เช็กระยะ รถยนต์ ในศูนย์บริการ หรือ อู่นอก ดีกว่ากัน

ช่วงนี้ใกล้เทศกาลหยุดยาวส่งท้ายปีเก่า ฉลองปีใหม่ มาพร้อมกับเทศกาลรถติดยาวด้วยเช่นกัน การใช้ รถยนต์ ช่วงนี้จึงมีมาก และควรเตรียมพร้อม ตรวจเช็ก รถยนต์คันเก่งให้พร้อมรับมือ กับเทศกาลที่อู่ซ่อมรถ และศูนย์บริการ จะปิดยาวในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองนี้..แล้วอย่างนี้กะอีแค่การตรวจเช็กเบื้องต้น เราควรจะเข้าไปตรวจเช็กที่ ศูนย์บริการ หรือไป อู่ข้างนอก ดีกว่ากันล่ะ

 

เอา รถยนต์ เข้าเช็กที่ ศูนย์บริการ คุณจะได้…

  • ถ้ารถยังอยู่ในประกัน การเข้า ศูนย์บริการ เป็นทางเลือกแรกที่ควรต้องทำ หากต้องการ ตรวจเช็กสภาพ รถยนต์ เพราะคุณจะไม่ต้องเสียค่าแรงในการตรวจเช็กสภาพตามระยะ
  • แต่ถ้าหากหมดประกันแล้ว อู่นอก ดูจะเหมาะสมกว่า ถ้าปัจจัยในกระเป๋าสตางค์เป็นเงื่อนไขที่ทำให้คุณต้องขบคิด แต่ก็ควรเลือกอู่ที่ดูมีมาตรฐาน เครื่องไม้ เครื่องมือครบ หรือไม่ก็เป็นอู่ที่คุ้นเคย ไว้ใจ เชื่อใจกันได้
  • ความรวดเร็วในการเข้ารับบริการ หากตัดเรื่องการ รอคิว ออกไป ส่วนใหญ่ใน ศูนย์บริการ จะสามารถกำหนดเวลาในการตรวจเช็กให้เราได้ค่อนข้างแม่นยำ ส่วน อู่นอก ก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของอู่แต่ละอู่ ซึ่งประเมินค่อนข้างยาก เพราะช่างมักจะ “บิ้ว” ฟีลลิ่งก่อนลงมือทำ
  • แน่นอนว่า ส่วนใหญ่แล้วเครื่องมือใน ศูนย์บริการ จะมีความพร้อมมากกว่า แต่ก็เรื่องนี้ก็ไม่เสมอไป เพราะถ้าเป็นการตรวจเช็กตามระยะ บางทีก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษอะไร
  • การรับทราบข้อมูลของการเช็กระยะ ถ้าหากเข้าศูนย์บริการ จะง่ายต่อความเข้าใจ และไม่ต้องเสียเวลา “นึก” ว่าจะเช็กอะไรบ้าง เพราะจะมีรายการตรวจเช็กตามระยะมาให้เสร็จสรรพ สะดวกสำหรับคนที่มีพื้นฐานเรื่อง รถยนต์ไม่มาก ไม่เหมือน อู่นอก ที่อาจจะต้องสื่อสารกันมากหน่อย รวมถึงต้องทำการบ้านเรื่องพื้นฐานรถยนต์ไปพอสมควร
  • การได้รับบริการย่อมแตกต่างกันในเรื่อง การต้อนรับ การมีห้องรับรองที่สะดวกสบาย มีเครื่องดื่ม หรือไม่ก็ขนม ถ้าชอบที่จะได้รับการบริการอย่างดี ให้เข้าศูนย์บริการเลย
  • เมื่อได้การบริการที่ดี ค่าใช้จ่ายย่อมสูงตามไปด้วย เพราะเค้ารวมอาหาร เครื่องดื่ม โซฟา และแอร์เย็นๆ เข้าไปด้วยแล้ว

check_showroom_04

  • ถ้ามีพื้นฐานเรื่องรถยนต์มาบ้าง การขอให้ช่าง ทำนู่นนิด นี่หน่อย หรือการเจ้ากี้เจ้าการ (ในระดับนึง) จะทำได้สะดวกกว่า เมื่อเข้า อู่นอก
  • การเปลี่ยนอะไหล่เมื่อยังไม่ถึงคราวจำเป็น ตรงจุดนี้ ส่วนใหญ่แล้ว อู่นอก จะไม่ค่อยให้ลูกค้าเปลี่ยนพร่ำเพรื่อ อย่างเช่น ยางรถยนต์ยังใช้ได้อีกนาน แต่หลายครั้งที่มักเจอก็คือ ช่างในศูนย์บริการจะบอกว่า ยางหมดสภาพแล้ว เรื่องอย่างนี้หากมีพื้นฐานด้านรถยนต์ติดตัวไว้บ้างก็ดี
  • จำนวนรายการที่ตรวจเช็กเท่ากัน แต่ค่าบริการ อู่นอก จะถูกกว่า เนื่องจากสิ่งอำนวยความสะดวกมีให้น้อยกว่านั่นเอง รวมถึงหากต้องซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ด้วยแล้ว ค่าแรงจะถูกกว่าเข้าศูนย์ฯ
check_showroom_05

สไตล์อู่จะดูสบายๆ กันเอง

ทั้งหมดนี้ก็ลองนำไปพิจารณาดูว่า ถ้าถึงคราวเช็กระยะ คุณจะเลือกเข้า ศูนย์บริการ หรือไปหา อู่นอก ดี แค่อยากแนะนำว่า หากตรวจเช็กที่ศูนย์บริการได้ก็จะดี แต่ถ้าศูนย์แจ้งว่าต้อง เปลี่ยนนั่น เปลี่ยนนี่ อันนั้นเราอาจออกมาทำที่ อู่นอก ก็ได้