แอร์ เย็น ซ้าย-ขวา ไม่เท่ากัน ทำอย่างไรดี

ช่วงนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 มีปริมาณมากเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด ครั้นจะให้เปิดกระจกขับรถ ก็ดูจะไม่ไหว อีกทั้งถ้าไม่ปิดกระจกเวลาขับรถ ก็เกรงว่าระบบแอร์จะทำงานหนักเกินไป จนอาจก่อให้เกิดผลเสียกับระบบแอร์อีก แต่ปัญหาแบบลักปิดลักเปิดเกี่ยวกับระบบ แอร์ ที่เย็นแบบครึ่งๆ กลางๆ ซ้าย-ขวา ไม่เท่ากัน มันเกิดจากอะไรล่ะ แล้วจะแก้ไขอย่างไร ค่าใช้จ่ายสูงแค่ไหน ยังไงรู้ไว้บ้าง เพื่อไม่ให้โดนร้านแอร์ (บางร้านเท่านั้นนะ) หลอกเอาได้

ก่อนจะไปถึงตัวการว่าทำไม แอร์ เย็น ซ้าย-ขวา ไม่เท่ากันนั้น ขอโยงไปถึงร้านซ่อมแอร์รถยนต์สักนิดนึงก่อน เพราะคนรู้จักหลายคนมักถามเป็นประจำว่า “ทำแอร์ร้านไหนดี”

ส่วนใหญ่ผมจะแนะนำว่า ให้มาทำร้านแถวบ้านผม เพราะส่วนตัวแล้วผมไม่ได้สนิทอะไรกับเจ้าของร้าน หรือช่าง แต่เป็นเพราะประสบการณ์ที่เคยทำร้านนี้มานาน เห็นว่าเถ้าแก่เค้า ตรวจ และวิเคราะห์โดยรอบก่อน จากนั้นจะแจ้งเราว่า อะไร ตรงไหนเสีย แล้วมันจะเกิดผลอะไร อะไหล่ราคาเท่าไหร่ มีทางเลือกตามงบประมาณพร้อมแจงถึงอายุการใช้งาน

ที่สำคัญที่โดยส่วนตัวรู้สึกพอใจคือ จะไม่ดัดแปลงใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งมีอยู่เคสหนึ่งที่เคยเจอกับตัวคือ เจ้าของรถคนเก่า เค้าดัดแปลงคร่อมสายเพื่อให้พัดลมทำงานโดยตรง เถ้าแก่เจ้าของร้านคนนี้กลับหาจนเจอ แล้วทำกลับให้ระบบอยู่ในสถานะเดิมๆ จากโรงงาน เพื่อที่ว่าการตรวจเช็ก และการใช้งานจะไม่เกิดอาการรวนไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่อง

นอกเรื่องซะยาว กลับมาที่ แอร์ เย็น ซ้าย-ขวา ไม่เท่ากันดีกว่า อาการของความผิดปกตินี้ที่เราจะรับรู้ได้ก็คือ จู่ๆ แอร์เย็นแบบไม่ฉ่ำเหมือนเดิม จะร้อนไปเลยก็ไม่ใช่ จะเย็นก็ไม่เชิง มันยังคงมีความรู้สึกว่า ลมที่ผ่านออกมายังพ่นพร้อมกับน้ำยาแอร์อยู่

ลองเอามืออังดู คราวนี้เริ่มชัดขึ้นว่า ฝั่งนึงฉ่ำ อีกฝั่งนึงไม่ฉ่ำ ซึ่งโดยมากฝั่งคนขับมักจะฉ่ำน้อยกว่าฝั่งซ้าย

ถ้าใครที่ประสบปัญหากับอาการที่ว่ามานี้ อย่าเพิ่งตื่นตระหนกว่าจะเสียทรัพย์ก้อนโต

สาเหตุของอาการที่ว่ามานี้ สันนิษฐานเบื้องต้น (มักไม่พลาด) มาจาก “น้ำยาแอร์พร่อง” หรือขาดไป หรือไม่หายไปจากระบบบางส่วนเท่านั้นเอง

แต่ขอให้นึกย้อนไปด้วยว่า ระบบแอร์ของรถเรา ไม่ได้ข้องเกี่ยวมานานแล้วหรือยัง ถ้านานนับปีแล้วไม่ได้ไปทำอะไร เป็นไปได้สูงที่น้ำยาแอร์จะพร่องไปบ้าง

จากสาเหตุที่น้ำยาแอร์พร่องนี้ แค่เติมน้ำยาเข้าไปให้เต็มก็พอ ค่าใช้จ่ายอย่างแพงสุดไม่น่าจะเกิน 500 บาท พร้อมขับรถออกมาจากร้านได้

แต่สิ่งสำคัญที่สุดของอาการที่ว่านี้ หากเข้าไปพบช่าง แล้วช่างไม่ชี้แจงกับเราว่าเกิดจากอะไร ไม่บอกทางแก้ว่า หนึ่ง สอง สามคืออะไร แต่เจอประจำคือบอก ตู้รั่ว ต้องรื้อออกมา ถ้าต้องแก้ปัญหาแบบรื้อออกมาอย่างงี้ รับรองยังไงก็เย็น ผมไม่เถียง แต่มันไม่ถูกจุด เสียทรัพย์เกินความจำเป็น ไม่เถียงว่าเย็นแน่นอน แต่มันสมควรไหมล่ะ ฝากเอาไว้ประดับความรู้เวลาเจอกับอาการ แอร์ เย็น ซ้าย-ขวา ไม่เท่ากันด้วยนะครับ