รถโดน สาดสี จากน้ำ สงกรานต์ ล้าง อย่างไรถึงออก

หลังงานสงกรานต์ ทีไร มีเรื่องให้ปวดใจทู้กทีสิน่า กับความเลอะเทอะของรถคันเก่งที่ได้รับความชุ่มฉ่ำ จากการลุยสาดน้ำ ในช่วงเทศกาลหยุดยาวอย่าง สงกรานต์ ที่นอกจากจะโดน น้ำ สารพัดชนิด สะอาดบ้างสกปรกบ้าง มี แป้งดินสอพอง ผสมบ้าง แป้งฝุ่นทาก้นเด็กผสมบ้าง คละเคล้ากันไป แต่ความ พิเรนทร์ มันไม่สิ้นสุดอยู่แค่นั้น อาจจะด้วยความเก็บกดหรืออะไรก็ตามแต่ แต่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะ สาดสี ใส่รถ ด้วยการนำสีทาบ้านผสมกับน้ำ

เรื่องราวคุกคามใหญ่โต เหตุเกิดที่ ภูเก็ต เมื่อสงกรานต์ล่าสุด เมื่อหนุ่มพิเรนทร์ นำสีสังเคราะห์ หรือสีทาบ้านแทน แป้งดินสอพอง ผสมกับน้ำ แล้วนำไปสาดเพือเล่นสงกรานต์ จนกลายเป็นเหตุใหญ่โต ติดตามหาตัวผู้ก่อเหตุมาจนได้

car wash_songkran_color_01

แต่เรื่องของเรื่องที่อยากจะเขียนถึงนั่นคือ ทำอย่างไรถึงจะเอาหยดสี คราบสี ที่เกาะอยู่บนตัวถังรถออกไปได้ เพราะขนาดแค่ ดินสอพอง ยังไม่ใช่เรื่องหมูๆ ที่จะขจัดออก แล้วนับประสาอะไรกับ สี ซึ่งเป็นเคมีชนิดหนึ่ง จะล้างออกกันได้ง่ายๆ

วิธีขจัดคราบ หลังโดน สาดสี จากน้ำ สงกรานต์

1. รีบล้างรถ : เริ่มจากสเต็ปเบาสุดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดภาวะตึงเครียดกับสีรถมากเกินไป หากรู้ตัวไว หรือหากไม่ทราบในทันที อย่างน้อยที่สุด เมื่อเสร็จจากการลุยผ่านสงกรานต์ในวันนั้นๆ ให้สำรวจรถโดยทันที ว่านอกจากโดนสาดน้ำแล้ว มีสิ่งอื่นใดเจือปนด้วยหรือไม่ ไม่ว่าจะแป้ง หรือ สี ก็ตาม ถ้ามี ให้รีบล้างรถทันที อย่าปล่อยสิ่งปลอมปนเหล่านั้นไว้นาน เพราะมันจะฝังลงไปบนผิวสี ดีไม่ดีจะกลายเป็นงานลำบากเข้าไปใหญ่

2. ลูบดินน้ำมัน : สเต็ปแอดวานซ์ขึ้นมาอีกหน่อย ในกรณีที่ ล้างรถ ด้วยน้ำแรงๆ แล้วยังเอาออกไม่ได้ ให้เริ่มลองจาก ดินน้ำมัน ดูก่อน ซึ่งดินน้ำมันที่ใช้ ไม่ใช่เอาของลูก หรือของที่เด็กเล่นมาใช้นะ แต่เป็นดินน้ำมันที่ใช้ลูบสีรถ เพื่อขจัดคราบ ก้อนนึงราคาตั้งแต่ 200 กว่าบาทขึ้นไป หรือจะให้ที่ร้านคาร์แคร์ทำให้ก็สะดวกดี ไม่เปลืองแรง

car wash_songkran_color_03

3. น้ำมันสน : เป็นหนทางที่จะกำจัดคราบสีให้หลุดออกไปได้ แต่ก็มีอันตรายต่อสุขภาพของผิวสีรถ และผิวหนังของผู้สัมผัส ดังนั้นเวลาจะใช้ ให้ผสมน้ำให้เจือจางลงเล็กน้อย แล้วนำไปลูบ ถู ตรงส่วนที่โดนสาดสี โดยหมั่นเอานำล้างออกเสมอๆ เพื่อไม่ให้ทำลายสีรถ

car wash_songkran_color_02

สำคัญที่สุด ไม่ว่าผ่านศึกจากสงกรานต์ อะไรมา ควรจะรีบสำรวจ และทำความสะอาดรถโดยไว อย่าปล่อยให้ข้ามวัน เพราะยิ่งนานวันมันจะฝังแน่น แล้วกำจัดออกยาก แม้จะแค่แป้ง หรือดินสอพองก็ตาม แล้วถ้าเป็นสีสังเคราะห์ พวกสีทาบ้าน สารเคมีด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ยังไงดูแลรถให้แจ่มด้วยนะครับ