับ เจ้าของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม BMW Alpine xDrive ซึ่งจะพาลูกค้าบีเอ็มดับเบิลยู บินลัดฟ้าไปสัมผัสกับประสบการณ์การขับรถบนพื้นผิวหิมะและน้ำแข็งในประเทศนิวซีแลนด์ กิจกรรมไลฟ์สไตล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกอล์ฟรอบพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อตามรอยเส้นทางการแข่งขัน BMW Golf Cup International รอบชิงชนะเลิศระดับโลก ณ Emirates Golf Club นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประสบการณ์ระดับโลกกับการวิ่งแข่งใน BMW Berlin Marathon รวมไปถึงการฝึกทักษะการขับขี่ในกิจกรรม BMW Driving Experience 2017 กับรถยนต์ BMW 330e M Sport ในครั้งนี้ด้วย


เจ้าของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและรับสิทธิพิเศษจาก “The Ultimate JOY Experience” ด้วยการสมัครเข้าร่วม The Ultimate JOY Lounge คลับของคนรักบีเอ็มดับเบิลยูได้ที่ www.BMWultimateJOY.com

BMW 330e M Sport พร้อมเทคโนโลยีปลั๊กอิน ไฮบริด รุ่นประกอบในประเทศไทย
ราคาจำหน่าย 2,799,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

BMW Driving Experience 2017


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |