Volvo V60 (วอลโว่ วี60) … น้องใหม่ ผู้สืบสายเลือดความแรงจากรุ่นพี่

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทีเดียว ในเรื่องของ “สมรรถนะ” การขับขี่ โดยเฉพาะกับเหล่าขุนพลตัวแรงที่มากับเครื่องยนต์ Hybrid เพราะแม้ขนาดเป็น SUV คันใหญ่อย่าง XC90 ยัง “ปลิว” ตามเท้าสั่งได้ง่ายๆ ฉะนั้นลองนึกภาพ “พลัง” แบบเดียวกันในยนตรกรรมขนาดเล็กกว่าอย่าง Volvo V60 (วอลโว่ วี60) ล่ะ … จะมันส์ขนาดไหนคงไม่ต้องคิด เอาเป็นว่า “รอ” ให้มาถึงเมืองไทย แล้วไป “ลอง” ดีกว่า

Volvo V60, วอลโว่ วี60

Volvo V60 กับฐานะยนตรกรรม Estate ฝีเท้าจัด

Volvo Cars ปล่อยเซอร์ไพรส์ล่าสุด เปิดตัวรถอเนกประสงค์สายพันธ์ Estate รุ่นล่าสุดรหัส Volvo V60 ที่นำเสนอความ Premium เต็มรูปแบบ ตั้งแต่เส้นสายการออกแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยจุดเด่นที่สะดุดสายตา

เช่น กระจังหน้าสวยหรูที่มาพร้อมการประทับตา Iron Mark อันเป็นเอกลักษณ์ รับกับดีไซน์โดดเด่นของชุดไฟหน้าแบบ LED ด้วยรูปทรงที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก “ค้อนธอร์” (Thor’s Hammer) เทพเจ้าสายฟ้า

Volvo V60, วอลโว่ วี60

ในขณะที่ด้านหลังนั้นก็ออกแบบได้อย่างลงตัวกับความเรียบหรู พร้อมสร้างจุดสะกดสายตาด้วยชุดไฟท้ายแนวตั้งทรง L-Shape และกันชนหลังที่ออกแบบให้เป็น Diffuser ประกบด้วยท่อไอเสียคู่ทรงเหลี่ยมทั้ง 2 ฝั่ง ตลอดจนการตกแต่งด้วยวัสดุโครเมี่ยม และการติดตั้งสปอยเลอร์หลังคาเพื่อเพิ่มความสปอร์ต

สำหรับภายในห้องโดยสารนั้นยังไม่เปิดเผยรายละเอียดมากนัก นอกจากฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวกที่จะมากับระบบความบันเทิง Sensus Infotainment System ที่รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งระบบ Apple CarPlay และ Android Auto ด้วยสัญญาณ 4G ควบคุมผ่านหน้าจอสัมผัสในสไตล์ Tablet

สานต่อความสำเร็จ ด้วยสมรรถนะสุดเร้าใจ

เชื่อว่า Volvo V60 (วอลโว่ วี60) จะเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่สร้างความประทับใจในสมรรถนะ ซึ่งมีให้เลือกถึง 3 สไตล์ โดยเริ่มจากเครื่องยนต์เบนซินที่มีรุ่นย่อยให้เลือก คือ T5 และ T6 ตามด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ กับรุ่นย่อย D3 และ D5 ที่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดตัวเลขสมรรถนะ

แต่ไฮไลต์ที่น่าจับตา ต้องยกให้กับ “ของแรง” ในสารบบขุมพลังไฮบริด ที่มีให้เลือก 2 รุ่นย่อย คือ T6 Twin Engine AWD Plug-in Hybrid ที่พกพากำลังรวมมาให้ใช้ถึง 340 แรงม้า ในขณะที่รุ่นใหญ่สุดมากับเครื่องยนต์ T8 Twin Engine AWD Plug-in Hybrid ซึ่งดีดพละกำลังขึ้นไปถึง 390 แรงม้า เลยทีเดียว

และทั้ง 2 รุ่นจะมากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยแบ่งหน้าที่รับผิดชอบล้อหน้าด้วยเครื่องยนต์ และล้อหลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าน่าจะยังใช้เกียร์อัตมัติ 8 สปีด Geartronic ทำหน้าที่ถ่ายทอดพละกำลัง

ความปลอดภัย และฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวก สมฐานะ Volvo

นอกจาก “สมรรถนะ” สุดเร้าใจแล้ว ระบบความปลอดภัยยังเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ ด้วยระบบ Advanced Driver-Support Systems แบบเดียวกับรุ่นพี่อย่าง 90 Series และ XC60

เช่น ระบบ City Safety with Autobrake ระบบป้องกันการชน พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ, ระบบ Pilot Assist System ช่วยในการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ, ระบบ Run-off Road Mitigation ช่วยป้องกันรถยนต์วิ่งออกนอกช่องทาง

Volvo V60, วอลโว่ วี60

รวมไปถึง ระบบ Steering-Assistance Systems ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือ หรือสนับสนุนผู้ขับขี่ในการบังคับรถเลี้ยวหลบโดยอัตโนมัติ และมีออพชั่นให้ติดตั้งเพิ่มเติมเป็นระบบ Cross Traffic Alert with Autobrake สำหรับทำหน้าที่ช่วยเตือนเมื่อมีสิ่งกีดขวาง พร้อมกับทำการเบรกอัตโนมัติ