กรองอากาศ ตะลุย ทางฝุ่น หนักๆ ต้องเปลี่ยนเลยมั้ย

เหมือนกับว่าเคยแนะนำ วิธีการทำความสะอาด กรองอากาศ ของเครื่องยนต์ ว่ามีอายุใช้งานนานขนาดไหน หรือควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้งเท่าใด หรือควรเปลี่ยนกรองอากาศเมื่อไร ซึ่งก็พอดีว่า เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนได้ไปร่วมในทริป คาราวาน รถยนต์ ยี่ห้อดัง ยอดนิยม ยี่ห้อหนึ่ง กับการเดินทางนับพันกิโลเมตร ผ่าน 3 ประเทศ กับเส้นทางที่ราบเรียบ และสมบุกสมบันพอสมควร

การเดินทางแบบ คาราวาน แน่นอนว่าคือการเปิดประสบการณ์การเดินทางในอีกรูปแบบนึง ที่ไปกันเป็นหมู่คณะ จะรู้จักกันบ้าง ไม่รู้จักกันมาก่อนบ้าง แต่สักพัก พฤติกรรม จะถูกละลาย เพราะต้องใช้ชีวิตร่วมกันเป็นวันเป็นคืน
และเมื่อต้องเดินทางร่วมกันนับร้อย นับพันกม.ชีวิตส่วนใหญ่มัก โตในรถ เพราะต้องขับรถไปยังจุดหมายต่างๆ ที่ผู้นำทางกำหนดไว้

ฉะนั้นการติดต่อสื่อสารผ่าน วิทยุ หรือ วอล์คกี้ทอล์คกี้ จึงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้รู้เส้นทาง อุปสรรคระหว่างเดินทาง และความเพลิดเพลินจากการพูดคุย

 

ลุยหนักขนาดนี้ จำต้องเปลี่ยน กรองอากาศ หลังงานนี้เลยไหม

จากการเดินทางผ่านเส้นทางต่างๆ นาๆ หลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้น มีเส้นทางที่เป็น พื้นดินสีแดง คงนึกออกว่า ถ้าขับรถผ่าน มันจะเกิดฝุ่นคละคลุ้ง ขนาดไหน

แล้วนี่ไม่ใช่แค่คันเดียว เบ็ดเสร็จกว่า 20 คัน ที่ร่วมเดินทางในคาราวาน ลองนึกดูว่า เอาแค่คันที่ 5 เป็นต้นไป ก็แทบมองไม่เห็นทางแล้ว ยิ่งคันหลังๆ ท้ายขบวนยิ่งแล้วใหญ่ อย่างกับหมอกหนาจัดลงหนักเลยคราวนี้

เรื่องมองทางเห็น หรือไม่เห็น ไม่ใช่ประเด็น แต่คำถาม จากชาวคณะคาราวาน เมื่อวิ่งผ่านเส้นทางฝุ่น ลูกรัง ดินแดงๆ แบบนี้คือ

 

เครื่องยนต์จะเป็นอะไรมั้ย? เราต้องเปลี่ยน กรองอากาศ เลยมั้ย? หลังจากจบทริปนี้

ขอตอบเป็นข้อๆ แล้วกัน อย่างข้อแรก แม้เครื่องยนต์จะสำลักฝุ่นจำนวนมหาศาลเข้าไป ก็ไม่สามารถทำอันตรายให้กับ เครื่องยนต์ ได้หรอก นั่นก็เพราะ รถยนต์ทุกคันมีกรองอากาศอยู่นั่นเอง เว้นแต่เจ้าของรถถอดออก (เป็นไปได้ยาก) เพื่อทำการทดลองอะไรบางอย่าง

ทีนี้หลายคนกลัว เพราะไม่เคยขับรถผ่านฝุ่นระดับมหาศาลเช่นนี้ จึงกังวลว่า จะเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์ และกรองอากาศไหม

บอกเลยว่า ไม่ต้องกลัวหรอก เพราะกรองอากาศเค้ามีไว้ กรอง และ ดักจับ ฝุ่นละออง เมล็ดกรวดทราย อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้มีสิ่งเล็ดลอด เข้าไปทำการสันดาปภายในเครื่องยนต์ เพราะไม่อย่างนั้นชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์อาจเสียหายได้ แล้วไม่ต้องกังวลว่า เมื่อเจอฝุ่นอย่างนี้ ต้องเปลี่ยนกรองอากาศเลยมั้ย ถ้ากรองนั้นผ่านการใช้งานมาใกล้ครบอายุ จะเปลี่ยนหลังจากจบทริปนี้ก็เป็นเรื่องดี หรือหากใครเพิ่งเปลี่ยนมาไม่นาน ก็แค่ให้ที่คาร์แคร์ เค้าเป่าทำความสะอาด ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าไม่สบายใจ จะเปลี่ยนใหม่ก็ไม่มีใครว่า เพราะกรองอากาศอันนึง ราคาไม่กี่ร้อยบาทเอง