Bridgestone POTENZA Adrenalin RE004 ใหม่ เพิ่มความนุ่มยิ่งขึ้น

บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบสมรรถนะยางรุ่นใหม่ “POTENZA Adrenalin RE004” สุดยอดนวัตกรรมยางรถยนต์อีกระดับของการขับขี่แบบสปอร์ตเพื่อส่งมอบประสบการณ์การขับขี่อันเร้าใจ ตอกย้ำความเชื่อมั่นในประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน ตามคอนเซ็ปต์ “ให้ทุกโค้ง โค้งให้คุณ” ณ สนามทดสอบยางไทยบริดจสโตน (Thai Bridgestone Proving Ground) อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ในการทดสอบในครั้งนี้ได้เปรียบเทียบสมรรถนะระหว่าง “POTENZA Adrenalin RE003” รุ่นเดิม กับ “POTENZA Adrenalin RE004” ได้แก่

สถานีทดสอบจิมคาน่า (Gymkhana) เพื่อเปรียบเทียบการตอบสนองของพวงมาลัย เสถียรภาพการทรงตัวของรถ (vehicle stability) ขณะเข้าโค้งและหักเลี้ยวในระยะกระชั้นชิด ซึ่งโดยส่วนตัวนั้น ในยาง RE004 ก็สามารถเข้าโค้งได้ดี แต่มีความยืดหยุ่นในโค้งค่อนข้างมากกว่า RE003 ทำให้การตอบสนองพวงมาลัยของ RE003 ค่อนข้างไวกว่าเล็กน้อย

สถานีทดสอบการหยุดรถบนถนนเปียก (Wet Brake)  ที่ความเร็ว 80กม./ชั่วโมง เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการรีดน้ำและการยึดเกาะบนถนนเปียกเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งจากการทดสอบ RE004 สามารถเบรกได้สั้นกว่า RE003

สถานีทดสอบสมรรถนะการขับขี่บนถนนเปียก (Wet Handling)  ที่ความเร็วเฉลี่ย 65-70 กม./ชั่วโมง เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการยึดเกาะของยาง และการควบคุมรถ โดยใช้ขีดจำกัดความเร็วสูงสุดที่ยางสามารถรับได้ (Grip limit) สังเกตจากความสามารถในการควบคุมรถให้อยู่ในไลน์ อาการเลี้ยวไม่เข้า (Understeer) หรือ อาการท้ายปัด (Oversteer) รวมถึงกาตอบสนองของพวงมาลัย องศาการหักเลี้ยว และน้ำหนักพวงมาลัยที่ใช้ ซึ่ง RE004 ทำได้ดีกว่า RE003 โดย RE004 มีอาการน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัดในทุกรูปแบบการทดสอบ

นอกจากนี้ยังจัดการทดสอบประสิทธิภาพการเปลี่ยนเลนของ RE004 การตอบสนองและการควบคุมพวงมาลัย อาการโยนตัวของรถ (Rolling) รวมถึงเสียงรบกวนและความนุ่มนวลในขณะขับขี่ จากการพัฒนาเนื้อยาง และโครงสร้างยาง ในสถานการณ์ต่าง ๆ

สถานีทดสอบการเปลี่ยนเลน (Long Lane change) ที่ความเร็ว 110-120 กม./ชั่วโมง ทำได้นิ่ง คุมพวงมาลัยได้ดี
สถานีทดสอบการเข้าโค้ง (Cornering) ที่ความเร็ว 100 กม./ชั่วโมง แทบจะไม่มีอาการแสดงออกมาให้ได้รู้สึก น้ำหนักพวงมาลัยนิ่ง
สถานีทดสอบการเปลี่ยนเลนกะทันหัน (Quick L/C) ที่ความเร็ว 100 กม./ชั่วโมง ไปได้อย่างนุ่มนวล แบบไม่ต้องลุ้นว่าจะหลุดมั้ย
สถานีทดสอบการขับขี่สลาลม (Slalom) ที่ความเร็ว 100 กม./ชั่วโมง การบังคับควบคุมพวงมาลัยได้ง่าย แต่แอบมีหน่วงๆที่พวงมาลัยนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกลับน่าเกลียด
สถานีทดสอบการเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูง (High speed) ที่ความเร็ว 140-150 กม./ชั่วโมง ก็ทำได้ดีแต่แอบมีลุ้นนิดว่าจะไปทันมั้ย น่าจะเนื่องจากยางมันนุ่มขึ้น


สถานีทดสอบเสียงและแรงสั่นสะเทือน (Noise และ Noise & Comfort) เปรียบเทียบระดับของเสียงรบกวนขณะขับขี่ที่เกิดจากลายดอกยาง (Pattern noise) ที่ความเร็ว 100 กม./ชั่วโมง และทดสอบแรงสั่นสะเทือนโดยใช้ความเร็ว 80 กม./ชั่วโมง อันนี้ถือว่า RE004 ทีความดีเด่นอย่างสุดๆ เพราะมีความเงียบและนุ่มมากๆจนแทบไม่น่าเชื่อนี่คือยางสปอร์ต

Bridgestone POTENZA Adrenalin RE004 มีร่องดอกยางแบบพิเศษ (Triple and Half Grooves) กระจายแรงกดบริเวณหน้าสัมผัสของยางกับพื้นถนน บล็อกดอกยางด้านในขนาดใหญ่ (Wide Inside Rib) เพิ่มพื้นที่หน้ายางให้สัมผัสกับพื้นถนนได้มากขึ้น กระจายแรงกดได้มากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนบนพื้นแห้งและพื้นเปียก, ร่องยางรูปตัว A หรือ ‘A’ Shape and Aggressive Groove เอกลักษณ์เฉพาะของยาง POTENZA Adrenalin มีส่วนผสมหลักของยางอย่างซิลิก้า มีการกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ตอบสนองพวงมาลัยได้อย่างฉับไวและควบคุมรถได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

สรุป
POTENZA Adrenalin RE004 ยังคงเป็นยางที่ตอบสนองการขับขี่แบบสปอร์ตได้อย่างดี การยึดเกาะบนถนนแห้งเบียดๆกับ RE003 แต่ในทางเปียก ดีกว่า RE003 ในทุกกรณี และอย่างที่ชอบมากๆใน RE004 นั่นก็คือ ความนุ่ม และ เงียบ ที่มีมาให้นั่นเอง