MG ZS 1.5X … รถอเนกประสงค์ ที่กล้าพูดได้ว่า “คุ้มสุด” ในเมืองไทย

MG ZS

ถ้าลองสังเกตดีๆ บนท้องถนนเมืองไทยจะเห็นได้ว่า MG ZS คือ ยนตรกรรมที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดรุ่นหนึ่ง จนเราอดสงสัยไม่ได้ว่า “ทำไม” MG ZS จึงกลายเป็นรถอเนกประสงค์ยอดนิยมของคนไทยอย่างรวดเร็ว … เพราะงั้นทางเดียวที่จะรู้ “คำตอบ” ได้ก็คือ “ต้องลอง” ซะ

MG ZS

MG ZS กับจุดเด่น ดีไซน์สไตล์อังกฤษ และออพชั่น “ท่วมๆ”

Brit Dynamic ยังคงเป็นแนวคิดหลักในการออกแบบ เพื่อยกระดับความสปอร์ต และความทันสมัย ฉะนั้นความน่าสนใจของ ZS จึงเริ่มขึ้นตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งประกอบด้วย กระจังหน้าขนาดใหญ่ดีไซน์สปอร์ต ประทับตราสัญลักษณ์ “MG” ที่กึ่งกลาง เสริมความหล่อด้วยชุดไฟหน้า Projector ที่มาพร้อมกับไฟ Daytime Running Lights และไฟตัดหมอกหน้า

ในขณะที่ด้านหลังมากับอารมณ์ของรถอเนกประสงค์ด้วยไฟท้ายดีไซน์ใหม่, ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED และไฟตัดหมอกหลัง ไปจนถึงจุดสำคัญด้านบนกับหลังคาแบบ Panoramic Sunroof บานใหญ่ ที่ MG เค้าจัดมาให้ ในรถอเนกประสงค์ราคาไม่ถึง 8 แสนบาท

MG ZS

ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่หลังคา Panoramic Sunroof เท่านั้นที่เป็นจุดเริ่มของความ “คุ้มค่า” เพราะยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมาก เช่น ล้ออัลลอยด์แบบ Bi-Colour ขนาด 17 นิ้ว ตลอดจนงานดีไซน์ภายในห้องโดยสารที่น่าประทับใจด้วยสีสันทูโทน และวัสดุ Soft Touch ไปจนถึงการออกแบบช่องแอร์ในสไตล์ Jet Turbine และความอเนกประสงค์จากเบาะนั่งด้านหลัง ที่สามารถพับแยกส่วนได้แบบ 60:40 พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายที่กว้างขวางเพื่อรองรับการใช้งานหลากหลาย

และยังรวมไปถึงคุณสมบัติความอัจฉริยะของ “Smart Car” ที่ส่งให้ ZS เป็นยนตรกรรมรุ่นแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ในการสร้างมาตรฐานใหม่แบบที่ไม่เคยมีบริษัทรถยนต์รายใดทำมาก่อน เช่น ความสามารถในการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ และพัฒนาความสามารถ ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence)

MG ZS

ตลอดจนการติดตั้งเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออัจฉริยะใหม่ล่าสุด i-SMART ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมฟังค์ชั่นต่างๆ ภายในรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย ด้วย 3 ระบบสั่งการ เช่น Voice Command ภาษาไทย, หน้าจอ Touch Screen ในรถ และ i-SMART โดย Application จาก Smartphone

มาตรฐานระบบความปลอดภัย คือ อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ต้องร้อง “ว้าว” ตั้งแต่ ระบบ Synchronized Protection System ซึ่งประกอบจัดให้ตั้งแต่ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS (Anti-Lock Braking System) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic Brake Force Distribution), ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิก EBA (Electronic Brake Assist), ระบบควบคุมการทรงตัว SCS (Stability Control System), ระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง CBC (Curve Brake Control), ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System), ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS (Hill Start Assist System

 

จนถึงระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS (Tire Pressure Monitor System), ระบบสัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมีการเบรกฉุกเฉิน ESS (Emergency Stop Signal) และถุงลมนิรภัยในตำแหน่งคู่หน้า, ด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวมทั้งหมด 6 จุด พร้อมกล้องมองหลัง และเซ็นเซอร์ … ซึ่งนี่แหละคือออพชั่นแบบ “ท่วมๆ” ที่เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นในรถพิกัดเดียวกันล่ะก็ คงต้องจ่าย “มากกว่า” ในขณะที่ MG ZS จัดมาให้ทั้งหมด ภายใต้ราคาไม่ถึง 8 แสนบาทเท่านั้น

MG ZS

Test Drive … สรุปง่ายๆ ใช้งานดี ขับขี่สบาย

เมื่อ “ออพชั่นท่วมๆ” คือ สิ่งที่ทำให้  ZS เป็นยนตรกรรมอเนกประสงค์ที่น่าสนใจสุดๆ จุดต่อมาเราที่เราสนใจก็คือเรื่อง “สมรรถนะ” ที่เกิดจากเครื่องยนต์เบนซิน VTi-TECH แบบ DOHC 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร ซึ่งมีกำลังสูงสุดให้ใช้ 114 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อม Manual Mode

พร้อมระบบช่วงล่างที่ปรับเซ็ทมาแบบ European Tuning Suspension และระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า (EPS) ที่มีลูกเล่นเจ๋งๆ ตรงที่สามารถปรับเปลี่ยนโหมดได้ คือ Standard, City และ Sport เผื่อไว้เอาใจทั้งพ่อบ้าน และแม่บ้าน ด้วยน้ำหนักพวงมาลัยที่ต่างๆ เล็กน้อย “พอให้รู้สึก”

MG ZS

ซึ่งสัมผัสโดยรวมหลังจากที่ได้ทดลองขับต้องบอกว่า ZS ค่อนข้างที่จะ “แตกต่าง” จากบรรดาพี่ๆ ในค่าย แบบที่ต้องเรียกว่า “เป็นกลาง” และ “ขับสบาย ขับง่าย” เพื่อให้เกิดการ “เข้าถึง” ทั้งพ่อบ้าน แม่บ้าน และผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่เน้นเรื่องของ Performance แต่เน้นเรื่องของอรรถประโยชน์ใช้สอยเหนือสิ่งอื่นใด เพราะหากใครได้เคยขับ MG ในยุคสมัย MG6 หรือ MG5 ไปจนถึง MG GS จะค่อนข้างรู้สึกได้ถึงความหนักแน่นระดับรถยุโรป ที่เน้นอารมณ์ของการขับขี่มากกว่า

MG ZS

ในขณะที่ MG ZS จะถูก “ลดทอน” ความหนักแน่นจากรุ่นพี่ในค่าย และใส่ความนุ่มนวลเข้ามามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และน่าจะเป็นจุดที่ทำให้ผู้บริโภคชาวไทย “ถูกใจ” และได้รับความนิยมไม่น้อย ในฐานะยนตรกรรมอเนกประสงค์ที่มีราคา “จับต้อง” ได้ง่ายในระดับไม่ถึง 8 แสนบาท กับออพชั่นที่ท่วมท้น ชนิดที่เทียบกับแบรนด์อื่นคุณอาจต้องจ่ายเพิ่มในระดับ 1 ล้านบาท

เพราะฉะนั้น “ความสงสัย” ที่เกิดขึ้นกับเรา ก็จบลงง่ายๆ อย่างคลี่คลาย ว่าทำไม MG ZS ถึงแทรกซึมเข้ามาครองใจผู้บริโภคชาวไทยได้ง่ายๆ ด้วยเหตุผลเรื่อง “ราคา” ที่จ่ายไม่ถึง 8 แสนบาท แต่ได้ “ออพชั่น” ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย ในระดับเทียบเท่ารถราคาเกือบล้าน หรือมากกว่า และนั่นคือสิ่งที่เพียงพอสำหรับการตอบโจทย์ผู้ใช้รถในวิสัยปกติที่ไม่ได้เน้น “สมรรถนะ” … โดยเฉพาะเมื่อผู้บริโภคชาวไทย ให้ความสำคัญกับ “ออพชั่น” มากกว่าสิงอื่นใด

 

ราคารถใหม่ MG ZS

MG ZS รุ่น 1.5 X ราคา 789,000 บาท


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |