กระแสของเครื่อง TURBO กำลังมา เเล้วมันคือยังไงกันนะ

เครื่องยนต์ขนาดที่มีปริมาตรกระบอกสูบที่มีขนาดเล็กพ่วงระบบอัดอากาศที่เรียกกันว่า Turbo อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย แต่ใน ญี่ปุ่น และแถบยุโรปรวมถึงอเมริกานิยมมานานแล้ว ซึ่งก็น่าจะเป็นที่ทราบกันดีว่าตอนนี้บ้านเรากำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่องจากค่ายรถชั้นนำ

ระบบอัดอากาศ ที่มักจะเรื่องทับศัพท์กันว่า เทอร์โบ ที่ติดอยู่กับเครื่องยนตจะมีหน้าที่ในการนำอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์ได้ดีกว่าและมีแรงอัดต่อเนื่องมากกว่า การเพิ่มส่วนผสมระหว่างอากาศ-เชื้อเพลิงที่มากขึ้นในห้องเผาไหม้ทำให้มีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ดีกว่า จึงนำมาซึ่งพละกำลังที่สูงขึ้น

และเมื่อเทอร์โบมีหน้าที่เพิ่มไอดีเข้าสู่เครื่องยนต์ได้มากขึ้น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิการเผาไหม้และเพิ่มพละกำลังของเครื่องยนต์ได้โดยไม่ต้องขยายความจุของเครื่องยนต์ โดยเครื่องยนต์ที่ได้รับการติดตั้งเทอร์โบและมีการปรับแต่งอย่างถูกต้องเหมาะสม

จะช่วยเพิ่มพละกำลังแรงม้าที่มากกว่าเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่แต่ไม่มีเทอร์โบ ทำให้มีอัตราการเร่งที่ดีเยี่ยมในยามที่ต้องการความเพิ่มอย่างเร่งด่วน ซึ่งทำให้มีความประหยัดมากว่าเครื่องใหญ่ในอัตราเร่งที่เท่าๆกัน
นอกจากนี้เครื่องยนต์ที่มีเทอร์โบยังจะช่วยลดมลพิษเนื่องจากมีการเผาไหม้ให้มีความสมบูรณ์และสะอาดกว่าเครื่องยนต์ที่ไม่ระบบเทอร์โบ นั่นเอง

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : HondaNissan

แท็กฮิต : , , ,