5 ข้อ ควรรู้ สำหรับ การขับรถยนต์ ในสภาพคับขัน

การขับรถยนต์ เเน่นอนเราไม่สามารถ คาดเดาว่าจะต้องเจอเหตุการณ์ต่างๆ บนท้องถนนว่าจะต้องเจอะเจออะไรบ้างดั้งนั้นการปรับเตรียมตัวล่วงหน้านั้นก็ควรรู้เอาไว้ ครั้งนี้ก็จะมีอยู่ 5 ข้อควรรู้ต่างๆ เพื่อเตรียมตัวล่วงหน้าระหว่างขับรถ

การขับรถยนต์ ผ่านเเอ่งน้ำ ให้ระวังรถเหินน้ำ

การเหินน้ำ (aquaplane) เกิดขึ้นเมื่อยางแล่นไปบนผิวน้ำที่นองถนน แทนที่จะเป็นผิวถนนจริงๆ มักเกิดขึ้นเมื่อคุณขับรถเร็วไปเจอแอ่งน้ำ ถ้าฝนตกหนัก คุณจะเหินน้ำได้โดยไม่จำเป็นต้องเจอแอ่งน้ำด้วยซ้ำ เรื่องนี้มันอันตรายมากเพราะคุณอาจเสียการควบคุมได้ง่ายๆ หากเจอเหตุการณ์นี้ ห้ามเหยียบเบรก ให้ถอนคันเร่งแล้วเบรกด้วยเครื่องยนต์

ในกรณีลื่นไถล เช่น ถนนมีดินเปียกเฉะ หรือมีทรายเกลื่อนถนน ให้รีบถอนคันเร่งและบิดพวงมาลัยไปในทางที่รถหมุน ถ้าต้องใช้เบรก ใหเตะเบรกเบาๆ แต่สม่ำเสมอ ห้ามกระทืบเบรกเด็ดขาด เพราะจะทำให้ล้อหยุดหมุน อาจจะมีเสียงเวลาเบรกแต่ไม่นานคุณจะควบคุมรถได้ ระบบเอบีเอสอาจยืดระยะเวลาหยุดบนถนนลื่นได้บ้าง

อย่าให้ถุงลมนิรภัยเป็นภัยเสียเอง

ถุงลมนิรภัย ช่วยปกป้องผู้ขับขี่ในกรณีชนอย่างแรง แต่ถุงลมนิรภัยก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดากรบาดเจ็บหากผู้ขับขี่นั่งชิดพวงมาลัยจนเกินไป ควรนั่งห่างจากพวงมาลัยอย่างน้อย 25 ซม. และคาดเข็มขัดนิรภัยเสมอ ถุงลมนิรภัยข้างหน้าอาจเป็นอันตรายต่อเด็กเล็ก โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าและลำคอ ให้ลูกของคุณนั่งกลางเบาะหลัง ในเบาะที่นั่งสำหรับเด็กและรัดเข็มขัดให้เรียบร้อยด้วย

ลดแรงปะทะ

หากมีรถแล่นตรงเข้ามาหาคุณ คนขับรถคั้นนั้นอาจกำลังสนใจเรื่องอื่น หรือที่แย่กว่านั้นอีก เขาอาจเมา หรือหลับใน ให้รีบกระพริบไฟสูง และ/หรือบีบแตรเพื่อเรียกอีกฝ่าย (ไฟกระพริบถือเป็นเพียงการเตือนเท่านั้น) ขับชิดซ้ายให้มากที่สุด เพื่อคุณจะได้อยู่ห่างจากรถอีกข้างได้มากที่สุด

อย่าหักหลบสัตว์

เมื่อดูจากลักษณะทางกายภาพ จะเห็นได้ว่าสัตว์บางชนิดจะทำให้รถเสียหายได้มากกว่าชนิดอื่น ในทางชนบทที่ไม่มีไฟฟ้า ให้ใช้ไฟสูงในกรณีที่ไม่มีรถสวนเพื่อส่องตาสัตว์ให้เห็นชัดแต่ไกล เมื่อถูกสัตว์วิ่งตัดหน้า อย่าหักหลบ (ยกเว้นเจอช้าง) การหักหลบอาจทำให้รถเสียการควบคุม หรืออาจให้รถคุณวิ่งไปชนกับสิ่งอื่นที่สร้างความเสียหายได้ยิ่งหว่าแพะหรือสุนัข เช่น กำแพง หรือเสาไฟฟ้า เป็นต้น