5 สิ่งต้องห้าม ที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ

เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว สิ่งต้องห้าม หรือ อะไรที่อันตรายก็ควรอยู่ห่างเอาไว้ หรือเอาออกไปให้ห่างตัวเอาไว้ก่อน ครั้งนี้จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับสิ่งของที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ และ 5 สิ่งของที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ มีอะไรบ้าง และถ้ามีสิ่งของเหล่านี้อยู่ภายในรถจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ เกิดการระเบิด ซึ่งอาจทำให้เกิดการสูญเสียต่างๆตามมา

1. กระป๋องสเปรย์

กระป๋องสเปรย์เป็น สิ่งที่ไม่ควรเก็บไว้ภายในรถ เพราะจะมีแก๊สหรือสารเคมีอัดพ่นออกมาก็คือ สารกลุ่มของคลอโรฟลูออโรคาร์บอน หรือสาร (CFCs) บรรจุอยู่ เมื่อได้รับความร้อนจะทำให้เกิดการขยายตัวภายในกระป๋อง จึงทำให้เกิดประกายไฟหรือระเบิดได้

2. แบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank

การเก็บ แบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank โดย แบตเตอรี่สำรอง หรือ Powerbank มีสารลิเธียมเป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อน ทำให้เกิดการระเบิดได้ หรือ อาจเกิดจากการลัดวงจร

3. โทรศัพท์มือถือ

หากใครที่ชอบเก็บหรือชอบลืมโทรศัพท์มือถือไว้ในรถ ทั้งตั้งใจหรือลืมไว้ จงรู้ไว้ว่าความร้อนส่งผลให้วงจรภายในโทรศัพท์เกิดความเสียหาย และสามารถระเบิดได้เมื่อแบตเตอรี่ได้รับความร้อน โดยเฉพาะจอดรถตากแดดแล้วโทรศัพท์เปิดใช้งานด้วย จะทำให้ความร้อนสูงขึ้น จึงทำให้เสี่ยงต่อการระเบิดได้เช่นกัน

 

4. ไฟแช็ค

ไฟแช็คสามารถเกิดการระเบิดได้หากถูกแสงแดดกระทบเป็นเวลานาน ซึ่งแม้ว่าแรงระเบิดจะไม่สูงมาก แต่ก็พอจะทำให้กระจกหน้าแตกร้าวได้ หากถูกวางทิ้งไว้เหนือคอนโซล รวมถึงมีโอกาสเกิดเพลิงไหม้ได้อีกด้วย

5. รองเท้า

อันนี้อาจจะห้ามกันไม่ได้ แต่ขอให้อย่าเอามาวางไว้บริเวณที่วางเท้าฝั่งคนขับ โดยเฉพาะรองเท้าสุภาพสตรีหลาย ที่มักจะเปลี่ยนรองเท้าที่ใช้ในการขับรถ เพราะ รองเท้าไหลเข้าไปอยู่ใต้คันเบรกแล้วทำให้ไม่สามารถ เบรกได้