แคทตาไลติก คอนเวอเตอร์ ถอดขาย ดีไหม

อุปกรณ์ชิ้นส่วนหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับระบบไอเสียนั่นก็คือ แคทตาไลติก คอนเวอเตอร์ (แคท) หรือตัวแปรสภาพไอเสีย หรือบางคนก็เรียกว่าตัวกรองไอเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเงินทองหาลำบากช่วงนี้ด้วยแล้ว เราจะเห็นโฆษณารับซื้อ แคท กันเกลื่อนหน้าเพจ

แคทตาไลติก คอนเวอเตอร์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า แคท นั้น เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีความสลับซับซ้อนอะไรเลย มีรูปร่างหน้าตาเป็น ก้อนทรงกระบอกสั้นๆ มีรูพรุนคล้ายรังผึ้ง ติดตั้งโดยวางคั่นอยู่ตรงทางเดินท่อไอเสีย เมื่อไอเสียไหลผ่านมาชนกับแคท จะถูก กรอง เอาก๊าซพิษอย่างคาร์บอนมอนอกไซด์ออกไป (ออกไปได้ในระดับนึง) เมื่อไอเสียถูกปล่อยสู่บรรยากาศ จึงมีความสะอาดขึ้นมากกว่าเดิม แม้จะร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ลดน้อยลง

แคทตาไลติก คอนเวอเตอร์ นั้นผลิตจาก แร่ในกลุ่มแพลตินั่ม เป็นหลัก ร่วมด้วย แพลเลเดียม โรเดียม ซึ่งแพลตินั่ม ก็คือ ทองคำขาว ซึ่งเป็นแร่ที่มีมูลค่า ตรงนี้แหละจึงเกิดการซื้อขายขึ้น โดยโฆษณารับซื้อแคทของรถยนต์ โดยให้ราคารับซื้อแบบเย้ายวนใจ

ถ้าถูกถอดออกไปแล้วจะส่งผลอะไรกับรถไหม? แน่นอนว่า ส่งผลอยู่แล้ว อย่างแรกคือ จะรู้สึกได้ถึง กลิ่นไอเสีย ที่รุนแรงขึ้น ถ้าอยู่รอบๆ รถจะได้กลิ่นชัดเจนว่าเหม็นขึ้น หมายความว่า ไอเสียรถเราไม่ผ่านการ กรอง เสียแล้วนี่คือ การสร้างมลพิษสู่อากาศอย่างเข้มข้น

ถ้าถอดออกแล้ว ในท่อไอเสียจะโล่งขึ้น เป็นไปได้ว่าในบางรอบเครื่องยนต์ จะทำงานแตกต่างไปจากเดิม ซึ่งอาจจะดีกว่า หรือแย่กว่าเดิมก็ได้ เนื่องมาจากความโล่งภายในท่อที่ผิดไปจากเดิม สุดท้ายแล้วการตัดสินใจก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ได้รับกลับมาของเจ้าของรถเอง แต่บอกเลยว่าถ้าขับรถในแบบเดิมๆ แล้ววันใดวันหนึ่งไม่มี แคทตาไลติก คอนเวอเตอร์ แล้ว นอกจากกลิ่นที่รุนแรงขึ้น การตอบสนองการขับขี่ย่อมเปลี่ยนไป จะถูกใจหรือไม่ตรงนี้จะเสี่ยงดวงเอาก็แล้วแต่เลย