Alpina BMW XB7 … “หมาป่า” ในคราบ “ลูกแกะ” พันธ์หรู

สำหรับสาวก Bimmer สายลึกคงรู้จักกันดี กับชื่อของ Alpina ในฐานะสำนักแต่งคู่แบรนด์ BMW มาแต่ช้านาน จากผลผลิตการอัพเกรดยนตรกรรมจากค่าย BMW ซึ่งเป็นงานถนัดนับจากอดีต จนกระทั่งมาถึงปัจจุบันกับชิ้นงานล่าสุดตรงหน้าที่ชื่อว่า Alpina BMW XB7

Alpina BMW XB7

Alpina BMW XB7 … ซ่อนความร้าย ใต้ความสง่า

แน่นอนว่า Alpina BMW XB7 คือ ผลผลิตที่สร้างขึ้นจาก BMW X7 รถอเนกประสงค์คันยักษ์ที่ค่าย BMW เปิดตัวขึ้นมาในฐานะพี่ใหญ่สุดแห่งตระกูล X Series จากค่ายใบฟัดฟ้า-ขาว เพื่อต่อยอดสู่ความเป็นที่สุดแห่งยนตรกรรมอเนกประสงค์ Highest-Performing Sports Activity Vehicles

ซึ่งมีรายละเอียดที่สะดุดตาตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอกเรียบหรู สปอร์ต และทรงพลัง ตั้งแต่ด้านหน้าที่เปลี่ยนไปใช้ชุดกันชนหน้าใหม่ ที่มากับของช่องดักอากาศขนาดใหญ่ พร้อมด้านล่างที่ประทับตราเอกลักษณ์ของสำนักกับ “อักษร” Alpina แบบลอยตัว โดยวัตถุประสงค์ของการออกแบบก็คือ เพื่อลดแรงยก (Uplift) ขณะใช้ความเร็วสูง รวมถึงการใช้ประสิทธิภาพสูงสุดของอากาศ ในการทำหน้าที่ให้กับระบบระบายความร้อน Alpina Cooling System

 

ขณะที่ด้านหลังได้รับการติดตั้งชุดกันชนท้ายใหม่สไตล์ Alpina ที่ออกแบบให้รับกับ Diffuser ซึ่งมีครีบรีดอากาศขนาดเล็กบริเวณกึ่งกลาง และประกบด้วยชุดท่อไอเสียคู่แบบ Two Twin Tailpipes จาก Alpina Sport Exhaust ส่วนมุมมองในด้านข้าง ต้องยกความโหดให้กับ “ล้อ และยาง” ซึ่ง Alpina พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ

โดยใช้ขนาด 21 นิ้วลวดลาย Alpina Dynamic เป็นมาตรฐาน จับคู่กับยางขนาด 285/45 R21 ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง โดยหากยังไม่สะใจพอทาง Alpina ก็มีออพชั่นเป็นล้ออัลลอยด์ลาย Alpina Classic ลวดลาย 20 ก้านขนาด 23 นิ้ว จับคู่ยางจากแบรนด์ Pirelli ขนาด 285/35 ZR23 ในด้านหน้า และขนาด 325/3 ZR23 ในด้านหลังให้เลือก

Alpina BMW XB7

ซึ่งด้านในของล้ออัลลอยด์ลายสวยก็คือชุดเบรกสมรรถนะสูงที่ผลิตโดย Brembo ที่ประกอบด้วยจานเบรกหน้าขนาด 15.5 x 1.4 นิ้ว จับคู่กับคาลิปเปอร์แบบ 4 Pot ตามด้วยด้านหลังที่ใช้จานเบรกขนาด 15.7 x 1.1 นิ้ว คู่กับคาลิปเปอร์แบบ Single Pot พร้อมกับการนำเสนอความโดดเด่นด้วยโทนสีน้ำเงิน Alpina Blue และตัวอักษรสีขาว Alpina White บนชุดคาลิปเปอร์

Alpina BMW XB7

ว่ากันที่ภายในห้องโดยสารทาง Alpina ได้ปรับเปลี่ยนรายละเอียดเบาๆ พร้อมด้วยการแต่งเติมเอกลักษณ์ของแบรนด์ Alpina เช่น ฝาปิดที่วางแก้วบนคอนโซลเกียร์, ปุ่มควบคุม iDrive, เพลทกาบบันได, พวงมาลัยดีไซน์สปอร์ตหุ้มหนังใหม่ชื่อว่า Lavalina เดินด้ายโทนสีเอกลักษณ์น้ำเงิน/เขียว

ตลอดจนจนการตกแต่งด้วยลวดลายไม้สไตล์ Alpina Myrtle Luxury Wood ที่มีออพชั่นให้เลือกเพิ่มเติม 2 สไตล์ คือ Piano Lacquer และ Natural Walnut Anthracite ที่มาพร้อมตราสัญลักษณ์ Alpina ซึ่งรวมไปถึงภาพกราฟฟิคลาย Alpina บนหน้าจอ Display ขนาด 12.3 นิ้วสไตล์สปอร์ตที่ด้านหลังพวงมาลัย สำหรับเพิ่มความเร้าใจให้กับผู้ขับขี่

 

ขุมพลังของ Alpina BMW XB7 ยังคงใช้พื้นฐานของเครื่องยนต์เบนซินแบบ V8 ในพิกัด 4.4 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศ Bi-Turbo พร้อมระบบฉีดจ่ายเชื้อเพลิง Direct Injection และระบบวาล์วแปรผันแบบ Valvetronic ที่สร้างเรี่ยวแรงให้ใช้ถึง 612 แรงม้า และแรงบิดระดับ 800 นิวตันเมตร ที่สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-60 ไมล์/ชม. ได้ใน 4 วินาที หรือ ควอเตอร์ไมล์ได้ใน 12.6 วินาที กับล้อขนาดมาตรฐาน 21 นิ้ว ซึ่งเหมาะสมกับท็อปสปีดสูงสุดที่ 180 ไมล์/ชม.

Alpina BMW XB7

ส่วนระบบส่งกำลังได้รับการอัพเกรดขึ้นใหม่เป็นชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดแบบ Sport Automatic Transmission เสริมสมรรถนะด้วยเฟืองท้าย Active LSD Differential ซึ่งมีการปรับแต่งให้ส่งกำลังได้อย่างรวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะในโหมด Sport และ Sport+ ขณะที่ในโหมด Comfort หรือ Comfort+ นั้นจะมอบความนุ่มนวลให้สัมผัสอย่างชัดเจน แม้จะใช้ความเร็วสูง อันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากเอกลักษณ์ในการอัพเกรดของ Alpina ที่ได้ทำการติดตั้งระบบช่วงล่างแบบ Alpina Sport Suspension ที่เสริมด้วยระบบ Kinematics มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำ ได้มากถึงราวๆ 1.6 นิ้ว ตามแต่โปรแกรมการขับขี่ที่เลือกใช้

Alpina BMW XB7

อีกทั้งยังมีการเสริมความมั่นใจด้วยชุดเหล็กกันโคลงที่ปรับแต่งได้แบบ Active Roll Stabilization ที่โปรแกรมการทำงานให้เหมาะสมกับชุดบูชยางในส่วนของระบบช่วงล่างด้านหลัง เพื่อสร้างความมั่นใจในเสถียรภาพในการขับขี่บนความเร็วสูง ตลอดจนปรับแต่งให้ลงตัวกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive และระบบพวงมาลัย Integral Active Steering ให้สอดรับกับฟังค์ชั่นโหมดการขับขี่ที่เลือกใช้ เพื่อให้  ตอบโจทย์ได้ทุกสไตล์ความต้องการ

Alpina BMW XB7

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , , , , ,