ผลการดำเนินงานครึ่งแรกของปี ปอร์เช่ทำรายได้จากการขาย 17.92 พันล้านยูโร และมีอัตราผลตอบแทนจากการขาย 19.4 เปอร์เซ็นต์

รายได้จากการขาย ผลกำไรจากการดำเนินงาน และผลตอบแทนจากการขายของปอร์เช่ ปรับตัวสูงขึ้น

สตุ๊ทการ์ท.การเติบโตอย่างแข็งแกร่งในช่วงเวลาครึ่งแรกของปี 2022 ปอร์เช่มีรายได้จากการขาย และผลกำไรจากการดำเนินงานของ Porsche AG ในระยะเวลา 6 เดือนแรกของปี มีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก ด้วยตัวเลข 17.92 พันล้านยูโร และ 3.48 พันล้านยูโรตามลำดับ ในส่วนของผลตอบแทนจากการขายช่วงครึ่งแรกของปี 2022 เพิ่มขึ้นเป็น 19.4 เปอร์เซ็นต์ จาก 16.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า โดยใน 6 เดือนแรกของปี 2021 ปอร์เช่มีรายได้จากการขายที่ 16.53 พันล้านยูโร และผลกำไรจากการดำเนินงานที่ 2.79 พันล้านยูโร แสดงให้เห็นถึงอัตราการเติบโตขึ้น 8.5 เปอร์เซ็นต์ในส่วนของรายได้ และ 24.6 เปอร์เซ็นต์ในส่วนของผลกำไร เป็นอีกครั้งที่ ปอร์เช่ บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตซึ่งมีฐานบัญชาการตั้งอยู่ในสตุ๊ทการ์ท สามารถสร้างผลสำเร็จจากการดำเนินงานได้อย่างยอดเยี่ยม ท่ามกลางสภาวะแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความท้าทาย ในขณะเดียวกัน ปอร์เช่ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อไปตามแนวทางกลยุทธ์เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน และสรรสร้างนิยามใหม่ให้กับยนตกรรมสปอร์ตหรูหราระดับพรีเมียม

Lutz Meschke รองประธาน และสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงิน และเทคโนโลยีสารสนเทศของ Porsche AG กล่าวว่า “เรามีความภูมิใจที่สามารถสร้างการเติบโตในส่วนของรายได้จากการขาย และยังทำกำไรได้ภายใต้สถานการณ์ของตลาดในสภาวะที่ยากลำบากเช่นนี้ แต่ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความพยายามของทีมงาน ทั้งบุคลากร และผู้บริหาร โดยนับตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงมิถุนายน ปอร์เช่มียอดส่งมอบรถยนต์ใหม่ถึงมือลูกค้าทั่วโลกรวม 145,860 คัน (ช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วทำได้ที่  153,656 คัน) และมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นของผลตอบแทนจากการขายอยู่ที่ 19.4 เปอร์เซ็นต์ในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งปัจจัยสนับสนุนหลักคือความแข็งแกร่งของผลิตภัณฑ์ยานยนต์อันหลากหลาย และผลจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน รวมไปถึงองค์ประกอบทางธุรกิจอื่น ๆ

จากมุมมองของประสิทธิภาพการดำเนินงานในครึ่งแรกของปี 2022 Oliver Blume ประธานกรรมการบริหารของ Porsche AG มีความคิดเห็นเกี่ยวกับอนาคตว่า “ปอร์เช่ยึดมั่นในฐานะผู้ผลิตยนตกรรมสปอร์ต ที่มากพร้อมด้วยความหรูหราร่วมสมัย ด้วยหลักการดังกล่าว เรามองถึงสถานะของตนเองที่จะดำรงอยู่บนหัวแถวของอุตสาหกรรมยานยนต์” ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการศึกษา และทำนายถึงการเติบโตของธุรกิจรถยนต์สปอร์ตระดับพรีเมียม รถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ SUVs ระดับหรู ในระยะเวลาไม่กี่ปีข้างหน้า “เราเชื่อมั่นในสถานะภาพที่ดีเยี่ยมของปอร์เช่ในธุรกิจนี้ ” Blume กล่าวต่อ “เรามั่นใจว่าเราก้าวล้ำนำหน้าผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์หรูรายอื่น ด้วยความแข็งแกร่งจากการมุ่งเน้นตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน เรามีวิสัยทัศน์แบบองค์รวมทั้งในเชิงของนิเวศวิทยา สังคม และการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เรามีความปรารถนาที่จะเป็นองค์กรปราศจากคาร์บอนให้ได้ภายในปี 2030

CFO Lutz Meschke กล่าวเสริมว่า กระแสเงินสดสุทธิที่ได้จากธุรกิจยานยนต์ในครึ่งแรกของปี 2022 มีมูลค่า 2.39 พันล้านยูโร (ปีก่อนหน้ามีมูลค่า 2.60 พันล้านยูโร) ถึงแม้เราจะลงทุนในโครงการเพื่ออนาคตต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง แต่เรายังคงสามารถสร้างกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งจากธุรกิจยานยนต์เอาไว้ได้เช่นเดิม เราเชื่อว่าการให้ความสำคัญกับกระแสเงินสดกำลังจะให้ผลตอบแทนแก่เรา ท่ามกลางความยากลำบากที่เกิดขึ้นจากสภาวะการขาดแคลนวัตถุดิบ และการขนส่ง รวมทั้งวิกฤติราคาพลังงาน แต่ Porsche AG ยังคงตั้งเป้าหมายของอัตราผลตอบแทนจากการขายที่ประมาณ 17 – 18 เปอร์เซ็นต์ สำหรับปี 2022 ตามด้วยรายได้จากการขายที่ประมาณ 38 – 39 พันล้านยูโร ทั้งนี้ตลอดแผนงานปอร์เช่ตั้งเป้าผลตอบแทนจากการขายเอาไว้ที่ประมาณ 17 – 19 เปอร์เซ็นต์

แนวโน้มสำหรับปี 2022 ตั้งอยู่บนพื้นฐานของสมมติฐานที่มั่นคง รวมทั้งปราศจากผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากสถานการณ์ COVID-19 ในตลาดหลักของปอร์เช่ ปราศจากการหยุดชะงักอย่างรุนแรงของ supply chain โดยเฉพาะในส่วนของอุปกรณ์ semiconductors พลังงาน และชิ้นส่วนอะไหล่ ปราศจากการปรับตัวสูงขึ้นของต้นทุนราคาวัตถุดิบ และการยกระดับความรุนแรงของสงครามในประเทศยูเครน หากปัจจัยต่าง ๆ เกื้อหนุน ปอร์เช่คาดหวังถึงผลการดำเนินงานระยะยาวที่สามารถสร้างอัตราผลตอบแทนจากการขายได้มากกว่า 20 เปอรเซ็นต์ “เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับช่วงเวลาแห่งความท้าทาย แต่ตัวเลขที่เกิดขึ้นในครึ่งแรกของปี 2022 คือสิ่งที่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ศักยภาพของเรา” CFO Lutz Meschke กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข้อมูลข่าวสาร ภาพยนตร์ และภาพถ่ายเพิ่มเติมได้ที่ Porsche Newsroom: newsroom.porsche.com

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ

press release นี้มีข้อความที่เกี่ยวกับการคาดหมาย ซึ่งสะท้อนถึงมุมมองของปอร์เช่ต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ในอนาคต ข้อความ “จะ” “เป้าหมาย” “จุดมุ่งหมาย” “ความปรารถนา” “คาดหวัง” “สันนิษฐาน” “เชื่อมั่น” “ประมาณ” “คาดการณ์” “หมายมั่น” “อาจจะ” “สามารถ” “มีโอกาส” “แผนงาน” “โครงการ” “ควรจะ” รวมทั้งข้อความใกล้เคียงที่ได้รับการนำมาใช้ในการคาดหมาย ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวมีผลกระทบจากหลายความเสี่ยง ความไม่แน่นอน และสมมติฐานต่าง ๆ ในกรณีที่ความเสี่ยง รวมทั้งความไม่แน่นอนเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม หรือกรณีที่สมมติฐานต่าง ๆ ที่ปอร์เช่คาดหมายได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ถูกต้อง ผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้นจริงอาจมีความแตกต่างจากเป้าหมายที่ปอร์เช่คาดการณ์เอาไว้ตามข้อความในเอกสารข้างต้น ปอร์เช่ไม่มีข้อผูกพันใด ๆ ที่จะต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงข้อความในเอกสาร อันเป็นข้อมูลที่ได้รับจากสถานการณ์แวดล้อมขณะที่เผยแพร่เอกสารนั้น

การคาดหมายทางข้อมูลการเงินสำหรับปีงบประมาณ 2022 เป็นไปตามพื้นฐานของตัวเลขจากสมมติฐานต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการปราศจากผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากสถานการณ์ COVID-19 ในตลาดหลักของปอร์เช่ ปราศจากการหยุดชะงักอย่างรุนแรงของ supply chain โดยเฉพาะในส่วนของอุปกรณ์ semiconductors พลังงาน และชิ้นส่วนอะไหล่ ปราศจากการปรับตัวสูงขึ้นของต้นทุนราคาวัตถุดิบ และการยกระดับความรุนแรงของสงครามในประเทศยูเครน รวมไปถึงสมมติฐานของค่าเงินยูโรที่ยังคงอ่อนค่าในช่วงครึ่งหลังของปีงบประมาณ 2022 เมื่อเปรียบเทียบกับสกุลเงินในตลาดหลักของปอร์เช่

เกี่ยวกับ AAS Group

ปอร์เช่ ประเทศไทย โดย เอเอเอส กรุ๊ป ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่และเบนท์ลีย์อย่างเป็นทางการ ได้สร้างความเชื่อมั่นในด้านการดูแลหลังการขายให้กับลูกค้าปอร์เช่ทุกท่าน ด้วยทีมวิศวกรที่ผ่านการ ทดสอบระดับเหรียญ ทอง (ZPT3 Gold Theory Test & Recertification) ถึง 12 คน ซึ่งถือว่ามี จำนวนมากที่สุดของศูนย์รถยนต์ปอร์เช่  ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคทั้งหมด 13 ประเทศ สะท้อนให้เห็นถึง ความสำคัญ ในเรื่องการให้บริการหลังการขาย  โดย เอเอเอส ทุ่มงบการอบรมวิศวกร ของเราให้มีคุณภาพสูงสุด ตามนโยบาย หลักของบริษัทที่ว่า “เอเอเอส ดูแลทั้งรถและคุณ AAS Looking after YOU and your CAR” เพื่อให้ท่านมั่นใจได้ว่า “AAS The Name you can Trust” ซึ่งพิสูจน์  ให้ท่านได้เห็นแล้วตลอดระยะเวลาดำเนินงานมากกว่า 30 ปี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

AAS Auto Service Co., Ltd. โทร. 02-522-6655 ext. 101-103 หรือ https://www.porsche.com/pap/_thailand_/

Porsche Centre Bangkok โทร. 02-522-6655

Porsche Centre Pattanakarn โทร. 02-369-1111

Porsche City Showroom Siam Paragon ชั้น 2 โทร. 02-610-9911

Porsche Studio Bangkok ICONSIAM ชั้น 1 โทร. 02-288-0911


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |