ระบบ ADAS ใน MG คืออะไร

หลายคนคงคุ้นหูคุ้นตามาบ้างสำหรับคำว่า ADAS ซึ่งก็คือระบบ Advanced Driver – Assistance System เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นกว่าไม่มีระบบดังที่ว่านี้ และจะเห็นได้ว่า รถยนต์ MG เป็นค่ายหนึ่งที่นำระบบนี้มาติดตั้งให้กับรถยนต์ New MG HS เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารภายในรถ
ระบบ ADAS หรือ Advanced Driver – Assistance System เป็นระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน นั่นก็คือ เป็นระบบที่จะช่วย หลีกเลี่ยง และลดความเสี่ยง ของอุบัติเหตุที่กำลังหรืออาจจะเกิดได้ ซึ่งระบบประเภทนี้ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด แต่มีความใหม่พิเศษตรงที่ New MG HS รถยนต์ SUV ในระดับราคา 1 ล้านบาท (บวก-ลบเล็กน้อย) นำมาติดตั้งเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่
ระบบประเภทช่วยหลีกเลี่ยง หรือลดทอนการเกิดอุบัติเหตุนี้ จะประกอบไปด้วยระบบ หลายๆ ระบบที่จะช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุด้วยกัน และ ADAS ก็มีอยู่ด้วยกันหลายระบบ อยู่ที่ว่ารถยนต์รุ่นนั้นๆ จะนำเอาระบบใดมาติดตั้งลงไปบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ การตลาด และต้นทุน ของรถรุ่นนั้นๆ แต่สำหรับบทความนี้ข้อยกตัวอย่างที่ Advanced Driver – Assistance System มีติดตั้งอยู่ใน MG HS

ADAS ที่มีใน MG HS

 • ระบบเปิด-ปิด ไฟสูงอัตโนมัติ IHC (Intelligent High – Beam Control)
  เป็นระบบที่ตรวจจับสภาพแวดล้อมด้านหน้า หากแสงสว่างมีน้อยเกินไป ระบบจะเปิดไฟสูงให้โดยอัตโนมัติ และเมื่อสภาพแวดล้อมด้านหน้ามีความสว่างเพียงพอ หรือมีรถส่องไฟสวนมา ระบบจะปิดไฟสูงให้โดยอัตโนมัติเช่นกัน

 

 • ระบบช่วยเตือเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์คันหน้าในขณะขับขี่ FCW (Forward Collision Warning)
  ระบบนี้จะทำงานเมื่อความเร็วไม่ต่ำกว่า 30 กม./ชม. โดยระบบจะส่งสัญญาณเตือน เมื่อผู้ขับขี่อยู่ในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการชน เพื่อให้ผู้ขับขี่แตะเบรก หรือลดความเร็ว

 

 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ACC (Adaptive Cruise Control)
  เป็นระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ และแปรผันตามความเร็วของรถคันหน้า เมื่อรถคันหน้ามีความเร็วที่ช้ากว่า ทำงานที่ความเร็วตั้งแต่ 30-150 กม./ชม.และตั้งระยะห่างจากรถคันหน้าได้ 3 ระยะ

 

 • ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW (Lane Departure Warning)
  ทำงานโดยใช้กล้องหน้าตรวจจับเส้นแบ่งถนน (เลน) ระบบจะทำงานเมื่อความเร็วตั้งแต่ 60 กม./ชม.ขึ้นไป หากล้อฝั่งใดฝั่งหนึ่งชิดเส้นมากเกินไป ระบบจะส่งสัญญาณเตือนทั้งเสียง กราฟิกหน้าจอ และการสั่นของพวงมาลัย

 

 • ระบบช่วยควบคุมรถ เมื่อรถจะออกนอกเลน LDP (Lane Departure Prevention)
  เป็นระบบต่อเนื่องจาก LDW หากล้อเริ่มจะทับเส้น โดยผู้ขับขี่ไม่ตอบสนองที่จะนำรถให้อยู่ในเลน ระบบจะช่วยควบคุมพวงมาลัยให้กลับมาอยู่ในเลน

 

 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LKA (Lane Keep Assist)
  เป็นระบบที่อยู่ในรูปแบบเดียวกับ 2 ระบบด้านบน โดยระบบจะพยายามรักษาตำแหน่งรถให้อยู่กึ่งกลางเลน และหากระบบตรวจพบว่าผู้ขับขี่ไม่ได้ควบคุมพวงมาลัยอย่างต่อเนื่อง ระบบจะทำการเตือนให้ผู้ขับขี่จับพวงมาลัยเพื่อควบคุมทิศทางรถ

 

 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ เมื่อความเร็วต่ำ TJA (Traffic Jam Assist)
  เป็นระบบที่ทำงานร่วมกับระบบ ACC เป็นการตรวจจับรถคันหน้า และใช้ความเร็วต่ำ โดยรถจะถูกควบคุมให้อยู่ในเลน และมีการเคลื่อนตัวตามคันหน้าอย่างช้าๆ

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : MG

แท็กฮิต : ,