Best Apps for Driving … 6 Apps สุดล้ำ เพื่อล้วงประสิทธิภาพรถยนต์สุดรัก

“จะดีแค่ไหน” ถ้ารถยนต์ของคุณเป็นได้มากกว่าแค่ตอบโจทย์การขับขี่ … “จะดีแค่ไหน”  ถ้าสมาร์ทโฟนของคุณ สามารถเป็นได้มากกว่าเครื่องมือเชื่อมต่อสื่อสาร … และ “จะดีมากแค่ไหน” ถ้าคุณมีทั้ง 2 อย่างไว้พร้อมๆ กัน เพราะปัจจุบัน เทคโนโลยี “แอพพลิเคชั่น” (Application) ของสมาร์ทโฟน ก้าวล้ำจนทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

รวมถึงการเป็น “กุญแจ” ปลดล็อค ที่ช่วยให้ “เข้าถึง” รถยนต์ได้อย่างลึกซึ้ง และทำให้การใช้ชีวิตหลังพวงมาลัย กลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ด้วย “แอพพลิเคชั่น” ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี เพื่อเปลี่ยนทุกทริปการขับขี่ ให้เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ

ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ และควรต้องติดตั้ไว้บนสมาร์ทโฟน ในฐานะ “แอพพลิเคชั่น” คู่ใจ สำหรับ “คนรักรถ รักการเดินทาง” ล่ะก็ … วันนี้ bmw.com ได้คัดเลือกบางส่วนมาให้แล้วว่า “ดี” ชนิดที่เรียกว่า “ของมันต้องมี” เลยทีเดียว

Application

PerfExpert … เอาใจสาย Performance กับ “แอพ” ทดสอบสมรรถนะ

สำหรับผู้รักรถ เชื่อได้ทุกคนต่างก็อยากทำความรู้จักรถตัวเองให้ลึกซึ้งทั้งภายนอก และภายในแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าต้องการตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์แบบเจาะลึกล่ะก็ เราคิดว่าแอพพลิเคชั่น PerfExpert อาจช่วยให้คำตอบที่แม่นยำได้ เพียงแลกมาด้วยค่าตัวราว 14.99 เหรียญสหรัฐ แถมยังรองรับได้ทั้ง iOS และ Android อีกด้วย

ส่วนการใช้งานก็ง่ายดาย เพราะไม่ต้องทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับรถยนต์แต่อย่างใด หากแต่เพียงแค่มองหาถนนที่เหมาะสมกับการทดสอบ ด้วยเงื่อนไขแสนธรรมดา คือ ต้องเรียบ, วิ่งทางตรงได้ และมีระยะทางที่ไกลมากพอ จากนั้นก็แค่ติดตั้งสมาร์ทโฟนไว้บนฐาน วางในตำแหน่งบริเวณคอนโซลหน้ารถให้แข็งแรง เมื่อเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม Start บนแอพพลิเคชั่น PerfExpert รอจนกว่าจะปรากฏสัญญาณ Go

เพื่อเริ่มต้นออกสตาร์ท ไล่ระดับความเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนถึงรอบเครื่องยนต์สูงสุด แล้วจึงถอนคันเร่ง ปล่อยให้รถค่อยๆ แล่นช้าลง โดยระหว่างนั้นตัวแอพพลิเคชั่น PerfExpert ก็จะทำงานด้วยการคำนวณ และแสดงผลข้อมูลสำคัญออกมา เช่น แรงม้า และแรงบิด แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ตัวแอพพลิเคชั่น PerfExpert ก็มีค่าตัว

Application

Driversnote … ตัวช่วยสำคัญ เพื่อบันทึกการเดินทางผ่าน GPS

และหากใครที่มองว่าการจดบันทึกข้อมูลการเดินทางเป็นเรื่องน่าเบื่อล่ะก็ แอพพลิเคชั่น Driversnote จะเปลี่ยนให้เป็นเรื่องสนุก และง่ายขึ้น ด้วยการเป็นผู้ช่วยทำหน้าที่ช่วยจดบันทึกการเดินทางโดยอัตโนมัติ ผ่านชิ้นส่วนเล็กๆ ในสมาร์ทโฟนอย่าง GPS แถมยังมาพร้อมการคำนวณระยะทางให้อย่างแม่นยำ

ด้วยการทำงานที่ชาญฉลาด เนื่องจากสามารถแยกได้ว่า การเดินทางที่เกิดขึ้นเป็นเส้นทางปกติที่เราใช้ในการทำงาน (Business Trip) หรือเป็นทริปส่วนตัวที่เราเดินทางไปเพื่อพักผ่อน ผ่านการตรวจจับจากสถานที่ที่เดินทางไป ซึ่งทำให้เราสามารถจัดหมวดหมู่การเดินทาง หรือแม้กระทั่งค่าใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ใน แอพพลิเคชั่น ก็ยังสามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ PDF หรือไฟล์ Excel เพื่อนำไปใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย และที่สำคัญ แอพพลิเคชั่น Driversnote ยังมีทั้งเวอร์ชั่นฟรี และเวอร์ชั่นเสียเงิน ให้เลือกใช้ตามสะดวก ซึ่งเวอร์ชั่นฟรีจะสามารถบันทึกการเดินทางได้สูงสุดราวๆ 20 ทริปต่อเดือน

แต่ถ้าเลือกเวอร์ชั่นเสียเงินเพียงเดือนละ 9.50 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 295 บาท) จะมากับความสามารถในการบันทึกทริปไม่จำกัด รวมถึงสามารถเข้าถึงฟีเจอร์อื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน ทั้งยังรองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เลยทีเดียว

Application

 

RiiiDE … Social Media เพื่อคนรักรถ

ในฐานะคนรักรถ แน่นอนว่าต้องอยากที่จะอยู่ในแวดวงของคนรักรถเช่นกัน ขณะ Social Media Platform แบบเดิมๆ อาจตอบโจทย์ได้ไม่มากพอ จนทำให้ช่องว่างดังกล่าวถูกเติมเต็มด้วยบริษัทสัญชาติเยอรมนีที่มองเห็น และลงมือพัฒนาแอพพลิเคชั่น Riiide ขึ้นมาเพื่อเป็น Social Media สำหรับคนรักรถโดยตรง

ซึ่งบน แอพพลิเคชั่น Riiide เราสามารถอัปโหลดภาพรถ, ทริปเดินทางที่ประทับใจ ไปจนถึงอะไรก็ตามเกี่ยวกับรถ ที่เราอยากจะแบ่งปัน แม้กระทั่งสามารถจัดงานอีเวนท์ก็ยังได้ และที่สำคัญก็คือ ติดตั้งฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

Application

 

Car Scanner ELM OBD2 … ตัวช่วยสแกนรถแบบละเอียด

Car Scanner ELM OBD2 คือ แอพพลิเคชั่น ที่อาจจะรียกได้ว่าเหมาะกับคนรักรถสายเนิร์ดสักหน่อย ด้วยเพราะความสามารถในการให้ข้อมูลเชิงลึกเป็นหลัก เช่น การปล่อยก๊าซต่างๆ ออกสู่ชั้นบรรยากาศ ไปจนถึงการทำงานที่ผิดปกติของบางระบบ

ส่วนการทำงานของ แอพพลิเคชั่น Car Scanner ELM OBD2 เพื่อให้แสดงผลข้อมูลเชิงลึกระดับนั้น เราต้องทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวรถยนต์ผ่านอะแดปเตอร์ที่รองรับ ซึ่งทางเว็บไซต์แนะนำว่าไม่ควรซื้ออะแดปเตอร์ที่มีราคาต่ำกว่า 15 เหรียญสหรัฐ เนื่องจากอะแดปเตอร์เหล่านั้น แม้จะทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่นได้ แต่ก็มีคุณภาพต่ำเกินไป เพราะงั้นถ้าอยากจะใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เราแนะนำว่าควรต้อง “ลงทุน” เพิ่มอีกซักนิด

Application

 

RoadTrippers … Community แห่งนักวางแผนการเดินทาง

การวางแผนการเดินทางอาจจะเป็นเรื่องสนุกสำหรับบางคน แต่ขณะเดียวกันความเห็นจากเพื่อนๆ หรือคนที่เคยเดินทางไปยังสถานที่นั้นมาแล้ว ก็ยังเป็นข้อมูลสำคัญที่ควรต้องมีไว้บ้าง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ทริปการเดินทาง เพราะงั้น แอพพลิเคชั่น RoadTrippers คือสิ่งที่น่าจะตอบโจทย์ได้ดี

เพราะที่คือ ชุมชนออนไลน์ สำหรับให้คนขับรถ เข้ามาแบ่งปันข้อมูลซึ่งกัน และกัน เพื่อให้คุณประหยัดเวลา และทำการบ้านได้ก่อนล่วงหน้า ว่าควรจะวางแผนเดินทางอย่างไร นอกจากนี้ตัวแอพพลิเคชั่น ยังสามารถที่จะแนะนำเส้นทางใหม่ๆ ให้คุณได้ทดลองขับหาประสบการณ์เพิ่มด้วยเช่นกัน

ส่วนความน่าสนใจก็คือ แอพพลิเคชั่น RoadTrippers มีทั้งเวอร์ชั่นฟรี และเวอร์ชั่นเสียเงิน ให้เลือกใช้ ซึ่งความต่างก็คือในเวอร์ชั่นเสียเงินจะสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ได้ไม่อั้น ในราคา 29.90 เหรียญสหรัฐต่อปีเท่านั้น

Application

My BMW … เป็นทุกอย่างที่คนรัก BMW ต้องการ

และหากใครที่มีรถยนต์ BMW เป็นพาหนะคู่ใจ หนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่ห้ามพลาดก็คือ My BMW นั่นเอง เพราะแอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยเติมความสะดวกสบายให้ผู้เป็นเจ้าของรถยนต์ ทั้งเมื่ออยู่บนท้องถนน หรือแม้กระทั่งจะไม่ได้ขับขี่ก็ตาม ด้วยการออกแบบตัวแอพพลิเคชั่นให้มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการใช้งานที่ง่าย และไม่ซับซ้อน จากการที่ทีมวิศวกร และผู้พัฒนา ได้ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งานเป็นพิเศษ

เช่น ถ้าเลือกดูข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถ คุณจะเห็นข้อมูลสำคัญๆ เช่น ปริมาณเชื้อเพลิง, สถานะการชาร์จรถยนต์, ตำแหน่งของรถยนต์ และเลขไมล์ (แบบเรียลไทม์) รวมถึงสิ่งที่หลายๆ คนน่าจะชอบมาก ก็คือ การตรวจสอบ และสั่งการรถยนต์จากระยะไกล ไม่ว่าจะเป็น ตรวจสอบสถานะการล็อกหรือปลดล็อคประตูรถ, การสั่งสตาร์ทรถ, การปรับอุณหภูมิในห้องโดยสาร, การเปิดไฟหน้า, ตั้งค่าการชาร์จไฟได้ หรือถ้าหากเป็นรถยนต์ที่มากับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่น 7 ขึ้นไป ก็จะสามารถใช้ iPhone เพื่อเป็น Digital Key ได้อีกด้วย

Application

 

นอกจากนี้ผู้ที่ใช้รถยนต์ BMW Plug-In Hybrid ยังสามารถทำการเก็บสะสมแต้มรีวอร์ด BMW Point ผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้ด้วย โดยจะได้รับแต้มจากการใช้พลังงานไฟฟ้าในการเดินทาง และสามารถนำแต้มไปแลกกับการใช้บริการ BMW Charging ได้เพิ่มเติม อีกทั้งในหน้าจอ Rewards ก็ยังสามารถเข้าไปตรวจสอบกิจกรรม หรือยอดคงเหลือได้ตลอดเวลา

ไม่เพียงเท่านั้น เพราะตัวแอพพลิเคชั่น ยังฟีเจอร์สำหรับรถยนต์ BMW Plug-in Hybrid เพิ่เติมาให้ ซึ่งนั่นก็คือการแสดงผล Charging Profile, ประวัติการชาร์จในอดีต, การแจ้งเตือนให้ชาร์จไฟ ไปจนถึงสถานะโดยรวมในการชาร์จ เพื่อช่วยให้เจ้าของรถยนต์ สามารถบริหารจัดการได้อย่างสะดวก และง่ายดายมากยิ่งขึ้น

Application

 

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ในแอพพลิเคชั่น My BMW ยังสามารถทำการนัดหมายออนไลน์ เพื่อเข้าใช้บริการต่าง ๆ หรือเข้าร่วม Workshop ของ BMW ได้อีกด้วยเช่นกัน อาทิ กรณีที่รถยนต์ของคุณจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจสอบที่ศูนย์บริการ ก็จะมีการแจ้งเตือนผ่านทางแอพพลิเคชั่น เพื่อให้คุณสามารถกำหนดวัน – เวลาที่สะดวก เพื่อทำการนัดหมาย

Application

 

ทั้งยังไม่นับรวมความสะดวกอื่นๆ ทั้งการหาที่จอดรถในบริเวณใกล้เคียง, การขอความช่วยเหลือพิเศษหากเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือการซื้อบริการ BMW ConnectedDrive เพิ่มเติม เช่น BMW Drive Recorder ฯลฯ ผ่านแอพพลิเคชั่นโดยตรง ซึ่งทั้งหมดก็คือความสะดวกสบายที่ My BMW App เตรียมเอาไว้ สำหรับเจ้าของรถยนต์ BMW โดยเฉพาะนั่นเอง 

สามารถดาวน์โหลด “แอพพลิเคชั่น” …. My BMW ได้ที่

ระบบ iOS คลิก apple.co/2Pg1eLg

ระบบ Android คลิก bit.ly/3rGtF2h

 

Application