Polestar1 ก๊อปเหมือนเด๊ะ..นี่มัน Volvo S90 (วอลโว่ S90) ชัดๆ

ชื่อของ polestar ในเมืองไทย หลายคนรู้จักในนามแบรนด์ที่สร้างความแรง ความเพอร์ฟอร์แมนซ์ให้กับรถยนต์ Volvo คล้ายๆ กับเมอร์เซเดสเบนซ์ที่มี AMG หรือ BMW ที่มี M-Power ชูโรง แต่อีกไม่นาน polestar จะกลายมาเป็นแบรนด์รถยนต์อีกแบรนด์ สำหรับนวัตกรรมแห่งอนาคตด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยกลางปี 2019 จะเริ่มผลิตรุ่นแรกคือ Polestar1 และน่าจะจำหน่ายได้ในปี 2020

 

Polestar1-2020-iamcar-05

 

Polestar1 จะเป็นผลผลิตรุ่นแรกของ Polestar ซึ่งแม้จะแยกเอกเทศมาตั้งแบรนด์เอง แต่ทุกอย่างก็ยังอยู่ในเครือวอลโว่ และ Geely จากจีน โดยจะผลิตเฉพาะรถที่ใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น เพื่อให้คนจดจำว่านี่คือแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้า พร้อมกับเป้าหมายเพื่อนำไปต่อกรกับ Tesla จากฟากลุงแซม ซึ่ง Polestar จะผลิตเพื่อจำหน่ายเฉพาะในตลาดจีนเท่านั้น

 

 

Polestar ถอดแบบ Volvo S90 หั่นเหลือ 2 ประตู

ผลิตผลแรกที่กำลังจะถูกส่งลงตลาดจีนในอีก 3 ปีข้างหน้า ในชื่อ โพลสตาร์วัน นั้น จะเป็นลักษณะเก๋ง 2 ประตูแบบคูเป้ 2+2 ที่นั่ง มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Hybrid ซึ่งเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ติดตั้งอยู่ด้านหลัง เพื่อขับเคลื่อนล้อหลัง ส่วนด้านหน้าเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ Volvo drive-E ขนาด 2.0 ลิตรขับเคลื่อนล้อหน้า เข้าใจง่ายๆ คือแยกกันขับเคลื่อน โดยเครื่องยนต์ใช้น้ำมันเบนซินขับเคลื่อนที่ล้อหน้า ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเฉพาะล้อหลัง

และเมื่ออยู่ใน power mode เจ้า โพลสตาร์วัน จะเบ่งกำลังออกมาได้อย่างน่าตกใจถึง 600 แรงม้า พร้อมๆ กับแรงบิดที่อันเหลือเชื่อถึง 1,000 นิวตัน-เมตร เรียกได้ว่าถ้าขับกันจริงๆ ไม่รู้จะมีโอกาสปล่อยพลังออกมาได้หมดหรือเปล่า

 

 

ย้อนกลับไปดูที่โครงสร้างกันนิด ในเจนเนอเรชั่นล่าสุดเราจะคุ้นกับโครงสร้างแพลตฟอร์ม SPA ของวอลโว่ ที่มีจุดเด่นหลากหลายปรับเปลี่ยนได้มากรูปแบบ แต่กับ โพลสตาร์วัน เจ้าโครงสร้าง SPA ถูกหยิบมาใช้ราว 50% เท่านั้น ที่เหลือเป็นของใหม่ ซึ่งสร้างสรรค์โดยวิศวกรของ Polestar มีสัดส่วนความยาว 4.5 เมตรเมื่อเทียบกับ S90 ที่ยาว 5.15 เมตร โดยหดระยะฐานล้อลงไป 320 มม.และด้านท้ายอีก 200 มม.เพื่อให้รถมีความสปอร์ต คล่องตัว

ด้วยเทคโนโยโลยีมอเตอร์ขับเคลื่อน 2 ตัวบนเพลาล้อหลัง หากชาร์จไฟเต็ม แล้วเลือกโหมดการขับเป็น pure mode กำลังงานจากไฟฟ้าล้วนๆ เมื่อไฟเต็ม จะวิ่งได้ถึง 150 กม.ซึ่งนับว่าเป็นระยะที่มากพอที่คนใช้รถจะขับใช้งานในหนึ่งวัน

 

Polestar1-2020-iamcar-04

 

ด้วยพลังอันล้นเหลือ การออกแบบช่วงล่างด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง และการติดตั้งช็อคอัพเพื่อควบคุมเสถียรภาพของรถ จึงต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูงด้วย ช็อคอัพ Ohlin แบบไฟฟ้าที่มีวาล์วอิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ สามารถตรวจจับสภาวะของพื้นถนน และปรับจูนการทำงานของช็อคอัพให้เหมาะสมตามสภาพเส้นทาง ตรวจจับการทำงานได้ว่องไวเพียง 2 มิลลิวินาที

ไม่แค่ Polestar1 ที่โลกกำลังจะได้เห็น เพราะงานนี้จะได้เห็น Polestar2 ซึ่งเป็นรถยนต์ขนาดกลาง รูปแบบไฟฟ้าเต็มอัตราส่วน และตามติดมาด้วย Polestar3 ในแบบ SUV ว่ากันว่าโปรเจ็คท์นี้เพื่อสู้ศึกกับ Tesla แต่งานนี้ขอสงวนให้เฉพาะคนจีนในประเทศเท่านั้นที่จะได้ลิ้มลองความแรงระดับ 600 ม้า

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Volvo

แท็กฮิต : , , , , , ,