Adaptive Cruise Control รู้จักกับระบบที่ เร่งได้ เบรกได้เองอัตโนมัติ

เทคโนโลยีหนึ่งซึ่งเดี๋ยวหลายค่ายหันมาใส่เป็นออปชั่นให้รถยนต์หลักล้านขึ้นก็คือ ระบบ Adaptive Cruise Control หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน เพื่อรักษาระยะห่าง ซึ่งระบบนี้ถูกพัฒนาเรื่อยมาหลายปีแล้ว จนนับเป็นเจนเนอเรชั่นได้ โดยรถยนต์ที่ติดตั้งระบบนี้เข้าไป ก็มักมีราคาค่างวดมากกว่า 1 ล้าน

Adaptive Cruise Control คืออะไร

ระบบนี้เมื่อมันเข้าไปอยู่ในรถแต่ละยี่ห้อ อาจมีชื่อต่างกันออกไปเล็กน้อย แต่ความหมายเป็นภาษาไทยแล้ว ก็คือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติที่สามารถแปรผันเพื่อรักษาระยะห่างได้

แรกเริ่มก่อนที่จะมีระบบ อะแดปทีฟ ครูซ คอนโทรล นี้ ขอพูดถึงระบบ Cruise Control ก่อน ซึ่งหลายคนน่าจะรู้จักกันดีไม่น้อย เพราะระบบนี้มีให้เห็นกันมานานแล้วในรถระดับราคาเกือบล้านขึ้นไป

ซึ่งการทำงานของครูซคอนโทรลนั้นก็คือ การควบคุมความเร็วอัตโนมัติ หมายความว่า เมื่อเราขับขี่อยู่ที่ความเร็วใดความเร็วหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น 100 กม./ชม.ก็แล้วกัน จากนั้นเรากดปุ่มให้ Cruise Control ทำงาน ทีนี้เราก็ไม่ต้องเหยียบคันเร่ง(ด้วยตัวเอง) แต่ระบบจะไปควบคุมคันเร่งโดยอัตโนมัติ เพื่อคงความเร็วให้ได้ 100 กม./ชม.ตามที่เราตั้งไว้

แต่ถ้าเมื่อใดที่เราต้องการ ชะลอ หรือเบรกให้หยุด ตรงนี้เราต้องยกเท้ามาเหยียบแป้นเบรกด้วยตัวเอง ทีนี้พอเราเหยียบแป้นเบรกเอง ระบบครูซคอนโทรลก็จะตัดการทำงาน

ยกตัวอย่างเดิมคือ พอเราเหยียบแป้นเบรก เพื่อลดความเร็วลงมาอยู่ที่ 50 กม./ชม. ระบบตัดการทำงาน(ชั่วคราว) หากเราต้องการเพิ่มความเร็วกลับไปที่ 100 เราจะต้องเหยียบคันเร่ง และควบคุมความเร็วด้วยตัวเอง

adaptive-cruise-control-03

อะแดปทีฟ ครูซ คอนโทรล ทำงานยังไง

พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ระบบนี้เป็นขั้น advance ของครูซคอนโทรล นั่นเอง หมายความว่า หากเราจะ ชะลอ หรือเบรกเพื่อหยุด (ต่อเนื่องจากเคสเดิมด้านบน) ระบบจะเหยียบเบรกให้เองโดยอัตโนมัติ (ไม่ต้องแตะเบรกเหมือนเดิมแล้ว) โดยระบบจะมีการควบคุมความเร็วให้เท่ากับความเร็วของรถคันข้างหน้า

พร้อมกับรักษาระยะห่างตามที่เรากำหนด (ขึ้นอยู่กับรถแต่รุ่นออกแบบมา) และเมื่อใดที่ไม่มีรถคันหน้าขวางแล้ว ระบบจะทำการเร่งโดยอัตโนมัติ เพื่อให้กลับไปอยู่ในความเร็วเดิมที่เราได้ตั้งไว้ เช่นในกรณีนี้

หากรถลดความเร็วลงมาที่ 50 กม./ชม.แล้ว หลังจากนั้นเจ้ารถคันที่อยู่หน้าเราที่ขับด้วยความเร็ว 50 กม./ชม.ขับพ้นเส้นทางของเราไป รถเราจะเร่งความเร็วกลับขึ้นไปจนถึง 100 กม./ชม.ตามที่เราตั้งไว้แต่แรก

adaptive-cruise-control-05

นี่เป็นคำอธิบายฉบับย่อ เพื่อให้หลายคนที่มีความสงสัยเกี่ยวกับระบบนี้ ได้รับความกระจ่างขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น รถแต่ละรุ่นที่มีระบบนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะทำงานเหมือนๆ กัน เพราะบางยี่ห้อก็เอาระบบนี้ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นแรกๆ มาใช้ การทำงานอาจจะเบรกชะลอให้ แต่ไม่เร่งให้ก็มี แต่เราอยากให้ทราบถึงหลักการทำงานคร่าวๆ ของระบบนี้ก็เท่านี้เอง

adaptive-cruise-control-06

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : AudiVolvo

แท็กฮิต : ,