รีวิว : ALL-NEW FORD Focus 1.6L ( ฟอร์ด โฟกัส รุ่น 1.6 ลิตร )

สร้างความฮือฮาตั้งแต่การเปิดตัวด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะถอยจอดได้เอง รวมถึงรูปลักษณ์ใหม่ สำหรับ FORD Focus แต่ ณ ปัจจุบัน FORD ส่ง ALL-NEW FORD Focus 1.6L ( ฟอร์ด โฟกัส รุ่น 1.6 ลิตร ) ออกมาเพื่อตอบโจทย์ชีวิตคนที่ใช้งานในเมืองเป็นหลัก ลดขนาดเครื่องยนต์ลง คงเทคโนโลยีชั้นเลิศไว้เกือบทั้งหมด ทำราคาให้ประหยัดขึ้น จึงทำให้ผมเกิดข้อสงสัยว่า สมรรถนะจะดีเช่นเดิมหรือไม่ เราไปพิสูจน์กันครับ

 

มากกว่าความหรูหรา คือ ความแกร่ง

รูปลักษณ์ของ FORD Focus 1.6L แสดงออกถึงพลังแห่งแรงดึงดูดจากโครงสร้างตัวถังใหม่แบบ Z shape โดยอาศัยตัวถังที่ขึ้นรูปด้วยเหล็กกล้าโบรอนซึ่งมีความแข็งแกร่งมากกว่าเหล็กกล้ามาตรฐานถึง 4 เท่า แต่น้ำหนักเบากว่า ใช้การออกแบบแนวเคเนอติกดีไซน์ มีความสปอร์ตปราดเปรียวกระจังหน้าแบบดุดันสามารถเปิด – ปิดอัตโนมัติตามความเร็ว อย่างเช่น ถ้ารถคุณจอดนิ่งๆ กระจังหน้าจะเปิดเต็มที่เพราะต้องการรับลมเข้าไปเพื่อลดความร้อนจากเครื่องยนต์ หากรถคุณวิ่งองศาของกระจังหน้าจะค่อยๆ ปิดลง เมื่ออยู่ในความเร็วสูงกระจังหน้าจะปิดสนิทเพื่อลดแรงต้านจากลมปะทะทำให้การไหลผ่านของอากาศทำได้อย่าง รวดเร็วมากขึ้น เส้นสายด้านข้างเฉียบคมบ่งบอกถึงพลังให้ความรู้สึกที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ด้านท้ายสร้างความโดดเด่นด้วยฝากระโปรงที่มีลักษณะเป็นสปอยเลอร์ในตัว เติมเต็มด้วยไฟเบรกดวงที่ 3 พร้อมความงดงามของไฟท้ายที่ไล่เรียงมาจากตัวรถด้านข้าง ความเป็นตัวตนของ All New Focus ผมว่าเป็นการสะท้อนความหรูหราด้วยอุปกรณ์ที่มีแต่งเติมตัวถังให้ดูทรงคุณค่า แต่สิ่งที่ผมมองแล้วน่าสนใจ คือ การนำวัสดุมาใช้ทำตัวถังมากกว่า เพราะในรถพิกัดเดียวกันใช้เกรดดีไม่เท่าแน่นอน คุณแค่ลองกด เคาะ แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน คุณจะรู้สึกถึงความต่างได้แน่

มากกว่าความสปอร์ต คือเทคโนโลยี

ภายในเป็นกลิ่นอายของ DNA FORD ให้ความรู้สึกสไตล์ค็อกพิท วางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ใกล้แค่ปลายนิ้วและอยู่ในสายตาเสมอ ความโดดเด่นยกให้การใช้สี ดีไซน์ที่ล้ำสมัย และวัสุดที่มีคุณภาพในห้องโดยสารจึงออกมาเรียบหรู ส่วนเทคโนโลยีอย่างเช่นระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC ที่ช่วยคุณให้ไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย และสายตาจากถนนเพียงออกคำสั่ง ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC จะค้นหาเบอร์ติดต่อและโทรออกด้วยโทรศัพท์มือถือที่รองรับ Bluetooth® เล่นเพลงโปรดของคุณหรือเพลย์ลิสต์บนเครื่องเล่น MP3 ได้อย่างง่ายดาย พร้อมแสดงผลบนจอข้อมูลขนาด 3.5 นิ้ว ในส่วนอุปกรณ์ทั้งหมดการออกแบบภายในเกือบทุกจุดลงตัว แต่พื้นที่ในส่วนด้านท้ายถือว่าแคบไปสักนิดเวลานั่งหากผู้ขับขี่ปรับถอยลงมาเยอะอาจทำให้ขาติดเบาะนิดหน่อย

มากกว่าอัตราเร่ง คือระบบส่งกำลัง

เครื่องยนต์ Duratec 1.6L Ti-VCT แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันแคมชาร์ฟแบบอิสระคู่ Ti-VCT ความจุกระบอกสูบ 1,596 ซีซี. สามารถให้แรงม้าสูงสุด 125 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 159 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังเป็นอัตโนมัติ PowerShift 6 สปีด พร้อมโหมดเปลี่ยนเกียร์ธรรมดา หากคุณมองจากหน้าตารถจะเห็นถึงความหรูหรา น่าจะเป็นรถที่ขับแบบชิวๆ สบายๆ แต่พอได้ขับอารมณ์ความสปอร์ตกลับสะท้อนผ่านร่างกายผมแบบเร้าใจ แม้แรงม้าจะอยู่แค่ 125 แรงม้าแต่อัตราเร่งในรอบต้นออกมาจัดจ้านไม่น้อย แถมยังมีเสียงเร้าจากเครื่องยนต์ที่ไพเราะเข้ามาสอดแทรกความสนุกเวลาคุณใช้รอบสูง ในความเร็วปลายมีอัตราเร่งมาอย่างต่อเนื่องไปแตะที่ 180 กม./ชม.ได้ไม่ยาก ระบบส่งกำลังนอกจากจะปรับจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็วแล้ว ยังมีโหมดการเปลี่ยนเกียร์ธรรมดาที่ข้างเกียร์ เพียงคุณปรับลงมาที่โหมด “S” แล้วใช้ปุ่ม “+” – “-” ที่ข้างเกียร์ในการควบคุมจังหวะเกียร์ด้วยตัวคุณเอง อารมณ์ความรู้สึกจะเร้าอารมณ์ขึ้นมาทันที ที่จริงแล้วเรื่องอัตราเร่งทำได้ดี ความประหยัดผมใช้เส้นทางเบาๆ 460 กม./ชม. เติมน้ำมันไป 1,278 บาท (ราคาแก๊สโซฮอล 95 ลิตรละ 37.53 บาท) ซึ่งเฉลี่ยแล้ว 12-13 กม.ต่อลิตรในความเร็วเฉลี่ย 90-100 กม./ชม. แต่ผมว่าตำแหน่งการเปลี่ยนเกียร์ที่ข้างเกียร์ทำให้ความสนุกในการขับขี่หายไปสักหน่อย ถ้าปรับให้อยู่ตำแหน่งที่สามารถเรียก Feeling ได้มากกว่านี้ก็เยี่ยมเลยครับ

 

มากกว่าการยึดเกาะ คือ ความนิ่มนวล

สอบผ่านแน่ๆ สำหรับช่วงล่างแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลงในด้านหน้า แบบอิสระคอนโทรล เบรด มัลติลิงค์ คอยล์สปริงในด้านหลัง พวงมาลัยพาวเวอร์แบบช่วยผ่อนแรง พร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 205/60 R16 ที่ผมบอกว่าสอบผ่านแน่ๆ สำหรับช่วงล่าง FORD Focus 1.6 ลิตร เพราะตั้งแต่ปีที่แล้ว FORD รุ่นใหม่ๆ ทำส่วนช่วงล่างออกมาได้เยี่ยมทุกรุ่น ในรุ่นนี้ก็เช่นกันนอกจากจะเกาะถนน ควบคุมง่าย ขับสนุก และยังให้ความนุ่มนวลตลอดการเดินทาง

สำหรับ ALL-NEW FORD Focus 1.6L Ti-VCT Trend 6-Speed PowerShift AT ใน ราคา 829,000 บาท ความชัดเจนในความหรูหรา ดีไซน์ เทคโนโลยี และการทรงตัวที่ดีแสดงออกมาอย่างชัดเจน แต่อัตราน้ำมันและความแคบในพื้นที่นั่งด้านหลังเป็นอีกสิ่งที่คุณควรเอาไปประกอบการพิจารณาว่าคันนี้เหมาะ กับคุณหรือไม่

 


บทความแนะนำ