BMW X3 xDrive30e M Sport รถ PHEV ประกอบไทย ราคาดีงาม 3.659 ล้านบาท

BMW ได้วางตลาดรถยนต์ตระกูล X หรือรถยนต์ประเภท SUV ด้วย BMW X3 xDrive30e M Sport ซึ่งเป็นการผสมผสานระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ xDrive และระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า eDrive เข้าด้วยกันอย่างลงตัว เป็นรุ่นที่ประกอบในประเทศไทย มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 3,659,000 บาท

การปรากฏตัวครั้งนี้ของ BMW X3 xDrive30e M Sport เป็นการเสริมทัพ รุ่นย่อย ลงไปในตลาดที่จำหน่ายรถยนต์ในตระกูล X3 จากเดิมที่มีจำหน่ายรุ่น xDrive20d ดังนั้นการเข้ามาของ X3 xDrive30e M Sport จึงเป็นการเข้ามาเสริมทัพในฐานะรุ่นท้อป

ความแตกต่างของ xDrive30e M Sport กับ xDrive20d นั้น ต้องเพ่งเล็งไปที่ขุมพลัง และการขับเคลื่อน จากที่คุ้นเคยในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ตอนนี้มีทางเลือกเพิ่มสำหรับผู้ที่ชื่นชอบขุมพลังจาก มอเตอร์ไฟฟ้า กับ เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ ในรูปแบบรถยนต์ประเภท ปลั๊กอินไฮบริด หรือ PHEV

แม้ว่า X3 ทั้ง 2 รุ่นจะดูแล้วมีความละหม้ายคล้ายคลึงจนแทบจะเหมือนกัน ถ้าไม่ได้เห็นสัญลักษณ์ตัวอักษรที่ด้านท้าย หรือไม่ก็ ฝาเปิดเสียบชาร์จไฟฟ้า บริเวณแก้มข้างฝั่งซ้าย ที่ช่วยให้เข้าใจได้ง่ายว่านี่คือรถยนต์ไฮบริด

แต่ความต่างนั้นก็มีให้สังเกตเห็น ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้าแบบ Adaptive LED พร้อมระบบ High-beam assistant นอกจากนี้ยังมีล้อแม็กอัลลอยขนาด 20 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า และมีขนาดหน้ากว้างของล้อแม็กหน้า-หลัง ที่ต่างกัน ที่ขาดไม่ได้คือ คาลิเปอร์เบรกที่มีสัญลักษณ์ M Sport ในการกำราบฝูงม้าที่มีมากกว่ารุ่นเครื่องยนต์ดีเซล

การตกแต่งภายในห้องโดยสารให้อารมณ์เช่นเดียวกับในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ทริมบนคอนโซล และแผงประตูตกแต่งด้วยอลูมิเนียมลาย Rhombicle พร้อมกรอบโครเมียมสี Pearl Chrome มาตรวัดถูกอัพเดทให้เป็น BMW Live Cockpit Professional เต็มรูปแบบ พร้อมระบบ BMW Head-Up Display ระบบเครื่องเสียงเป็นหน้าที่ของแบรนด์ไฮเอนด์ Harman/Kardon

Plug-in Hybrid ให้กำลังถึง 292 แรงม้า

เครื่องยนต์เบนซินแบบ 4 สูบ แถวเรียง ขนาด 2.0 ลิตร Twin Power Turbo ให้กำลังสูงสุด 184 แรงม้า ทำงานร่วมกับ มอเตอร์ไฟฟ้า ที่ถ่ายทอดลำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด แบบ Sport Steptronic ให้กำลังสูงสุด 109 แรงม้า โดยส่งกำลังลงสู่ล้อทั้งสี่อย่างเต็มพิกัด ประหยัดน้ำมัน และลดมลภาวะ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ทำได้ในเวลา 6.1 วินาที

แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ขนาดความจุ 12.0 kWh ตำแหน่งของแบตเตอรี่ถูกจัดวางไว้ที่ตำแหน่งใต้เบาะหลัง เมื่อใช้โหมด EV กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า 100% จะสามารถขับเคลื่อนไปได้ไกล 47 กม.(มาตรฐาน NEDC) และในโหมดนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 110 กม./ชม. ซึ่ง X3 xDrive30e M Sport สามารถชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มได้ในเวลา 6 ชม.หากชาร์จไฟบ้านด้วยอุปกรณ์มาตรฐาน แต่ถ้าชาร์จผ่านแท่นชาร์จ BMW I Wallbox จะใช้เวลาเพียง 3.5 ชม.

 

BMW X3 xDrive30e M Sport ใหม่ รุ่นประกอบในประเทศ
ราคา 3,659,000 บาท พร้อมโปรแกรมบำรุงรักษา BSI Standard

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : ,