Aston Martin DBX … ปฐมบทการเดินทางสู่ตลาด SUV

แบรนด์ Super Car เมืองผู้ดีอย่าง Aston Martin เปิดหน้าประวัติศาสตร์บทใหม่ในรอบ 106 ปี ด้วยผลงานชิ้นล่าสุด Aston Martin DBX ในฐานะยนตรกรรมอเนกประสงค์ SUV รุ่นแรกของค่าย ภายใต้งานดีไซน์รูปลักษณ์ที่ถ่ายทอด DNA ความเป็น Aston Martin

Aston Martin DBX

Aston Martin DBX แปลกตาด้วยฐานะของ SUV

สไตล์ยนตรกรรม SUV จากแบรนด์ Aston Martin ในชื่อรุ่น DBX ยังคงไว้ซึ่ง DNA ที่คุ้นตาในความคลาสสิคจากยุคอดีต เช่น มุมมองด้านหน้าที่มากับชุดกระจังโดดเด่น ประกบด้วยช่องดักอากาศที่มาพร้อมกับชุดไฟ DRLs (Daytime Running Lights ดีไซน์แปลกใหม่ติดตั้งในลักษณะเป็นกรอบ รับกับชุดไฟหน้าแบบ Bi-LED และเส้นสายเฉียบคมบนฝากระโปรงหน้าที่ทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมการเจาะช่องระบายอากาศที่มีการตกแต่งด้วยวัสดุโทนสีซาติน โครเมี่ยม

 

ส่วนมุมมองด้านข้างนำเสนออารมณ์ของยนตรกรรมสมรรถนะสูงด้วยช่องระบายอากาศบริเวณซุ้มล้อหน้า เสริมทัพด้วยความโดดเด่นจากล้ออัลลอยด์ขนาด 22 นิ้ว ลาย V-Spoke โดยมีลายที่ชื่อว่า “Ribbon” ให้เลือกเป็นออพชั่น ขณะที่ด้านหลังมากับดีไซน์ทรงพลัง ด้วยเส้นสายแนวนอนจากชุดไฟท้ายตามความกว้างตัวรถ ในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีแรงบันดาลใจมาจาก Aston Martin Vantage ลงตัวกับแนวเส้นหลังคาที่ต่อเนื่องกับชุดสปอยเลอร์ด้านบน ตลอดจนงานออกแบบฝากระโปรงท้ายที่ดีไซน์ให้มีลักษณะเป็นสปอยเลอร์สไตล์ Ducktail และกลมกลืนไปกับชุดกันชนหลัง พร้อม Diffuser ที่ควงคู่มากับชุดท่อไอเสียทรงกลมแบบ Twin Exhausts ทั้ง 2 ฝั่ง

Aston Martin DBX

ภายในห้องโดยสารมากับดีไซน์ที่มั่นใจได้ ทั้งเรื่องความกว้างขวาง สะดวกสบายเพื่อรองรับการเข้า-ออกได้อย่างง่ายดาย ผสมผสานด้วยการใช้เอกลักษณ์ DNA ของ Aston Martin เช่น ชุดพวงมาลัย พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ดีไซน์ใหม่ ตามด้วยเบาะนั่งที่อัพเกรดสบายเพิ่มเติมจากพนักวางแขนทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ไปจนถึงความอเนกประสงค์ ซึ่งประกอบด้วย ฝากระโปรงท้ายควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า, ห้องเก็บสัมภาระขนาด 632 ลิตร ที่เพิ่มพื้นที่ได้อีก 62 ลิตรจากการพับเบาะนั่งด้านหลังแบบ 40:20:40 ตลอดจนความสามารถในปรับลดความสูงของระบบช่วงล่าง เพื่อความสะดวกในการขนสัมภาระ หรือเชื่อมต่อกับรถพ่วง Trailer

 

ส่วนออพชั่นสุดล้ำที่จัดมาให้เป็นมาตรฐาน ประกอบด้วย ชุดกุญแจแบบ Keyless, ชุดหน้าจอมาตรวัด TFT ความละเอียดสูงขนาด 12.3 นิ้ว ที่สะดุดตาด้วยภาพกราฟฟิคสไตล์เฉพาะของ Aston Martin พร้อมด้วยระบบความบันเทิงที่มากับชุดหน้าจอ TFT ขนาด 10.25 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Smartphones, Bluetooth, วิทยุ FM/AM, DAB หรือ SiriusXM Satellite Radio และระบบความปลอดภัยจากกล้องมองภาพ 360 องศารอบคัน

Aston Martin DBX

สมรรถนะ Super Car … ในเรือนร่าง SUV

ขุมพลังของ DBX ทรงพลังด้วยครื่องยนต์เบนซินพิกัด 4.0 ลิตรแบบ V8 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์พื้นฐานเดียวกับที่ติดตั้งให้กับตัวแรงอย่าง Aston Martin Vantage และ Aston Martin DB11 เสริมของแรงด้วยระบบอัดอากาศ Twin-Turbo Charged ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 550 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดระดับ 700 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ทำหน้าที่ถ่ายทอดพละกำลังสู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

โดยมีระบบ Active Centre Transfer เสริมด้วยระบบ Active Differentials และระบบ Torque Vectoring มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ในการทำหน้าที่จัดสรรเรี่ยวแรงระหว่างล้อหน้า และล้อหลัง ซึ่งมีอัตราส่วนในการขับขี่ปกติอยู่ที่ด้านหน้า 47% และด้านหลัง 53%  ขณะที่ความสามารถสุดเร้าใจว่ากันที่อัตราเร่งจาก 0-62 ไมล์/ชม. ใน 4.5 วินาที และท็อปสปีดสูงสุดที่ 181 ไมล์/ชม.

Aston Martin DBX

ส่วนระบบช่วงล่างเป็นแบบ Adaptive Air Suspension ที่ปรับแต่งได้ 3 รูปแบบ เสริมด้วยระบบ eARC (electronic Anti-Roll Control) สำหรับปรับแต่งชุดกันโคลงด้วยระบบไฟฟ้า 48 โวลท์ เพื่อเพิ่มเสถียรภาพบนความเร็วสูง ตลอดจนสามารถปรับเพิ่มความสูงได้ 45 มม. หรือลดความสูงลง 50 มม. ได้ตามสภาพแวดล้อมการขับขี่

ในเรื่องระบบความปลอดภัยของ DBX นอกจากฟังค์ชั่นมาตรฐานตามสไตล์ Aston Martin แล้ว ยังได้รับการติดตั้งระบบเบรกสมรรถนะสูงเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งเป็นชุดเบรกที่มีพื้นฐานเดียวกันกับสายโหดอย่าง Aston Martin DBS Superleggera ประกอบด้วยจานเบรกด้านหน้าขนาด 410×38 มม. และด้านหลังขนาด 390×32 มม. จับคู่กับชุดคาลิปเปอร์แบบ 6 Pot

Aston Martin DBX

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Aston Martin

แท็กฮิต : , , , , ,