ไปทำไม?? “อ่างขาง” จ.เชียงใหม่ ที่นี่มีคำตอบ!

อ่างขาง

ไปทำไม?? ดอย “อ่างขาง” จ.เชียงใหม่ ที่นี่มีคำตอบ!

ถ้าพูดถึงดอยไหนที่ฮิตติดลมบนสำหรับนักท่องเที่ยว เราเชื่อว่าต้องมีชื่อ ดอย “อ่างขาง” จ.เชียงใหม่ อยู่ในลิสอย่างแน่นอน  ด้วยอากาศที่เย็นจับใจ ดึงดูดให้คนกรุงเทพหรือแม้แต่จังหวัดใกล้เคียงอยากมาซึมซับบรรยากาศ ว่าแต่เค้ามาทำอะไร ไปทำไม?? ที่ ดอย “อ่างขาง” ที่นี่มีคำตอบค่ะ…

ปตท.สาขาไชยปราการ

สำหรับการเดินทางมา ดอย “อ่างขาง” นั้นเราสามารถมาได้ 2 ทาง คือทาง ไชยปราการ สั้นและชัน (มาก) และ ทางบ้านอรุโณทัย ยาวและใช้เวลานานแต่ขับง่ายกว่า ก็เลือกได้ตามความสามารถคนขับเลยค่ะ แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาทาง ไชยปราการ ค่ะ แต่ก่อนที่ขึ้นดอยเราขอแวะเติมน้ำมันและเช็คสภาพรถที่ปั้ม ปตท.สาขาไชยปราการ กันก่อน เป็นปั้มเดียวที่อยู่ก่อนทางขึ้นดอยค่ะ ด้วยทางที่ชันและโค้งเยอะเราควรเช็คสภาพรถให้ดี ตรวจเช็คลมยาง เติมน้ำมันให้เต็มถังไว้ก่อน เนื่องจากข้างบนไม่มีน้ำมันบริการนะคะ เตรียมให้พร้อมไปเลยอุ่นใจแน่นอน นอกจากนี้ในปั้มยังมีร้านอาหาร 7 eleven ร้านกาแฟอเมซอล ให้เราได้เลือกซื้อของกินขึ้นไปทานข้างบนได้ด้วยค่ะ

ไปกางเต้นท์ นอนดูดาว ที่ฐานปฎิบัติการดอย “อ่างขาง”

สำหรับขาลุย ที่นักท่องเที่ยวที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศการนอนบ้านพักมาเป็นการกางเต้นท์ แนะนำให้มาลองกางเต้นท์ที่ ดอย “อ่างขาง” สักรอบค่ะ ที่จริงบนดอยนี้มีจุดกางเต้นท์อยู่หลายที่ แต่เราแนะนำคือที่ ฐานปฎิบัติการดอยอ่างขาง ที่นี่ปลอดภัย มีพี่ทหารคอยดูแลตลอด ที่สำคัญ ฟรี!! เพียงแค่เรานำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนก็สามารถกางเต้นท์ได้แล้วค่ะ แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์กางเต้นท์มา บริเวณหน้าฐานปฎิบัติการมีร้านค้ามากมาย มีทั้งหมูกระทะและเต้นท์ให้เช่าด้วยค่ะ

ตื่นเช้าดูทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น ที่จุดชมวิวม่อนสน

จุดชมวิวม่อนสน เป็นอีกหนึ่งจุดยอดนิยมในการกางเต้นท์  แต่ถ้าใครไม่ได้พักบริเวณนี้ก็สามารถมาดูทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ เป็นจุดชมวิวที่สวยมากๆบนดอย “อ่างขาง” เลยค่ะ

ลุยไร่ชา 2000 แหล่งท่องเที่ยวสำคัญบนดอย “อ่างขาง”

ไร่ชา 2000 เป็นหุบเขาเล็กๆบนดอย “อ่างขาง”  แต่มากด้วยความสวยงาม ถ้าโชคดีเราจะได้เจอทะเลหมอก คลอเคลียกับต้นชา เป็นภาพที่สวยงามจับใจนอกจากนี้ยังจะได้เห็นบรรยากาศของริ้วลายของแปลงชาไล่ระดับในมุมสูงอันสวยงาม ไร่ชา 2000 จะอยู่อยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงบ้านนอแล จะไม่มีป้ายบอกเมื่อไปถึงในบริเวณนั้นให้สอบถามไปยังชาวบ้าน หากมาเที่ยวที่นี่ให้ได้บรรยากาศงดงามควรมาถึงประมาณ 6.30 น. ค่ะ

ไร่สตอเบอรี่ขั้นบันไดบ้านนอแล

ไร่สตรอว์เบอร์รี่ที่ดอย “อ่างขาง” นี้จะปลูกตามไหล่ขั้นเป็นขั้นบันไดลดหลั่นกันลงมแนะนำให้มาประมาณ 7 โมงกว่า เราจะได้เห็นภาพแสงแดดอุ่นพาดผ่านสายหมอกในยามเช้า ตามไหล่เขาที่อยู่เบื้องหลัง เป็นภาพที่สวยงามมาก นอกจากนี้ยังได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่มาเก็บสตรอว์เบอร์รี่ในยามเช้าอีกด้วย ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อสตรอว์เบอร์รี่ สดๆได้จากสวน รสชาติหวานกรอบอร่อย ราคาไม่แพงได้ด้วยค่ะ

หาอะไรรองท้อง เดินช้อปปิ้ง ที่จุดวิวขอบด้ง

เป็นจุดที่อยู่ระหว่างเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปบ้านขอบด้งและนอแล จุดนี้จะเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น ได้สวยงามโดยเฉพาะในฤดูหนาวจะเป็น ช่วงที่นักท่องเที่ยว จะมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกตอนเช้า ทำให้เป็นจุดท่องเที่ยวที่คึกคักอีกจุดหนึ่ง มีร้านค้าขายอาหารเปิดให้บริการ หลายร้าน หรือใครอยากจะช้อปปิ้งสินค้าขากชาวบ้านบนดอย “อ่างขาง” ก็ลุยได้เลยค่ะ

เพลิดเพลินกับมวลหมู่ดอกไม้นานาพันธุ์

บนดอย “อ่างขาง” ขึ้นชื่อเรื่องดอกไม้ที่สวยงาม มีทั้งในสวน 80 ปี รวมดอกไม้นานาชนิดไว้มากมาย ที่พร้อมกันชูช่อออกดอกอวดสายตานักท่องเที่ยว แต่ที่เป็นจุดเด่นคือ ดงต้นบ๊วย และดอกซากุระแท้ รวมไปถึงดอกพญาเสือโคร่ง ที่จะพากันออกดอกให้ชมในช่วงหน้าหนาวนี้เท่านั้นค่ะ

 
Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79