รีวิว : BMW M4 ปี 2017 คูเป้ สุดยอดยนตรกรรมสายพันธุ์ M สนุกกับสมรรถนะสายพันธุ์แข่ง ขุมพลัง TwinPower Turbo 431 แรงม้า ทะยาน 0-100 ใน 4.1 วินาที

BMW M4 คูเป้ จัดว่าเป็นยนตรกรรมสายพันธุ์ M อย่างแท้จริง ที่รวมเอาทั้ง ผสานความสปอร์ตทรงพลังเข้ากับดีไซน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจได้อย่างลงตัว กับ ราคารถยนต์ใหม่ แห่งสมรรถนะอยู่ที่ 8,299,000 บาท

 

เส้นสายตัวรถที่ดูภูมิฐานด้วยเอกลักษณ์สายพันธุ์ M

บีเอ็มดับเบิลยู M4 Coupé มาด้วยช่องรับลมด้านหน้าโดดเด่นสะดุดตา รับอากาศได้ดีเยี่ยม ช่วยระบายความร้อนของระบบขับเคลื่อนแบบ M ขณะขับขี่ด้วยสมรรถนะสูง ส่วนนูนบนฝากระโปรงหน้าบึกบึน ช่วยขับเน้นรูปร่างของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ฝากระโปรงหน้าที่นูนขึ้น และเส้นสายอันโฉบเฉี่ยวแบบคูเป้ พร้อม Air Curtain และ Air Breather มอบประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ และทำหน้าที่เช่นเดียวกับกระจังหน้าไตคู่ M พร้อมซี่คู่ ชุดแต่งกระจังหน้า M กระจกมองข้าง M รวมถึงท่อคู่ M โดยช่วยตอกย้ำมาดปราดเปรียวของบีเอ็มดับเบิลยู M4 Coupé ได้อย่างชัดเจน

 

ภายใน เรียบ หรู แน่น

เริ่มที่เบาะนั่ง M ทรงที่โอบกระชับ มาพร้อมแผงมาตรวัดกลมแบบรถแข่ง พวงมาลัยหุ้มหนัง M และคันเกียร์ M ที่นั่งคนขับสามารถฟังก์ชั่นทั้งหมดในที่นั่งคนขับของบีเอ็มดับเบิลยู M4 Coupé จึงง่ายต่อการใช้งานและอยู่ในตำแหน่งที่ใช้สะดวก หัวใจสำคัญคือพวงมาลัยหุ้มหนัง M ซึ่งประกอบด้วยปุ่ม M Drive สำหรับเปิดใช้การตั้งค่ารถในแบบที่กำหนด ทั้งยังสามารถใช้ระบบควบคุมการเปลี่ยนของเกียร์ระบบคลัตช์คู่ M ได้ แผงหน้าปัดแบบ M ช่วยขับเน้นความสปอร์ตของ ระบบแสดงข้อมูลการขับขี่บนกระจกหน้าฝั่งคนขับที่แสดงข้อมูลพิเศษแบบ M จะช่วยให้ข้อมูลสำคัญอยู่ในสายตา

 

เครื่องยนต์เทคโนโลยี M TwinPower Turbo

บีเอ็มดับเบิลยู M4 คูเป้ เร้าใจด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง M TwinPower Turbo 3.0 ลิตร ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยีจากวงการมอเตอร์สปอร์ตถูกนำมาปรับแต่งอย่างเหมาะสมเพื่อพัฒนาพละกำลังให้มีแรงดันบูสท์สูงถึง 317 กิโลวัตต์ (431 แรงม้า) แรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 4.1 วินาที โครงสร้างแบบไร้ปลอกสูบและเพลาข้อเหวี่ยงที่ขึ้นรูปโดยมีน้ำหนักเบา เพิ่มสมรรถนะและความเร็ว ลดอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และช่วยกระจายน้ำหนักได้อย่างใกล้เคียงอัตรา 50:50 ทำงานรวมกับเกียร์แมนนวลอัตราทด 6 จังหวะ ที่มีฟังค์ชั่น Throttle Blipping ที่ใช้งานง่าย แค่กดคันเร่งขณะชิฟท์ดาวน์ หรือเชนจ์เกียร์ลงต่ำ เพื่อให้รอบเครื่องยนต์สัมพันธ์กับตำแหน่งเกียร์ ซึ่งจะทำให้รถออกตัวได้อย่างรวดเร็ว และนุ่มนวล BMW อีกทั้งยังมีระบบเกียร์แบบ ดูอัลคลัทช์ M DCT 7 จังหวะ มาพร้อมกับระบบ Paddle Shift ที่พวงมาลัย กับฟังค์ชั่น Launch Control โดยเกียร์ทั้ง 2 แบบ จะมีการติดตั้งฟังค์ชั่น start-stop, ชิฟท์ไลท์ และระบบชาร์จไฟเมื่อทำการเบรคเพื่อลดความเร็ว

 

 

ระบบเฟืองท้าย Active M Differential

ลิมิเต็ดสลิปอิเล็คทรอนิคส์ และระบบพวงมาลัย Servotronic เพาเวอร์ไฟฟ้า Electric Power Steering (EPS) ที่ผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับเปลี่ยนตามไลฟ์สไตล์ได้ 3 โหมด คือ Comfort, Sport และ Sport+ เสริมด้วยช่วงล่าง Adaptive M Suspension มีระบบเสริมประสิทธิภาพการทรงตัว DSC หรือ Dynamic Stability Control และ Stability Clutch Control

ระบบช่วงล่าง ADAPTIVE M

ระบบโช้คอัพทควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ Adaptive M สามารถปรับได้ในเสี้ยววินาทีตามสภาพถนนและรูปแบบการขับขี่ของคุณ ให้การขับขี่ที่เหมาะสมบนถนนได้ในทุกสถานการณ์ ให้การยึดเกาะถนนที่ดีที่สุดและควบคุมได้ฉับไวยิ่งกว่าเดิม ปรับการตั้งค่าระบบรองรับได้ตั้งแต่แบบเน้นความสะดวกสบายไปจนถึงสมรรถนะแรงแบบสปอร์ต โดยใช้โหมด Comfort, Sport และ Sport+

 

ราคารถยนต์ใหม่ 

บีเอ็มดับเบิลยู M4 Coupé  8,299,000 บาท

 

Comment By โจอี้…ไข่เจียวรสซิ่ง

นามสกุล M ของค่าย BMW ก็คงไม่ต้องบอกอะไรมาก ที่ถึงแม้จะไม่ค่อยจะโดดเด่นบนท้องถนนเท่าไหร่นักสำหรับรูปลักษณ์ภายนอกเมื่อเทียบกับราคารถระดับ 8 ล้านกว่า แต่ถ้าใครมีความเป็น BMW Mania แล้วหล่ะก็ยังไงก็ต้องหลงรักมันอย่างแน่นอน การขับขี่ทันทีที่ได้นั่ง อารมณ์สปอร์ตในร่างกายก็มาเต็ม ขุมพลังของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 6 สูบ 431 แรงม้า แรงบิด 550 นิวตัน-เมตร ที่สามารถกระชากความรู้สึกจากจุดหยุดนิ่งได้อย่างโหดร้ายไม่เบา สามารถสั่งได้ตามอารมณ์ที่ต้องการไม่ว่าจะช้าจะแรงจะเร็วทำได้ทั้งหมด การควบคุมทำได้ง่าย เหลือบไปมองปุ่มฟังก์ชั่นการขับขี่ต่างๆบริเวณข้างคันเกียร์ (เฮ้ย!!! นี่มันคืออะไร) แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาก็ฟัง Instructor เค้าอธิบายในแบบคร่าวๆเนื่องจากเวลาทดสอบน้อย คันคือปุ่มปรับเซ็ตการทำงานโดยแบ่งแยกเป็น เครื่องยนต์ ช่วงล่าง พวงมาลัย ที่ทั้งหมดสามารถตั้งค่าความรุนแรงของระบบ แล้วเซฟเอาไว้ เพื่อเลือกใช้ได้นั่นเอง

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , , , , ,