เข้า หน้าฝน แล้ว ตรวจสอบกันหน่อย ใบปัดน้ำฝน ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ ถึงจะดี

ใบปัดน้ำฝน เป็นชิ้นส่วนรถยนต์เล็กๆ ที่ดูเหมือนทำหน้าที่ไม่ได้สำคัญมากนัก แต่จริงๆแล้วสำคัญไม่แพ้ยางรถยนต์เวลาเข้า หน้าฝน แล้ว ฝนตก กันเลยทีเดียวเชียว เพราะการมองทางข้างหน้าไม่ชัดขณะขับรถก็น่าจะรู้กันนะว่ามันจะอันตราย เพราะไหนเราจะต้องเพิ่มสกิวในการบังคับควบคุมขณะฝนตกถนนลื่นแล้วก็อย่าให้ความเครียดของการมองถนนไม่ชัดเจนมาเพิ่มอีกเลย

 

ใบปัดน้ำฝน ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

ทุกวันนี้ใบปัดน้ำฝนมีราคาถูกมาก และยังสามารถหาซื้อได้ทั่วไปแบบง่ายๆ อีกทั้งยังสามารถซื้อมาเปลี่ยนเองก็ได้ เพียงแค่ดูจากขนาดใบปัดน้ำฝนที่ติดมากับรถว่ามีขนาดกี่นิ้ว หากรถยนต์ที่ใช้มีทั้งใบปัดน้ำฝนหน้าและใบปัดน้ำฝนหลัง ให้ดูให้ดีขนาดใบปัดน้ำฝนหน้าและหลังจะไม่เท่ากัน โดยขนาดใบปัดน้ำฝนสามารถดูจากคู่มือการใช้รถ หรือ แต่ถ้าง่ายกว่านั้นก็คือวัดขนาดใบปัดน้ำฝนเองหรือนำใบปัดน้ำฝนขนาดเดิมไปเทียบ เพียงแค่นี้ก็สามารถซื้อมาเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้ามีกำลังที่จะจ่าย ก็เข้าศูนย์บริการให้ช่างที่ศูนย์เปิดจ๊อปเปลี่ยนให้เราก็จบเรื่อง เพียงแค่นั่งรอห้องรับรองลูกค้าแอร์เย็นๆแป๊บเดียวก็เสร็จ

 

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนเมื่อไหร่

มีวิธีง่ายๆที่ใช้ในการสังเกตว่าใบปัดน้ำฝนถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง ให้สังเกตตอนเปิดใช้งานใบปัดน้ำฝนแล้วมีเสียงดังกว่าปกติ ทิ้งรอยครูดไว้บนกระจก หรือปัดคราบออกไม่หมด ปัดแล้วไม่สะอาด ปัดไม่เรียบ ปัดแล้วเกิดคราบน้ำเป็นช่วง ๆ ปัดแล้วยางปัดน้ำฝนกระพือ ถ้ามีอาการเหล่านี้ถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนแล้ว โดยปกติใบปัดน้ำฝนจะมีอายุประมาณ 1 ปี อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานรถยนต์นั้นๆด้วยว่าเป็นอย่างไร บางคันใช้ได้เกือบ 2 ปีเลยก็มี

 

วิธีดูแลรักษาใบปัดน้ำฝนควรทำอบย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพียงแค่ยกก้านใบปัดน้ำฝนขึ้น และใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดยาง เพื่อชำระเศษฝุ่นที่ติดค้างอยู่กับยางออกให้หมด ซึ่งหากลองทำดูจะเห็นคราบสกปรกสีดำติดกับผ้า ขอให้เช็ดให้สะอาดจนหมดคราบฝุ่นดำ เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้ใบปัดน้ำฝนทำงานได้ดีเมื่อเวลาต้องใช้งาน

 

 


บทความแนะนำ

ฮอนด้า พาสื่อมวลชนสัมผัสประสบการณ์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่ที่แสนอบอุ่น ไปกับ ฮอนด้า โมบิลิโอ ใหม่ บนเส้นทางกรุงเทพฯ – นครปฐม

ขับ Ford Eco Sport ชิมของเด็ด บ้านขนมจีนน้ำยาปู ย่าน ลาดปลาเค้า ทั้งสด ทั้งแน่น ทั้งเข้ม ทั้งข้น

ปลื้ม..ปิติ ยินดียิ่งนัก รัฐประกาศ ลดภาษี รถยนต์ 4 ประเภท รุ่นไหนโชคดี ค่ายไหนเข้าข่าย Hybrid สบายกระเป๋าหน้าบาน