ALL-NEW MAZDA CX-5 แตะตา ต้องใจ มิติใหม่ของความสุขในการขับขี่ กับสุดยอดยานยนต์สมรรถนะเยี่ยม ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีชั้นยอด

ALL-NEW MAZDA CX-5

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงาน iAMCAR ได้รับเชิญจาก มาสด้า เซลล์ (ประเทศไทย) ให้ร่วมทดสอบสมรรถนะ และความโดดเด่นของยนตรกรรม ALL-NEW MAZDA CX-5 ที่มีการปรับปรุงเทคโนโลยี และการออกแบบ ในทุกแง่มุม โดยใช้เส้นทาง อุบลราชธานี – สระแก้ว – กรุงเทพฯ รวมระยะทางทั้งสิ้น 700 กิโลเมตร

THE ALL-NEW MAZDA CX-5

ALL-NEW MAZDA CX-5

 

THE ALL-NEW MAZDA CX-5

ALL-NEW MAZDA CX-5 สำหรับใช้ในการทดสอบครั้งนี้ มีให้ได้ทดลองขับทั้งเครื่องยนต์คลีนดีเซล SKYACTIV-D 2.2 และเครื่องยนต์เบนซินแบบฉีดตรง SKYACTIV-G 2.0 เครื่องยนต์ทั้ง 2 ส่งผ่านกำลังไปยังเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด SKYACTIV-DRIVE ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ i-ACTIV AWD รุ่นใหม่ของมาสด้า และระบบช่วยประหยัดน้ำมัน i-stop (idling stop system) ระบบส่งกำลังนี้มีการเร่งที่ให้พละกำลังคงที่ พร้อมกับการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

เราเริ่มต้นการทดสอบ ALL-NEW MAZDA CX-5 กับเครื่องยนต์เบนซินแบบฉีดตรง SKYACTIV-G 2.0 โดยเริ่มต้นการเดินทางจากโรงแรม สุนีย์ แกรนด์ โฮเทล จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดสระแก้ว ช่วงแรกของการทดสอบเราอยู่บนท้องถนนที่มีการจราจรหนาแน่น ถนนคับแคบ ในความคิดแรกของนักขับหญิงแบบเรา แอบรู้สึกกลัวนิดๆ ในความใหญ่ของตัวรถที่อาจจะทำให้ความคล่องตัวลดลงกับการขับขี่ในสภาพถนนแบบนี้ แต่สำหรับเจ้า ALL-NEW MAZDA CX-5 คันนี้ กลับไม่ได้สร้างปัญหาใดๆ การออกตัว การเปลี่ยนเลน การเบรค ทำได้แบบใจสั่ง ระบบพวงมาลัยตอบรับกับการขับขี่ของผู้หญิง จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะควบคุมสุดหล่อ  ALL-NEW MAZDA CX-5  คันนี้ให้อยู่ในกำมือ

THE ALL-NEW MAZDA CX-5

พอเข้าสู่ช่วงถนนโล่งๆ มีพื้นที่ให้พวกเราได้ทดสอบการตอบสนองของเครื่องยนต์ ทั้งเรื่องของการทำความเร็ว อัตราเร่ง การเร่งแซง รวมถึงความคล่องตัวเมื่อต้องเปลี่ยนเลนไปมาในบางสถานการณ์ สุดหล่อ ALL-NEW MAZDA CX-5  ทำได้ดีไม่มีที่ติ กับความเร็วระดับตัวเลข 160-180 กม./ชม. หรือบางช่วงก็ทะลุไปถึง 200 กม./ชม. ช่วงล่างของเจ้า ALL-NEW MAZDA CX-5 ยังเกาะหนึบ ไม่มีอาการส่าย หรือร่อนให้เห็น กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด SKYACTIV-DRIVE ให้ความรู้สึกตอนเปลี่ยนเกียร์ทำได้อย่างรวดเร็วเหมือนกับเราใช้ระบบเกียร์ธรรมดา ทำให้การเร่งความเร็วทำได้อย่างราบรื่นและมีพละกำลัง

THE ALL-NEW MAZDA CX-5

ส่วนการควบคุมพวงมาลัยก็ทำได้ง่าย แม่นยำ ด้วยระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ GVC (G-Vectoring Control) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแรกในอนุกรม SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ใหม่ของมาสด้า กับการปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ให้ตอบสนองต่อการทำงานของพวงมาลัย ซึ่งตัวระบบ GVC จะควบคุมแรงบิดของเครื่องยนต์ให้ลดลงในขณะที่คนขับเริ่มหมุนพวงมาลัยเพื่อเปลี่ยนภาระให้กับล้อหน้า ช่วยเพิ่มความกระชับของล้อหน้า และเพิ่มความสามารถในการตอบสนองของรถ เมื่อผู้ขับขี่รักษามุมพวงมาลัยคงที่ ระบบ GVC จะคืนแรงบิดของเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ เพื่อถ่ายโอนภาระไปยังล้อหลัง ช่วยเพิ่มเสถียรภาพของรถ ดังนั้นในการบังคับรถเราจะรู้สึกว่าตัวยางยังยึดแน่นอยู่บนถนน เพิ่มความรู้สึกมั่นใจทุกครั้งที่กดคันเร่งลงไป ทำให้นักขับหญิงอย่างเราสามารถขับขี่เกาะกลุ่มกับนักขับหนุ่มๆ ในทริปได้แบบเกาะติดชิดต้นคอ ไม่มีหลุดจากกลุ่มจร้าาา ^^

 

จากการที่ ALL-NEW MAZDA CX-5 ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด G-Vectoring Control หรือ GVC ซึ่งเป็นระบบแรกภายใต้เทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS เพื่อให้สมรรถนะในการขับขี่ได้รับการปรับปรุงตามความอ่อนไหวของมนุษย์ โดยตระหนักถึงพฤติกรรมแบบไดนามิกทำให้ลำตัวของผู้โดยสารในรถทั้งหมดมีการเคลื่อนที่น้อยที่สุด จึงได้ห้องโดยสารที่เงียบกว่าเดิม ซึ่งจากการทดสอบเราก็พบว่า ผู้โดยสารในรถสามารถพูดคุยสนทนากันทั้งผู้นั่งตอนหน้า และแถวหลังได้อย่างชัดเจน ไม่ต้องชะโงกตัวมาคุยกัน ถือเป็นความสุดยอดอีกจุดหนึ่งที่ต้องยกนิ้วให้ ส่วนการตกแต่งภายในห้องโดยสารของ ALL-NEW MAZDA CX-5  นั้น ดูดี มีความพรีเมี่ยม แต่แฝงอารมณ์สปอร์ต ดุดัน อย่างลงตัว

 

และเมื่อมีการเปลี่ยนจากเจ้า ALL-NEW MAZDA CX-5 กับเครื่องยนต์เบนซินแบบฉีดตรง SKYACTIV-G 2.0 มาเป็น ALL-NEW MAZDA CX-5 เครื่องยนต์คลีนดีเซล SKYACTIV-D ขนาด 2.2 ลิตร ก็ยิ่งสร้างความทึ่งให้กับพวกเราขึ้นไปอีก ต้องใช้คำว่า “นี่คือยานยนต์สุดยอดสมรรถนะ ที่น่าลุ่มหลง” เพราะเพียงแค่ลงน้ำหนักเท้าลงไปบนคันเร่งเบาๆ เจ้า ALL-NEW MAZDA CX-5 คลีนดีเซล SKYACTIV-D ขนาด 2.2 ลิตร ก็พุ่งทะยาน จนพวกเราในทริปถึงกับให้ฉายาเรียกขานกันว่า “ฝูงบิน ALL-NEW MAZDA CX-5 ” 

THE ALL-NEW MAZDA CX-5

บทสรุป กับสุดหล่อ ALL-NEW MAZDA CX-5 

กับการใช้ชีวิต 2 วัน รวมระยะทาง 700 กิโลเมตร เจ้า ALL-NEW MAZDA CX-5  ทำให้ลืมไปเลยว่ากำลังควบ SUV คันใหญ่มว๊ากก (สำหรับสตรีตัวน้อยๆ แบบเรา) เพราะถึงจะใหญ่แต่กลับมีความคล่องตัวสูง ขับขี่สบาย ความเมื่อยล้าจากการขับขี่แทบไม่รู้สึก ส่วนในเรื่องของเครื่องยนต์ และช่วงล่าง ถูกใจทั้งเครื่องเบนซิน และดีเซล (แต่แอบปันใจให้ดีเซลมากกว่านิี๊สสสนึง) ALL-NEW MAZDA CX-5 ถือเป็นรถ SUV ที่ดุดัน พละกำลังสั่งได้ เหยียบนิดเดียวก็มา จนบางครั้งก็ลืมไปว่าตัวเองใช้ความเร็วร่วมๆ 200กม./ชม. เข้าไปแล้ว

พอเปลี่ยนหน้าที่มาเป็นผู้โดยสารเบาะหลัง ก็ไม่ผิดหวัง รู้สึกได้ว่านั่งสบาย ไม่อึดอัด พื้นที่ช่วงศีรษะ ขา กว้างขวางขึ้น อาการเหวี่ยง โยนตัว ที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้โดยสารแถวหลังในรถ SUV ทั่วไป ไม่มีให้เห็น ห้องโดยสารเงียบ ทำให้สามารถพูดคุยกันได้โดยไม่ต้องขยับหรือชะโงกตัวแบบที่เคยทำ

กับเจ้า ALL-NEW MAZDA CX-5 บอกได้คำเดียวว่า “คุ้ม” SUV ในราคาระดับล้านต้นๆ ตัวท็อปวิ่งไปล้านกลางๆ แต่ให้ความคุ้มค่าทั้งสมรรถนะ ออปชั่น และสำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องของการดีไซน์ เชื่อว่าถ้าได้ลองขับเจ้า ALL-NEW MAZDA CX-5  ท่านจะค้นพบถึงจิตวิญญาณของการเคลื่อนไหวอันงดงามในแบบ KODO DESIGN ที่แตะตา ต้องใจ จนใครๆ ก็ต้องเหลียวมอง ..

THE ALL-NEW MAZDA CX-5

THE ALL-NEW MAZDA CX-5

ราคารถยนต์ใหม่

  • Mazda CX-5 รุ่น 2.0 C (เบนซิน)                                     1,290,000 บาท
  • Mazda CX-5 รุ่น 2.0 S (เบนซิน)                                     1,400,000 บาท
  • Mazda CX-5 รุ่น 2.0 SP (เบนซิน)                                   1,530,000 บาท
  • Mazda CX-5 รุ่น XD                                                   1,560,000 บาท
  • Mazda CX-5 รุ่น XDL                                                  1,770,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mazda

แท็กฮิต : , , , , , , ,