Run Flat Tire นวัตกรรมความปลอดภัย ของ “ยางรถยนต์” … “คุ้มหรือไม่” อยู่ที่ “เลือก”

“ความปลอดภัย” ในการขับขี่ยานพาหนะเป็นสิ่งสำคัญที่ได้รับการเอาใจใส่ และมีการพัฒนา เพื่อติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สำหรับปกป้องทุกชีวิตภายในรถ แต่เหนืออื่นใด “ยางรถยนต์” ในฐานะของ “อุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว” ของรถที่สัมผัสกับพื้นถนน คือ สิ่งที่สำคัญ “ที่สุด” ฉะนั้น Run Flat Tire จึงถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ ที่ทำให้ทุการขับขี่เต็มไปด้วยความปลอดภัยมากขึ้น

Run Flat Tire, ยางรถยนต์

 

Run Flat Tire … “ตัวท็อป” แห่ง ยางรถยนต์

สำหรับยาง Run Flat Tire แปลตรงๆ พูดง่ายๆ ก็คือ “ยางที่ยังคงสามารถทำให้รถวิ่งได้แม้มีมีลม” นั่นเอง ด้วยเหตุเพราะส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุเกิดขึ้นจาก “ยาง” เป็นโจทย์สำคัญ เช่น ยางรั่ว, ยางแตก ซึ่งในขณะที่ใช้ความเร็วอยู่ แล้วเกิดสูญเสียลมยางแบบกะทันหัน แน่นอนว่ารถต้องมีอาการ “เสียทรง” และอาจจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

ทั้งยังรวมไปถึงกรณีรถสูญเสียลมยางในที่ “เปลี่ยว” แล้วก็คงไม่เหมาะนักหากเกิดขึ้นกับคุณสุภาพสตรี ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นยางชนิดนี้จึงถูกสร้างขึ้นมา เพื่อช่วยลดเหตุการณ์ในกรณีดังกล่าว ที่แม้จะสูญเสียลมยาง แต่ก็ยังคงสามารถควบคุมรถ และขับขี่ต่อไปยังจุดที่ปลอดภัย หรือไปยังศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุดได้ โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องสร้างความเสี่ยง ด้วยการลงไปเปลี่ยนยางเอง

Run Flat Tire, ยางรถยนต์

ความต่างระหว่าง Run Flat และยางปกติทั่วไป

ด้านความต่างอันดับแรกเลยก็คือ เรื่องของ “ราคา” ที่ “สูงกว่า” ยางปกติทั่วไป แม้มองจากภายนอกแล้วไม่ต่างกันก็ตาม เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิต ที่หลายค่าย หลายแบรนด์ต่างก็มี “เคล็ดลับ” ต่างกัน บนพื้นฐานที่เหมือนกัน คือ “โครงสร้างผนังยางที่ออกแบบพิเศษให้แข็งแกร่งกว่าปกติทั่วไป” เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักตัวรถได้ในกรณีสูญเสียลมยาง

จุดต่อมาก็คือ “ความรู้สึก” ในการขับขี่ ซึ่งด้วยการดีไซน์ให้ผนังยางมีความแข็งมากกว่าปกติ ทำให้ “ความนุ่มนวล” จึงไม่เทียบเท่ากับยางปกติทั่วไป ฉะนั้นผู้ที่ชื่นชอบการขับรถเร็ว เน้นอารมณ์ “สปอร์ต” น่าจะถูกใจไม่น้อย แต่กับผู้ที่ชื่นชอบความ “นุ่มนวล” อาจไม่ถูกใจเท่าไหร่

Run Flat Tire, ยางรถยนต์

สุดท้าย คือ เรื่องของ “ล้อ” เนื่องจากยาง Run Flat คือ ยางที่ถูกออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษ ด้วยโครงสร้างผนังยางที่แข็งกว่าปกติ เพื่อให้รถยังวิ่งต่อไปได้ แม้ไม่มีลม ทำให้ “ล้อ” ที่ใช้กับยาง Run Flat จึงต้องได้รับการออกแบบเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมี “บ่า” ที่สามารถ “ล็อค” ยางให้ยึดติดอยู่กับ “ล้อ” ขณะวิ่งโดยไม่มีลมยางนั่นเอง

ส่วนคำถามที่ว่ายาง Run Flat สามารถใส่กับ “ล้อ” ธรรมดาได้ หรือไม่ คำตอบก็คือ “ได้” แต่ “ไม่ควร” เพราะนอกจาก “ราคา” ที่สูงแล้ว หากเป็นล้อที่ไม่ได้ออกแบบมาโดยเฉพาะ อาการ “ยางปลิ้น” ออกนอกล้อ อาจจะเกิดขึ้น เมื่อวิ่งใช้ความเร็วโดยไม่มีลมยาง เนื่องจากลักษณะของล้อที่ไม่ได้ออกแบบให้มี “บ่า” เพื่อ “ล็อค” ให้ยางติดอยู่กับล้อนั่นเอง

Run Flat Tire, ยางรถยนต์

และอีกหนึ่งคำถามที่ว่ายาง Run Flat สามารถ “ปะ” ได้หรือไม่ คำตอบก็คือ “ไม่ควร” ด้วยข้อกำหนดที่หากเกิดกรณีวิ่งโดยไม่มีลมยาง ซึ่งให้ใช้ความเร็วได้ที่ราวๆ 80 กม./ชม. และเป็นระยะทาง 80-90 กม. เท่านั้น อันเป็นผลให้โครงสร้างยาง “เสียหาย” เป็นที่เรียบร้อย ฉะนั้นการ “เปลี่ยน” คือ ตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด

ฉะนั้นยาง Run Flat จึงถือเป็นยางที่มีทั้ง “ข้อดี และข้อเสีย” ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้อง “ศึกษา” และ “ทำความเข้าใจ” เพื่อ “เลือก” ให้เหมาะสมกับความต้องการ ตลอดจนสามารถใข้งานได้อย่างคุ้มค่า และสร้างความปลอดภัยที่สุดในการขับขี่

Run Flat Tire, ยางรถยนต์

แท็กฮิต : ,

giay nam depgiay luoi namgiay nam cong sogiay cao got nugiay the thao nu