5 เทคนิค ขับ รถเกียร์ออโต้ ให้ ประหยัดน้ำมัน

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ร้อยทั้งร้อยจะเป็น รถเกียร์ออโต้ เเน่นอน ซึ่งการขับรถเกียร์ออโต้นั้นมีเทคนิคเล็กน้อย ที่จะทำให้ “ประหยัดน้ำมัน” ได้โดยสามารถทำตามได้ไม่ยาก

จะรีบออกตัวรถไปทำไม

การรีบออกตัวรถคือหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการกินน้ำมันเชียวล่ะ ยิ่งใครรีบปล่อยเบรกแล้วเร่งจัดหนักนี่ล่ะเข้าข่ายเปลืองน้ำมันไม่รู้ตัว เพราะการกระแทกคันเร่งแบบจัดเต็ม จะทำให้เครื่องเร่งแรงและกินน้ำมันมากกว่าปกติ

ปล่อยไหลบ้าง

เทคนิคการปล่อยไหลเหมาะมากในเมืองใหญ่ เพราะหลายครั้งเราไม่จำเป็นต้องเร่งเครื่องตลอดเวลา แค่ปล่อยให้รถมันไหลไปในความเร็วที่เหมาะสมก็ได้ ซึ่งนี่เป็นแรงที่เกิดจากแรงบิดเครื่องยนต์รอบต่ำที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้ เหมือนกัน

เลิกคิกดาวน์ ถ้าไม่จำเป็น

ใครชอบแซงแบบจัดหนักขอบอกว่าอย่ามันเกินพิกัด เพราะการคิกดาวน์ ขอบอกว่าซดน้ำมันมาก เพราะมันจะคอยแช่รอบเครื่องสูงๆ ไปแบบลากยาวๆ เร้าใจ เปลืองไม่รู้ตัว

ใช้ Manual Mode

เกียร์ออโต้ในรถรุ่นใหม่ ที่ออกแนวสปอร์ต จะมีระบบการควบคุมแบบ Manual Mode มาให้ใช้ด้วย ซึ่งการใช้ Manual Mode เราสามารถเลือกรอบต่ำในแต่ละเกียร์ได้จะทำให้ประหยัดมากขึ้น

เข้า N ให้เป็นนิสัยเมื่อรถจอดนิ่ง

แน่นอนว่าใครจะไปนึกว่าเพียงเปลี่ยนเกียร์ D มาที่ N จะช่วยประหยัดอะไรได้ แต่เรื่องจริงมีอยู่ว่ามันช่วย เพราะเกียร์ Dจะคอยรับแรงบิดจากเครื่องยนต์ และสั่งให้เครื่องยนต์เดินรอบที่ควรจะเบาแรงขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย ซึ่งการใส่ N ในตอนติดไฟแดง หรือ รถจอดติดนานๆ ย่อมจะช่วยประหยัดได้เหมือนกัน