Aston Martin Valhalla 2022 ซูเปอร์คาร์ขุมพลังลูกผสมไฮบริด 0-100 กม./ชม.เพียง 2.5 วินาที

ซูเปอร์คาร์รุ่นล่าสุดจากค่าย แอสตัน มาร์ติน ที่วางเครื่องกลางลำเป็นครั้งแรก แถมยังจัดว่าโคตรแรงต้องยกให้ Aston Martin Valhalla 2022 ที่นอกจากจะมีต้นกำเนิดขุมพลังเครื่องยนต์เบนซินแล้ว ยังพ่วงมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาอีก 2 ตัว ส่งผลให้มีกำลังสูงสุดถึง 950 แรงม้า พร้อมทะยานจาก 0-100 กม./ชม.ในเวลาเพียง 2.5 วินาทีเท่านั้น

แน่นอนว่า เมื่อเป็นระดับซูเปอร์คาร์ย่อมต้องใช้โครงสร้างตัวถังแบบคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด และต้องแข็งแกร่งที่สุด ไฟหน้าแบบ Full LED Metrix มาพร้อมกับไฟสูงอัจฉริยะที่เคลมว่าเพิ่มทัศนวิสัยในที่มืดได้อย่างแจ่มชัดราวกับขับขี่ตอนกลางวัน ล้อแม็กต่างขนาด ด้านหน้า 20 นิ้ว ส่วนด้านหลัง 21 นิ้ว รัดด้วยยางสมรรถนะสูงจากมิชลิน

ด้วยความที่ทีมงานแอสตัน มาร์ติน พัฒนารุ่นนี้เพื่อต่อยอดให้เชื่อมต่อกับ F1 ภายในห้องโดยสารเคลมไว้ว่า จัดตำแหน่งท่านั่งให้อารมณ์คับคล้ายกับการขับขี่ฟอร์มูล่า วัน ความสพดวกสบายยังจัดเต็มไว้ขับขี่บนถนนด้วยระบบปรับอากาศแบบ dual zone การควบคุมมาพร้อมระบบ Aston Martin HMI เวอร์ชั่นล่าสุด สามารถเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto ได้

อย่างที่บอก ความโดดเด่นของเจ้า Aston Martin Valhalla 2022 อยู่ที่ขุมกำลังอันเกรี้ยวกราด จากเครื่องยนต์แบบ ปลั๊กอิน-ไฮบริด PHEV โดยเครื่องยนต์เบนซินถูกวางอยู่กลางลำ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ แอสตัน มาร์ติน จัดวางเครื่องยนต์อยู่ในตำแหน่งนี้ ส่งกำลังมาสู่ล้อหลัง ด้วยบล็อก V8 สูบ ขนาด 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 750 แรงม้า ชุดท่อไอเสียมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ และสามารถปรับเสียงคำรามได้ด้วย

ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 2 ตัวนั้น ตัวนึงถูกติดตั้งอยู่บนเพลาล้อหน้าเพื่อขับเคลื่อนล้อหน้า และอีกตัวอยู่บนเพลาล้อหลังเพื่อขับเคลื่อนล้อหลัง ใช้แบตเตอรี่ขนาด 400 V ให้กำลังสูงสุด 950 แรงม้า เมื่อพละกำลังลูกผสมรวมตัวกันแล้ว บวกลบคูณหารออกมาจะได้กำลังสูงสุด 950 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดขนาด 1,000 นิวตัน-เมตร

ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์ DCT 8 สปีด สามารถทะยานจาก 0-100 กม./ชม.ในเวลาเพียง 2.5 วินาที และท้อปสปีดแบบเข็มไมล์ไปคาอยู่ที่ 330 กม./ชม.ซึ่งทาง แอสตัน มาร์ติน ได้ขับทดสอบบนสนามนูร์เบอร์กริง สามารถทำเวลาต่อได้ 6.30 นาที ระบบเบรกแบบ Carbon Ceramic Matrix หยุดรถได้อย่างใจ

หากใครที่อยากขับซูเปอร์คาร์เกือบหนึ่งพันแรงม้า ในแบบโหมด EV หรือไฟฟ้าล้วน ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยเปิดโหมดขับด้วยไฟฟ้าล้วน ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าด้านหน้าจะทำงานอย่างเดียว โดยสามารถขับได้ไกลถึง 15 กม.และขับได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 130 กม./ชม.ทีเดียว

สำหรับเรื่องราคายังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เคลมว่า Valhalla คือ new generation ของ แอสตัน มาร์ติน ที่จะทำให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ในระดับมาสเตอร์กับซูเปอร์คาร์สัญชาติบริติช

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Aston Martin

แท็กฮิต : , ,