Nissan (นิสสัน) ตอกย้ำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอีกครั้ง กับกิจกรรม “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” เส้นทางที่ 7

“แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” คือ กิจกรรมที่ตอกย้ำหลักปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่ง Nissan (นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย) จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องมาถึงครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 7 โดยนำคณะสื่อมวลชน “บุก” เข้าส่วนลึกของจังหวัดเพชรบุรี พบบุคคลต้นแบบ “นาย โกศล แสงทอง ประธานเครือข่ายรวมใจตามรอยพ่อ แห่งบ้านป่าเด็ง”

Nissan, นิสสัน, แค่ใจก็เพียงพอ, ตามพ่อที่พอเพียง

Nissan Navara และ X-Trail พระเอกในการเดินทาง

ทริปนี้ดูเหมือนจะมีเซอร์ไพรส์ เพราะพาหนะในการเดินทาง คือ Navara และ X-Trail ปิคอัพพันธ์แกร่ง และ SUV สายลุย ทำให้คาดเดาได้ว่าบุคคคลต้นแบบที่จะไปพบน่าจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญไม่น้อย ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พาหนะจะต้องครบเครื่อง เรื่องสมรรถนะการขับขี่

โดยเราเริ่มจากการฟังบรรยายสรุปกิจกรรม “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” และอออกสตาร์ทจากจุดนับพบที่ W Bangkok Hotel ย่านกลางเมืองช่วงเช้า ซึ่งแม้การจราจรจะแน่นหนา แต่ทั้ง Navara และ X-Trail ก็เคลื่อนตัวผ่านมาได้อย่างสบายๆ เพื่อตัดออกเส้นทางพระราม 2 และลองสมรรถนะการขับขี่กันอย่างเต็มที่ภายใต้ความเร็วตามกฏหมายกำหนด

ซึ่งผมเองประจำการในรถหมายเลข 1 กับ Navara Calibre 4 ประตูสีแดงสด เกียร์อัตโนมัติ ที่มากับบุคคลิกการขับขี่สไตล์สปอร์ตจาก เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบขนาด 2.5 ลิตร 163 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 403 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ ขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง ที่ขับขี่ได้อย่างสนุกสนาน และเพลิดเพลิน

Nissan, นิสสัน, แค่ใจก็เพียงพอ, ตามพ่อที่พอเพียง

จนในอึดใจเราก็มาถึงจุดหมายที่กำหนด เพื่อเติมน้ำมันที่ปั๊ม Shell ภูกาภัทร จังหวัดเพชรบุรี ซึ่ง บริษัท เชลล์ (ประเทศไทย) จำกัด คือ หนึ่งผู้สนับสนุนกิจกรรม เช่นเดียวกับกล้อง Go Pro ล้ำ จาก บริษัท เมนทาแกรม จำกัด ก่อนจะต่อกันที่มื้อเที่ยงแสนอร่อย ณ ร้านครัวตาน้อย แถว อ. ท่ายาง

Nissan, นิสสัน, แค่ใจก็เพียงพอ, ตามพ่อที่พอเพียง

นิสสัน มอบ “เซอร์ไพรส์ในป่าลึก กับบุคคลต้นแบบ”

หลังจากสำราญกับมื้อเที่ยง เราก็เดินทางกันต่อ สู่อำเภอป่าเด็ง จังหวัดเพชรบุรี บนถนนลาดยาง ก่อนจะทะลุเข้าไปในเขตอุทยาน ผ่านเส้นทาง Dirt Track ที่ทำให้สามารถตอกย้ำความมั่นใจในสมรรถนะการขับขี่ของ Nissan Navara เป็นระยะทางยาวไกลจนมาถึงจุดหมายปลายทาง

ณ ที่แห่งนี้ คือแหล่งชุมชนที่มีหมู่บ้านถึง 10 หมู่บ้าน และที่ผ่านมาไม่มีไฟฟ้า หรือสัญญาณโทรศัพท์ ทำให้คนในหมู่บ้านรวมตัวกันโดยใช้ชื่อว่า “เครือข่ายรวมใจตามรอยพ่อบ้านป่าเด็ง” เพื่อช่วยกันพัฒนาชุมชนให้ดีขึ้นด้วยการพึ่งพาตนเองเป็นหลัก โดยมีนายโกศล แสงทอง เป็นประธานเครือข่ายฯ

ผลักดันให้ทุกคนในชุมชนให้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงแบ่งปันความสามารถ ตลอดจนทักษะต่างๆ ให้แก่กัน เพื่อขับเคลื่อนแนวทางเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ดำเนินต่อไป นับตั้งแต่วันแรกที่ตัดสินใจย้ายมาแสวงหาความต้องการที่จะใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย จนถึงวันนี้ที่ได้กลายมาเป็นประธานเครือข่าย และเป็นผู้ที่ผลักดันความสำเร็จไปสู่เครือข่ายรวมใจตามรอยพ่อบ้านป่าเด็ง

โดยจุดเด่นของชุมชนแห่งนี้ก็คือ การนำของที่ไม่ใช้แล้ว เช่น แผงโซล่าเซลเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้ใหม่ได้ เพื่อให้มีไฟฟ้าไว้ใช้ในชุมชนจากแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาด รวมถึงการนำมูลสัตว์และขยะอินทรีย์ต่างๆ มาผลิตเป็นก๊าซชีวภาพ เพื่อใช้ในการทำประกอบอาหาร ทำให้ปัจจุบันชาวบ้านในชุมชนมีพลังงานไฟฟ้า และ ก๊าชชีวภาพ สำหรับหุงต้มใช้โดยที่ไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว

และด้วยแนวทางอันมุ่งมั่นของชุมชนที่มี นายโกศล แสงทอง เป็นประธานเครือข่ายฯ ทำให้ นายรัฐการ จูตะเสน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการขาย ในนามของ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งได้ร่วมเดินทางไปในทริปด้วยตัวเอง ให้การสนับสนุนด้วยการมอบชุดเครื่องมือช่าง และอินเวอร์เตอร์ไฮบริดคุณภาพสูงให้กับชุมชนเป็นที่ระลึก

เพราะนิสสันเอง ก็สนับสนุนแนวคิดของการดำรงชีวิตอย่างเรียบง่าย และอยู่อย่างพอเพียงสะท้อนผ่านรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยยังคงไม่หยุดยั้งที่จะมุ่งมั่นพัฒนา และนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ในขณะที่ราคานั้นมากด้วยความคุ้มค่าจาก เทคโนโลยี นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) มีความภาคภูมิใจ ที่ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้พบกับบุคคลที่น่าชื่นชมหลากหลายคน ผู้ซึ่งน้อมนำปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในชีวิตประจำวัน และการทำงาน โดยโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” นี้จะดำเนินไปจนถึงเดือนมีนาคม 2561 เพื่อสานต่อคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปทั่วประเทศ

Nissan, นิสสัน, แค่ใจก็เพียงพอ, ตามพ่อที่พอเพียง