BMW M4 Coupe Competition สายพันธ์ความแรงจาก M4 เจนเนอเรชั่นล่าสุด

หลังจากส่ง 4 Series เจนเนอเรชั่นล่าสุดออกทำตลาด ทาง BMW M GmbH ก็ไม่รอช้า ที่จะส่งตรงเวอร์ชั่นแรงอย่าง M4 ตามออกมา แต่ดูเหมือนว่าจะยังตอบโจทย์สายโหดได้ไม่เพียงพอ และนั่นทำให้  BMW M4 Coupe Competition เวอร์ชั่นที่แรงกว่า จึงถูกเข็นออกมากว่าออกมาเอาใจสาวกอย่างรวดเร็วทันที

BMW M4 Coupe Competition

เสิร์ฟความดุ ด้วยขุมพลังกว่า 400 แรงม้า

เมื่อพูดถึงเวอร์ชั่นยนตรกรรมสายพันธ์ M แน่นอนว่าจุดเด่นหลัก จึงมีเพียงหนึ่งเดียว คือ “สมรรถนะ” ซึ่ง M4 Coupe Competition จัดมาให้เรียบร้อย จากเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบขนาด 3.0 ลิตร เสริมด้วยเทคโนโลยีระบบอัดอากาศ M TwinPower Turbo ที่มีพื้นฐานการพัฒนามาจากตัวแข่ง BMW M4 GT3 ซึ่งช่วยป้อนพลังเพิ่มเข้าไปอีก 60 แรงม้า พร้อมแรงบิดอีก 100 นิวตันเมตร

BMW M4 Coupe Competition

จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเรี่ยวแรงสูงสุดที่ 510 แรงม้า และแรงบิดที่ขยับไปเป็น 650 นิวตันเมตร ทั้งยังทำให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. มีความดุเดือดจาก M4 Coupe รุ่นมาตรฐานขึ้นไปอีกระดับ ด้วยตัวเลขเพียง 3.9 วินาที และจาก 0-200 กม./ชม. เพียง 12.5 วินาที ขณะที่ท็อปสปีดสูงสุดนั้นมีการจำกัดไว้เพียง 250 กม./ชม. แต่สารถขยับไปถึง 290 กม./ชม. ได้ หากติดตั้งออพชั่น M Driver’s Package

BMW M4 Coupe Competition

สำหรับในส่วนของตัวถังก็มากับโครงสร้างน้ำหนักเบาที่พัฒนาขึ้นใหม่โดย BMW M GmbH โดยใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากวงการมอเตอร์สปอร์ต เช่น ในส่วนของระบบระบายความร้อนเมื่อใช้ความเร็วสูง ซึ่งประกอบด้วยช่องดักอากาศขนาดใหญ่ด้านหน้าบริเวณกันชน พร้อมด้วยจุดศูนย์กลางเป็นกระจัง BMW Kidney Grille ขนาดใหญ่ ตลอดจนการติดตั้งพัดลมไฟฟ้า และปั๊มน้ำหล่อเย็นมาให้ เพื่อเป็นทัพเสริมในการช่วยระบายความร้อน ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในส่วนของชุดท่อไอเสียก็ได้รับการออกมาเป็นพิเศษ ที่มาพร้อมระบบ Electrically Controlled Flaps ที่จะมอบสุ้มเสียงได้ตามฟังค์ชั่นที่เลือกใช้ หรือตามความต้องการของผู้ขับขี่ด้วยปุ่ม M Sound Control Button  

BMW M4 Coupe Competition

อีกทั้งระบบส่งกำลัง ซึ่งรับหน้าที่ถ่ายอดเรี่ยวแรงสู่ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง จะมีให้เลือกทั้งชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่ได้รับการอัพเกรดขึ้นใหม่ให้รับกับสมรรถนะ หรือความสบายจากชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด M Steptronic พร้อมระบบ Drivelogic และแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ส่วนใครที่ต้องการเวอร์ชั่นขับเคลื่อน 4 ล้อ M xDrive คงต้องอดใจรอซักนิด เพราะจะตามมาภายหลังในปี 2021 ซึ่งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ M xDrive จะมากับความพิเศษขึ้นไปอีกระดับด้วยการปรับแต่งขึ้นเป็นพิเศษ เสริมด้วยชุดเฟืองท้ายแบบ Active M Differential ทำงานร่วมกับระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Dynamic Stability Control

BMW M4 Coupe Competition

ด้านระบบช่วงล่างมาตรฐานจะมากับชุด Adaptive M suspension ที่ปรับแต่งบุคคลิคขึ้นใหม่ในสไตล์ของ M-Specific และใช้ระบบ Electronically Controlled Dampers ควบคุมการทำงานของโช๊คอัพ บนพื้นฐานด้านหน้าแบบอิสระดับเบิ้ลวิชโบน และด้านหลังแบบ Five-Link ที่มีการพัฒนาขึ้นใหม่ทั้งในส่วนของโครงสร้าง และการเลือกใช้วัสดุน้ำหนักเบาอย่างอลูมิเนียมเป็นหลัก เช่นเดียวกับระบบพวงมาลัย M Servotronic steering ที่มาพร้อมกับระบบ Variable Ratio ซึ่งสามารถแปรผันได้ตามโหมดการขับขี่

BMW M4 Coupe Competition

ปิดท้ายด้วยเรื่องของระบบเบรกที่จัด M Compound Brakes มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ประกอบด้วยานเบรกหน้าขนาด 380 มม. และจานเบรกหลังขนาด 370 มม. จับคู่กับชุดคาลิปเปอร์ M สีน้ำเงิน Blue Metallic อย่างโดดเด่น พร้อมด้วยออพชั่นให้จ่ายเพิ่มหากต้องการอัพเกรดไปเป็นชุดเบรกแบบ M Carbon Ceramic ก่อนครอบทับด้วยล้ออัลลอยด์ M แบบ Forged ขนาดมาตรฐาน 18 นิ้วในด้านหน้า พร้อมยาง 275/40 ZR18 และ 19 นิ้วในด้านหลัง จับคู่กับยาง 285/35 ZR19

BMW M4 Coupe Competition

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , , , ,