5 Application น่าใช้ … เพื่อสาย “นักเดินทาง”

คงไม่ผิดหากจะกล่าวว่า “สมาร์ทโฟน” คือ อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสร้างความสะดวกสบายในหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะการมาถึงของสิ่งที่เรียกว่า Application ซึ่งหลากหลายผู้ผลิต ได้ทำการพัฒนา และสร้างสรรค์มาเสิร์ฟผู้ใช้ในแบบที่ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นเรื่องง่าย และตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์

โดยเฉพาะในเรื่องของ “การเดินทาง” ที่นอกจากจะมี App สามัญประจำสมาร์ทโฟนอย่าง Google Map เป็นพระเอกแล้ว ปัจจุบันก็ยังมี App น่าสนใจอีกหลากหลายผุดขึ้นมาให้เลือกใช้ นอกเหนือกจากที่เราคุ้นๆ กัน เพื่อยกระดับ “การเดินทาง” จากเรื่องน่าเบื่อ ให้กลายเป็นเรื่องง่าย และน่าสนุก … ซึ่งเราอยากแนะนำให้ลองโหลดมาติดเครื่องไว้

Application

Thai Weather

จะเริ่มต้นให้ดี ควรต้องมีการวางแผน แถมจะให้สภาพอากาศมาเป็นอุปสรรคก็ใช่เรื่อง เพราะงั้นเราจึงแนะนำ App ที่ชื่อว่า Thai Weather จากกรมอุตุนิยมวิทยา (Thai Meteorological Department) ให้โหลดติดไว้ เพราะรองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android แถมใช้งานก็ง่าย ไม่ซับซ้อน เช่น การแสดงผลสภาพอากาศเป็นอย่างไรในแต่ละวัน ตามด้วยหน้าเมนูหลัก ที่มีการแบ่งเอาไว้ให้เลือกเช็คดูได้หลายอย่างตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงการดูเรดาร์, ดาวเทียม และข้อมูลต่างๆ ได้ แถมยังสามารถแจ้งเตือนสภาพอากาศได้อีกด้วย

Application

M Traffic

เมื่อสภาพอากาศเป็นใจให้เดินทาง การพึ่ง Google Map ดูจะเป็นตัวเลือกแรก แต่ถ้าอยากเหนือชั้นลอง App ตัวนี้ M Traffic จาก กรมทางหลวง ที่ดาวน์โหลดได้ทั้ง ios และ Android เพื่อเอามาช่วยสร้างแผนการเดินทางได้ง่ายขึ้น ด้วยการติดตามสภาพการจราจรได้แบบ Real Time รวมถึงสามารถตรวจสอบปริมาณการจราจร,ความผิดปกติบนเส้นทาง, ตำแหน่งอุบัติเหตุ ไปจนถึงตำแหน่งด่านเก็บค่าธรรมเนียม และราคาค่าธรรมเนียม, ตำแหน่งจุดพักรถ และ Service Area ทั้งยังมีการ Update ข้อมูลข่าวสารของมอเตอร์เวย์ให้ผู้ใช้อีกด้วย

Application

Radarbot

และถ้าอยากเดินทางแบบสบายใจ ไร้ใบสั่งความเร็วส่งมาที่บ้าน หนึ่งใน App ที่ต้องมี คือ Radarbot ซึ่งมือขับส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันดีในฐาน “ตัวช่วย” เตือนตำแหน่งของกล้องตรวจจับความเร็วแบบเรียลไทม์ทุกประเภท เพื่อให้คุณสามารถควบคุมความเร็วของรถให้อยู่ภายใต้กฎหมายกำหนด และที่สำคัญก็คือ App สามารถเชื่อถือได้ถึงเกือบ 100% เลยทีเดียว

Application

AroundMe

จะดีแค่ไหนถ้าคุณไปจังหวัดที่ไม่แม้แต่จะคุ้นเคย แต่สามารถรู้พิกัดของสถานที่ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งถ้าไม่อยากต้องมานั่งจิ้มๆ ค้นหาจาก Google เราคิดว่า App ที่ชื่อว่า AroundMe สามารถช่วยคุณได้ เพราะนี่คือ App แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่รองรับได้ทั้ง Android และ iOS

ซึ่งฟังค์ชั่นหลักๆ ก็คือ การแจ้งพิกัดสถานที่ให้กับผู้ใช้งานทราบว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน และมีสถานทที่อะไรอยู่ใกล้เราบ้าง ด้วยการแบ่งแยกเป็นหมาดหมู ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า, ธนาคาร, ปั๊มน้ำมัน, โรงพยาบาล หรือโรงแรม ที่มาพร้อมการบอกระยะทางในการเดินทางไปถึงจุดหมายอีกด้วย หรือเรียกง่ายว่ามีความคล้าย Google Map แต่ง่ายกว่า เพราะว่าเราไม่ต้องเสียเวลามานั่งพิมพ์ Keyword ทุกครั้ง เมื่อต้องการหาสถานที่นั่นเอง

Application

สายด่วน เบอร์โทรฉุกเฉิน

สุดท้ายมีไว้ก็ไม่เสียหาย ถ้าไม่อยากมานั่งพิมหาใน Google ตอนกำลังมีเรื่องด่วน กับ App ที่ชื่อว่า สายด่วน เบอร์โทรฉุกเฉิน ซึ่งเป็น App ที่รวบรวมเบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆ เอาไว้ทั้งหมด ตั้งแต่แจ้งเหตุฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ, หน่วยแพทย์ หรือการทางพิเศษ ไปจนถึง แจ้งเหตุไฟดับ น้ำไม่ไหล ตลอดจนหน่วยงานต่างๆ เช่น ไปรษณีย์ไทย, รถไฟฟ้า BTS หรือ MRT แม้กระทั่ง ธนาคาร หรือ ผู้ให้บริการโทรศัพท์/ อินเตอร์เน็ตก็ยังมี ซึ่งด้วยความครบครันขนาดนี้ โดยเฉพาะสายด่วนต่างๆ บอกเลยว่ามีติดไว้น่าจะดี

Application