ความปลอดภัย การใช้รถ สำหรับ เด็ก

1 ปีมีครั้ง สำหรับ วันเด็ก ความปลอดภัย ถือเป็นเรื่องสำคัญ แน่นอนว่า ในวันนี้มีแต่ผู้ใหญ่ พ่อ-แม่ ผู้ปกครอง ต่างมอบความสุขต่างๆ ให้กับเด็กของเราในวันนี้ ไม่ว่าจะสิ่งของ พาไปเที่ยว การละเล่น การแสดง การกิน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นความบันเทิงทั้งนั้น เมื่อมีความบันเทิง รื่นเริง ในหมู่คนมากๆ ใน วันเด็ก นี้ อุบัติเหตุ และความไม่ปลอดภัย ย่อมสามารถบังเกิดขึ้นได้ง่าย ไม่ว่าจะกับเด็ก หรือผู้ใหญ่

ดังนั้น iamcar จึงอยากจะเพิ่มเติมของขวัญ ใน วันเด็ก ด้วยเรื่องความปลอดภัย สำหรับเด็ก (ผู้ใหญ่ก็ด้วย) เกี่ยวกับการใช้รถ เพื่อให้เกิด ความปลอดภัย อย่างสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

โดยเฉพาะ อุบัติเหตุ ถ้าหากเกิดกับเด็กด้วยแล้ว มันจะกลายเป็นเรื่องราว ดราม่า ใหญ่โตในสังคมมากทีเดียว เพราะเด็กยังเล็ก ยังมีเวลาให้เค้าเติบโต และใช้ชีวิตอยู่โลกนี้อีกมาก ดังนั้นจึงอยากแนะนำการใช้รถ เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุให้กับเด็กๆ ที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้าอย่างสมบูรณ์

 

ความปลอดภัย เพื่อเด็ก ใน วันเด็ก และทุกๆ วัน

  • รัดเข็มขัดนิรภัย ให้กับเด็กทุกครั้ง ถ้าเป็นเด็กเล็ก เวลาโดยสารไปด้วย ในตำแหน่งเบาะหน้า ควรให้นั่ง Car Seat เพื่อความปลอดภัยสูงสุดสำหรับเด็กเล็ก โดยปรับระดับรัดให้ต่ำกว่าไหล่ของเด็ก
  • หากเป็นเด็กเล็ก เวลาโดยสาร ให้นั่งห่างจากถุงลมนิรภัย ในตำแหน่งที่จะปะทะด้านหน้า มากกว่าปกติ เพราะเด็กเล็กยังไม่สามารถทนต่อการปะทะที่รุนแรงแบบจังๆ ได้มากเท่ากับผู้ใหญ่
  • กรณีที่ให้เด็กนั่งเบาะหลัง (ควรให้นั่งเบาะหลังเสมอ) ที่ประตูรถยนต์แทบทุกรุ่น ทุกคัน จะมีสลักล็อคกันเปิดประตูจากภายใน เมื่อขึ้นรถ หรือปิดประตูให้เด็กแล้ว ควรเลื่อนสลักตัวนี้ให้อยู่ในตำแหน่งล็อค หากจะเปิดประตูลง ควรให้ผู้ใหญ่ที่อยู่นอกรถเป็นผู้เปิด
  • เวลาถอยรถ หากมีเด็กเดิน หรือวิ่งเล่นอยู่บริเวณรอบๆ รถ…ถ้าหากมองเห็นก่อน ให้รีบหยุด และอุ้มเด็กขึ้นรถมาด้วย (ในกรณีที่มีแค่ผู้ขับ และเด็กเท่านั้น) จากนั้นจึงถอยรถจนเรียบร้อย ดับเครื่องยนต์ แล้วค่อยนำเด็กลงจากรถ
  • ควรมีสมาธิเวลาถอยรถทุกครั้ง และควรหมั่นฝึกสังเกตรอบๆ รถทั้งเวลาถอย และเคลื่อนรถเดินหน้า เพราะบริเวณรอบรถเรา มีจุดบอด หรือจุดอับสายตา เยอะมาก เอาแค่ด้านข้างชิดประตูหน้า ตรงเสา B ถ้ามีเด็กเล็กๆ มายืนอยู่ คุณก็มองไม่เห็นแล้ว
  • ถ้าหากรถคุณ มีระบบ Blind Spot หรือระบบตรวจจับวัตถุตรงมุมอับสายตา จะเป็นการช่วยสร้างความปลอดภัยอีกระดับที่ดีขึ้นมาก

เอาเป็นว่าถ้าหากต้องขับรถ และมีเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กไปด้วย ควรต้องเพิ่มความระมัดระวังขึ้นอีกเป็นเท่าทวีคูณเลยทีเดียว เพราะอุบัติเหตุเมื่อเกิดแล้วไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้