“อุบัติเหตุ” คือ สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าต้อง “ชน” จะปะทะอย่างไรให้ “หนักเป็นเบา”

“อุบัติเหตุ” เป็นสิ่งที่ทุกคนๆ ล้วนไม่อยากให้เกิดถ้าเลือกได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะเลือกไม่ได้กับผู้คนที่ต้องใช้รถ ใช้ถนน ฉะนั้นการ “ตั้งสติ ก่อนสตาร์ท” คือ สิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับทั้งคนขับ ผู้ร่วมเดินทาง ตลอดจนยานพาหนะ เพื่อให้เป็นด่าน “ป้องกัน” เบื้องต้น แต่ “อุบัติเหตุ” คือ สิ่งที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน ซึ่งในกรณีเลวร้ายที่สุด คือ “ชน” แต่จะ “ปะทะ” อย่างไรให้ “หนักเป็นเบา” เพราะงั้นมาดูกัน

ชน, car, crash, accident

เมื่อรู้ว่าไม่พ้น “ชน” ตรงๆ นี่แหละ “ดีสุด”

ใช่ครับฟังไม่ผิดหรอกครับ ตามหัวข้อไปเลย เมื่อถ้ามาด้วยความเร็วแล้วคิดว่ายังไงก็ไม่พ้น “ชน” แน่ๆ แม้จะเบรกเต็มที่แล้วก็ตาม ยังไงการปะทะเข้าไปแบบตรงๆ ที่แหละครับ จะช่วยให้ “ผ่อนหนักเป็นเบา” ได้ดีที่สุด แม้มันอาจจะรู้สึกฝืนธรรมชาติ ฝืนความรู้สึกก็ตาม แต่การเข้าปะทะแบบตรงๆ คือ การใช้ประสิทธิภาพความปลอดภัยของโครงสร้างตัวถังนิรภัยได้ดีที่สุด

เพราะไม่ว่าจะเป็นรถ Eco Car หลักแสน ยันรถระดับหรูราครหลายสิบล้าน ล้วนถูกสร้างโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ด้วยสิ่งที่เรียกว่าเป็นพื้นฐาน ซึ่งก็คือ โครงสร้างตัวถังนิรภัย นั่นเอง แม้ในการวิจัย และพัฒนาความปลอดภัยจากการ “ชน” หลากหลายรูปแบบก็ตาม แต่เคยสังเกตุมั้ยครับ

ชน, car, crash, accident

ว่าการเข้าปะทะแบบตรงๆ ยังคงเป็นสิ่งที่แรกที่ทำการทดสอบเสมอ เพราะการปะทะแบบตรงๆ จะทำให้โครงสร้างตัวถังนิรภัย รับแรงอย่างสม่ำเสมอ และกระจายไปยังจุดรับแรงต่างๆ ของโครงสร้าง ตลอดระบบความปลอดภัยอื่นๆ ที่จะทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น แป้นเบรก และพวงมาลัยแบบยุบตัวได้ รวมถึงถุงลมนิรถัย และเข็มขัดนิรภัย (ถ้าคุณนั่งอย่างถูกวิธี)

ซึ่งเมื่อแรงปะทะกระจายไปยังโครงสร้างตัวถัง ฉะนั้นห้องโดยสารจึงกลายเป็น Safety Zone และทำให้ทั้งคนขับ และผู้โดยสารในรถนั้นมีความปลอดภัยมากกว่า และก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดหากต้อง “ชน” ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้ด้วยเช่นกัน

ชน, car, crash, accident

“ชน” หมิ่นๆ เปอร์เซ็นต์ “เสี่ยง” สูงแบบคาดไม่ถึง

ถ้าถามว่าทำไมการชนปะทะตรงๆ ถึงดีที่สุด ก็ลองนึกภาพตามดูนะครับว่าในกรณีที่มาด้วยความเร็ว แม้จะเบรกแล้วก็ตาม แต่ด้วยสัญชาติญาณสั่ง จึงหักหลบเต็มที่ไม่ว่าจะซ้าย หรือขวาก็ดี ซึ่งท้ายที่สุดไม่พ้นจนเกิดการปะทะ เพราะฉะนั้นคงไม่ต้องเดาเลยว่าฝั่งที่เสียหายสุด คือ ฝั่งที่เข้าปะทะนั่นเอง

ในขณะที่ โครงสร้างตัวถังนิรภัย ก็ทำงานเต็มประสิทธิภาพเช่นกัน แต่ด้วยแรงปะทะที่เกิดขึ้น มันตกหนักอยู่ที่ข้างใด ข้างหนึ่ง ซึ่งอาจเกินขีดจำกัดในการรับแรงล่ะก็ ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจตกมาถึงห้องโดยสารมากกว่า ซึ่งผมเดาว่าส่วนใหญ่น่าจะเป็นฝั่งคนนั่งแน่นอน เพราะด้วยสัญชาติญาณคนขับ คงเอาภัยออกตัวเป็นแน่ๆ

ชน, car, crash, accidentหรือถ้าโชคร้ายชนแบบหมิ่นๆ ด้วยความเร็ว ตัวรถอาจเสียหลักแฉลบออกไปเลนส์อื่น ชนกับรถเพื่อนร่วมถนน หรือในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ก็อาจจะถึงขนาดพุ่งข้ามไปอีกฝั่ง ชนกับรถที่สวนมาก็เป็นได้เช่นกัน หรือไม่ก็อาจไถลลื่นลงข้างทางพลิกคว่ำ จนกลายเป็นความเสียหายที่ใหญ่โตได้เลยทีเดียวชน, car, crash, accident

 

เพราะฉะนั้นเราถึง “เชื่อ” ว่าการชนปะทะแบบตรงๆ คือ ส่งที่ “น่าจะ” ช่วยให้ “ผ่อนหนักเป็นเบา” ได้ดีที่สุด หากหลีกเลี่ยงการชนไปพ้นจริงๆ แต่เหนืออื่นใด การไม่เกิด “อุบัติเหตุ” เลย คือ สิ่งที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นการเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง คือ สิ่งจำเป็นที่ไม่ควรละเลย เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขณะใช้รถ ใช้ถนนในทุกๆ ครั้ง

แท็กฮิต : , , ,