ความร้อนขึ้น จอด หรือ ไปต่อ

ปัญหารถยนต์ที่อาจจะเจอกันได้กับทุกคน นั่นก็คือ ความร้อนขึ้น ทีนี้หากรถความร้อนขึ้นต้องทำไง ขับไปต่อ หรือ จอดก่อนดี เพราะปัญหารถร้อนสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ หากปล่อยไว้ไม่ทำการแก้ไข รับรอแน่นอนต้องเกิดปัญหาใหญ่กับเครื่องยนต์แน่นอนความผิดปกติ ทำให้ความร้อนขึ้นคือเครื่องยนต์ไม่สามารถรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่ทำงานได้ปกติ สาเหตุของความร้อนสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ รถยนต์บางรุ่นมีการเตือนผ่านทางมาตราวัดที่มีมากับรถ หรือสัญญาณไฟเตือนที่เป็นสีแดง ว่ารถยนต์ของคุณอยู่ขั้นฉุกเฉิน หรืออันตราย หากปล่อยให้ความร้อนขึ้นสูงอาจทำให้เครื่องยนต์ “Over Heat” ดับกลางทาง ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

ระดับความร้อนเท่าไหร่ ถึงเรียกว่า “ความร้อนขึ้นสูง”

“ความร้อนขึ้นสูง” ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ สามารถสังเกตการแจ้งเตือนความร้อนของเครื่องยนต์ได้ง่ายๆ
มีด้วยกัน 2 แบบ ดังนี้
แบบที่ 1 แบบมาตรวัด
การทำงานของมาตรวัดจะอยู่ในช่วงอุณภูมิที่เกินครึ่งมานิดหน่อยของมาตรวัด หากเข็มมาตรวัดชี้มาทาง H (Hot=ร้อน) เกินครึ่ง มาจดเกือบแตะหรือแตะที่ขีดสีแดง นั่นคือมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในระบบหล่อเย็น หรือ อุณหภูมิของเครื่องยนต์สูงอย่างแน่นอน

 

แบบที่ 2 แบบไฟเตือน
– ถ้าไฟขึ้นสีแดง หมายถึง เครื่องยนต์ร้อน หรือระบบหล่อเย็นมีอุณหภูมิสูง (สูงกว่า 117 oC)
– ถ้าไฟขึ้นสีเขียว (ฟ้า) หมายถึง เครื่องยนต์เย็น เครื่องยนต์ หรือระบบหล่อเย็นมีอุณหภูมิต่ำ (ต่ำกว่า 60 oC)
สำหรับรุ่นรถยนต์ที่ใช้ไฟเตือนสัญญาณต่างๆ ต้องสังเกตสีของการเตือนด้วยว่ารถยนต์ของคุณปกติ หรือ ไม่ปกติ

รถยนต์ความร้อนขึ้น ขับต่อ หรือ จอดดี ?
เมื่อพบว่ารถยนต์เกิดความร้อน ให้หาที่จอดรถในที่ปลอดภัยทันที พร้อมเปิดฝากระโปรงหน้ารถ เพื่อช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์เย็นลงให้คุณทำการเปิดฝาหม้อน้ำ ห้ามเปิดในขณะที่เครื่องยังร้อนอยู่ เพราะแรงดันน้ำในหม้อน้ำ อาจพุ่งขึ้นมาโดนหน้าจนได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่เปิดให้สวมถุงมือเพื่อป้องกันความร้อน เช็คดูปริมาณน้ำในหม้อหากพบว่าปริมาณน้ำน้อย ให้เติมน้ำลงไป แล้วสังเกตดูระดับน้ำประมาณ 5 นาที

หากน้ำลดลงนั่นหมายความว่า หม้อน้ำแตก ให้คุณทำการเรียกช่างมาตรวจสอบแก้ไขในกรณีบริเวณที่รถเสียไม่มีอู่ซ่อม แต่ถ้ามีการรั่วเล็กน้อย สามารถขับต่อไปยังร้านซ่อมรถได้เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป
เพราะฉะนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหม้อน้ำแตก รั่วซึม ให้คุณหมั่นตรวจเช็คสภาพรถยนต์เป็นประจำ หรือเข้าศูนย์เช็คสภาพรถยนต์ให้รถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน วิธีสังเกตง่ายๆให้ดูที่หน้าปัดว่าความร้อนอยู่ในระดับปกติหรือไม่ ในกรณีฉุกเฉินคุณสามารถเรียกใช้บริการจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณเลือกทำไว้ เพื่อขอความช่วยเหลือ

หากคุณมีการใช้งานรถยนต์อย่างหนัก หรือ รถยนต์มีอายุการใช้งานมานาน ไม่แปลกที่จะประสบกับปัญหาเครื่องยนต์ร้อน ดังนั้นจึงได้ข้อสรุปว่าหากความร้อนขึ้นไม่ควรทำการขับต่อ ให้คุณหาที่ปลอดภัย เพื่อตรวจเช็คสภาพรถก่อนนำไปสู่ปัญหาภายหลัง แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และการสูญเสีย