รีวิว : All New TOYOTA Avanza ( โตโยต้า อแวนซ่า ) จัดเต็มปรับปรุงการออกแบบภายใน-ภายนอกใหม่ด้วยคอนเซปต์ Dynamic & Spacious

พูดถึง MPV 7 ที่นั่งพิกัดเล็ก 1.5 ลิตร All New TOYOTA Avanza ( โตโยต้า อแวนซ่า ) ถือว่าเป็นรุ่นหนึ่งที่นิยมกันไม่น้อยในเมืองไทย และก็ได้ถึงฤกษ์งามยามดีในต้นปี 2012 ทางโตโยต้าประเทศไทย จัดเต็มปรับปรุงการออกแบบภายใน-ภายนอกใหม่ด้วยคอนเซปต์ Dynamic & Spacious โดยรักษาจุดแข็งของ MPV แบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง และเพิ่มรูปแบบการใช้งานของเบาะแถว 2-3 ให้ใช้งานง่ายขึ้น โดยปรับมิติตัวรถและระบบควบคุมการขับให้คล่องตัวและมีประสิทธิภาพดีขึ้น และสุดท้ายปรับสมดุลช่วงล่างให้ดีขึ้น พร้อมยกระดับเครื่องยนต์ให้ผ่านมาตรฐาน EURO 4 โดยที่สมรรถนะยังคงเดิม จนออกมาเป็น “ New TOYOTA Avanza ”

 

เติมเต็ม…ความหรู

ครั้งแรกของการปรากฎโฉม ของรถตระกูล Avanza เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2004 ด้วยเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร จากนั้นก็พัฒนาต่อทั้งหน้าตาและขยับเครื่องยนต์เป็น 1.5 ลิตร จนในที่สุดก็มาถึงตัวปัจจุบันในปี 2012 ซึ่งปรับในหลายๆ ส่วน เพื่อออกมาสร้างยอดขายให้ทัน Motor Show Thailand 2012 และในการทดสอบครั้งนี้ทาง PR TOYOTA จัด New TOYOTA Avanza 1.5 S A/T ซึ่งเป็นตัว TOP สุดมาให้ iAMCAR ได้ลองสมรรถนะอีกครั้ง

 

ภายนอก

ถ้าให้ผมไล่เรียงจากภายนอกการออกแบบนั้น แม้โครงสร้างจะยังคับคล้ายคับคาของเดิม แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงไม่น้อย จุดเด่นๆ ที่เห็นได้ชัดเจนต้องยกให้ไฟหน้าทรงปลายธนูแบบ มัลติรีเฟล็กเตอร์ ที่สร้างความคมเข้มให้กับมุมมองด้านหน้า และยังมีกระจังหน้าสไตล์หรูสอดแทรกเข้าไปช่วยให้ดูดีขึ้นมาก ส่วนตัวกันชนปรับเส้นโค้งเว้าให้ได้หลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีที่สุด จึงช่วยลดอัตราการบริโภคน้ำมันลงอีกทาง ที่สำคัญคำนึงถึงความปลอดภัยโดยใส่ไฟตัดหมอกมาให้ด้วย
มุมมองด้านข้างเติมแต่งด้วยสเกิร์ต เพื่อช่วยทำให้ตัวรถดูต่ำลง เนื่องจากรถรุ่นนี้มีการปรับความสูงเพิ่มขึ้น ส่วนด้านหลังนั้นนอกจากจะมีกันชนใหม่พร้อมไฟตัดหมอกแล้ว ยังมีไฟเบรค LED อีกด้วย โดยรวมแล้วสำหรับการปรับโฉมครั้งนี้ ภายนอกผมถือว่าเป็นการยกระดับให้ตัวรถดูพรีเมียม ลงตัวมากขึ้น ผมถือว่าดีครับ

 

เติมเต็ม..ให้ใช้งานง่าย

มาในส่วนของภายใน ตรงจุดนี้ New TOYOTA Avanza มีการปรับฟังก์ชันการใช้งานให้หลายหลากและอเนกประสงค์มากขึ้น ผมจะค่อยๆ ไล่จากคอนโซลที่ดีไซน์ไว้อย่างเรียบง่าย ตั้งชันเล็กน้อยตามสไตล์ของรถ มาตราวัดเลือกใช้สีแดง เพื่อให้ดูเร้าใจประกอบกับ Multi Information Display แสดงข้อมูลระยะทางรวม, อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง และความเร็วเฉลี่ย ขยับมาที่พวงมาลัยแบบสามก้านสีดำสลับบรอนซ์พร้อมฟังก์ชันการสั่งงานเครื่องเสียง ขยับมาที่คอนโซลกลางเป็นตำแหน่งที่อยู่ของเครื่องเสียงแบบ 2DIN แบบซีดี 1 แผ่น พร้อมช่องเสียบ AUX / USB / iPOD ในรุ่นนี้มีการปรับปรุงเรื่องระบบปรับอากาศให้สามารถเย็นถึงทั่วคัน โดยแบ่งเป็น 2 ตอนหน้า- หลัง ระบบควบคุมแยกออกจากกัน

 

อเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง

ความโดดเด่นของรถ New TOYOTA Avanza ต้องยกให้อเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งสามารถปรับฟังก์ชันการทำงานได้หลายแบบมากๆ อาทินั่ง 7 คน, พับแถว 3 ใส่สัมภาระ, พับแถว 2-3 ขนของสไตล์กระบะมีหลังคา หรือพับเบาะขวาแถว 2-3 เพื่อใส่จักรยาน ทำได้หมดเพราะเบาะแถว 2 เลื่อนสไลด์ได้ พับและยกขึ้นจังหวะเดียว (1- touch tumble) เบาะแถว 3 สามารถเลื่อน พับ ปรับเอนได้เช่นกัน โดยรวมภายในเรื่องทัศนวิสัยถือว่าดีครับ ขับง่าย จุดบอดน้อย ระบบแอร์ทำงานแบบแยกอิสระทั่วถึงทั้งคัน ที่สำคัญผมได้ลองให้ครอบครัวนั่งไปกลับหัวหินเต็มอัตราศึก 7 ที่นั่ง ก็ไม่เห็นมีใครบ่นว่าอึดอัดคับแคบ เท่านี้ก็ผ่านแล้วสำหรับภายในอเนกประสงค์ตัวเล็กเท่านี้

 

เติมเต็ม…ความประหยัด

ถึงเวลาที่จะออกเดินทางไปทดสอบสมรรถนะของเครื่องยนต์รหัส 3SZ เบนซินแบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันวาล์ว VVT-i ความจุกระบอกสูบ 1,495 ซีซี กำลังสูงสุด  101 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 13.55 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบต่อนาที   รองรับแก๊สโซฮอล์ E20 และผ่านมาตรฐาน EURO4  ขับเคลื่อนล้อหลัง ด้วยระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ECT จุดเด่นของเครื่องยนต์ตัวนี้แม้จะรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่แรงม้าสมรรถนะยังคงเดิม แถมยังได้ความประหยัดมากกว่าเครื่องยนต์ตัวเก่าอีก 8% แต่จะให้ผมไปทดสอบแบบธรรมดาก็คงไม่ใช่ iAMCAR ผมเลยจัดผู้โดยสารเต็ม 7 ที่นั่งพร้อมสัมภาระในการท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน เดินทางมุ่งหน้าสู่หัวหิน แค่น้ำหนักคนและของก็ทะลุ 500 กิโลกรัมแน่ๆ

 

 

 

เครื่องยนต์

เริ่มต้นการทดสอบโดยผ่านการจราจรในเมืองยังถือว่าเคลื่อนตัวไปได้ดี พอออกทาง High Way ผมใช้ความเร็วเดินทางประมาณ 100-120 กม./ชม. ซึ่งรอบของเครื่องยนต์อยู่ที่ประมาณ 3,000-3,700 รอบ/นาที ซึ่งมองดูแล้วยังสูงผมสมควร เนื่องมาจากอัตราการทดเกียร์ที่ต้องการพละกำลังในการฉุดลากตัวรถที่มีน้ำหนักเยอะ และยังมีผู้โดยสารนั่งเต็มทุกที่นั่งแบบนี้ ส่วนในเรื่องพละกำลังเวลาเร่งแซงยังอยู่ในเกณฑ์ที่เอาอยู่ รถประเภทนี้ไม่ได้ต้องการความเร็ว ความแรงมากนัก สิ่งที่ต้องการ คือ ความต่อเนื่องราบรื่นของการเดินทางมากกว่า จากที่ผมทดสอบโดยขับความเร็วในการเดินทางประมาณ 100-110 กม./ชม. เป็นช่วงความเร็วกำลังดีและระบบเกียร์ก็ยังไหลลื่นอย่างต่อเนื่อง

 

แม้ผมจะนั่งกัน 7 คน ผมก็ยังขอลองรีดความเร็วดูหน่อย ซึ่งทำได้ถึง 160 กม./ชม. สบายๆ ส่วนเรื่องอัตราการบริโภคน้ำมันผมใช้ระยะการทดสอบ 235 กม. ใช้เงินเติมน้ำมันไป 840 บาท (แก๊สโซฮอล 91 ลิตรละ 38.68 บาท) หรือประมาณ 10.8 กม./ลิตร (ผู้โดยสาร 7 คน) ซึ่งต้องต่ำกว่าเกณฑ์ 12.6 กม./ลิตรที่ทาง TOYOTA แจ้งไว้อยู่แล้ว

 

เติมเต็ม..ความมั่นใจ

คราวนี้มาทดสอบในส่วนของช่วงล่างกันต่อครับ ซึ่งทาง TOYOTA Avanza ยังคงใช้พื้นฐานด้านหน้าอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังโฟร์ลิงค์คอยล์สปริง พร้อมคานควบคุมการบิดตัว แต่มีการปรับปรุงความสูงให้มากขึ้นกว่าเดิมและยังสามารถยึดเกาะถนนได้ดีกว่ารุ่นเก่า ผมว่าพระเอกของช่วงล่างต้องยกให้คานควบคุมการบิดตัว เพราะส่งผลให้อาการท้ายปัดของรถขับหลังเกิดขึ้นน้อยลงมาก การทรงตัวในทางตรงความเร็ว 100-120 กม./ชม. ยึดเกาะได้ดี ส่วนในทางโค้งต่างๆ ถ้าความเร็วมากหน่อยอาจจะมีอาการโคลงของตัวรถบ้างเพราะความสูงของตัวรถค่อนข้างมากครับ แต่ถ้าคุณใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดคุณปลอดภัยและวางใจได้แน่ๆ

 

นอกจากนี้ยังมีระบบป้องกันล้อล็อค ABS ที่ควบคุมการทำงานด้วยระบบ ECU และ EBD เพื่อช่วยกระจายน้ำหนักแรงเบรคให้เหมาะสมตามน้ำหนักที่บรรทุก แม้จานเบรคดูเล็กไปน้อย แต่พอลองใช้งานจริงแล้วยัง “เอาอยู่”

 

All New TOYOTA Avanza 1.5 S A/T ในราคา 699,000 บาท ถือว่าเป็นรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ที่ราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆ สิ่งอำนวยความสะดวกก็มีมาให้อย่างครบครัน ในเรื่องของความปลอดภัยก็มีให้ตั้งแต่โครงสร้างและถุงลมนิรภัย ถ้าหากใครอยากสัมผัสด้วยตัวท่านเอง ตอนนี้จอดรอท่านอยู่แล้วทุกโชว์รูมโตโยต้าทั่วประเทศ