น้ำยาหม้อน้ำ ใช้อย่างไร กันแน่ ผสมน้ำ หรือเติมเพียว

เรื่องของ น้ำยาหม้อน้ำ ใช้อย่างไร ผสมน้ำ หรือเติมเพียว เป็นสิ่งที่บางครั้งคนใช้รถหลายคนก็ยังไม่รู้ บางทีช่างบางคนก็ไม่รู้ด้วยเช่นกัน (แต่ส่วนมากช่างจะทราบดีอยู่แล้ว) ของแบบนี้ใช้อย่างไรกันแน่ เดี๋ยวมีคำตอบ

ที่ผู้เขียนนึกเรื่องนี้ขึ้นมาได้ มาจากพรรคพวกกันนี่แหละ วันหนึ่งคุยกันสัพเพเหระ คุยไปคุยมาเรื่องเปลี่ยนน้ำหม้อน้ำหรือยัง ก็ได้ความว่า พรรคพวกเจ้ากรรมเป็นคนที่บำรุงรักษารถตามระยะอยู่แล้ว บังเอิญเค้ามาถามผู้เขียนว่า “น้ำยาหม้อน้ำกี่บาทอ่ะพี่” ผู้เขียนก็ตอบไปว่า แกลลอนละ 180 (ต่อลิตรนะ) ซื้อที่ศูนย์เลย เอามา 4 แกลลอนเลย

จากบรรทัดบน ความมา โป๊ะ ตรงที่เพื่อนเจ้ากรรมถามกลับมาว่า “ใช้ที 3-4 แกลลอนเลยเหรอ ทุกครั้งที่เค้าเปลี่ยนเค้าใช้แค่แกลลอนเดียว ช่างก็เปลี่ยนให้ตามนี้

เรื่องของเรื่องนี้ก็คือ น้ำยาหม้อน้ำ ที่พรรคพวกผู้เขียนใช้ เป็นแบบเดียวกับผู้เขียนใช้ ตรงรุ่นตามยี่ห้อจากแบรนด์รถเลย และเป็นรุ่นเดียวกัน สีของน้ำยาเหมือนกัน แล้วทำไมเค้าถึงใช้เพียงแค่นี้ล่ะ แต่ผู้เขียนเปลี่ยนทีเติมทีต้องใช้ 3-4 ลิตร ดังนั้นผู้เขียนจะไขความกระจ่างแบบคร่าวๆ ไว้ตรงบรรทัดด้านนี้นี้แล้วกัน

น้ำยาหม้อน้ำ มีกี่แบบ แล้วต้อง ผสมน้ำ หรือ เติมเพียว กันแน่

ไม่มีอะไรซับซ้อนเท่าไหร่ ก่อนซื้อให้ดูที่ ฉลาก กำกับข้างแกลลอนว่าน้ำยาที่จะซื้อนั้นเป็นแบบ mix หรือ premix ถ้าเป็นแบบมิกซ์ หมายความว่าถ้าซื้อมาคุณต้องน้ำมาผสมน้ำ ตามอัตราส่วนที่ข้างกระป๋องกำหนด ส่วนแบบ พรีมิกซ์ ที่ข้างกระป๋องจะเขียนบอกไว้ว่าให้เติมลงหม้อน้ำได้เลย ไม่ต้องผสมน้ำ

เมื่อรู้ความแตกต่างแล้ว ฉะนั้นการนำมาใช้งาน ก็จะใช้ได้อย่างถูกวิธี และได้ประสิทธิภาพจากผลิตภัณฑ์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ในกรณีของพรรคพวกผู้เขียนตรงนี้ เค้าใช้แบบ พรีมิกซ์ แต่ใช้เพียงแค่แกลลอนเดียว ซึ่งในระบบน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ ถ้าถ่ายออกมาเต็มระบบจะต้องมีอย่างน้อยๆ 3-4 ลิตร หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น และการถ่ายออกมาได้มากแค่ไหน ฉะนั้นแบบ พรีมิกซ์ ที่พรรคพวกผู้เขียน เติมลงไป แล้วตามด้วยน้ำเปล่า มันจึงเป็นการทำให้ สิ่งที่เจือจางมาอยู่แล้ว เจือจางมากเข้าไปอีก จึงเป็นการลดทอนประสิทธิภาพลงไปอีก

จากกรณีที่ว่านี้ คงเป็นความเคยชินของ คนแก่ (ฮา ฮา ฮา) ที่แต่ก่อนส่วนใหญ่จะเป็นแบบเข้มข้น ผู้ใช้ต้องผสมเองตามอัตราส่วนที่ยี่ห้อนั้นๆ กำหนด ส่วนสมัยนี้เพื่อความสะดวก และทางการค้า แทบทุกยี่ห้อจะเป็นผสมมาแล้ว เติมลงหม้อน้ำได้เลย แกลลอนหนึ่ง (1 ลิตร) ตกราว 150 บาทขึ้นไป ในระบบหล่อเย็นใช้กี่ลิตร ก็คูณเอาเอง ที่สำคัญใช้ให้ถูกตามรูปแบบเพื่อไม่ลดทอนประสิทธิภาพระบบหล่อเย็นนะครับ