CR-V Reach Out ก้าวออกไป..ให้ไกลกว่าจินตนาการ ได้เวลากลับไทย ประทับใจทุกเส้นทาง : Day3

เครื่องเริ่มติดไม่อยากคิดว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้วที่จะได้อยู่เมืองนอก ผ่านมาสองวันกับ CR-V Reach Out ที่บอกได้เลยว่า เป็นไปตามคอนเซ็ปท์ทุกประการ เพราะการก้าวออกมาครั้งนี้เพียงแค่สองวัน ยังรู้สึกได้เลยว่า นี่มันไปเกินกว่าจินตนาการแล้ว อาหารเช้าแบบสากลของโรงแรมใหญ่ในแขวงจำปาสัก ทำให้รู้สึกคุ้นลิ้นมากไปหรือเปล่าก็ไม่รู้ ว่าเหลือเวลาอีกไม่มาก ที่จะเก็บเกี่ยวความทรงจำอันแสนประทับใจของกิจกรรมนี้กลับไป

 

จุดหมายแรก จิบกาแฟชื่อดัง ณ ที่ราบสูง Bolaven

เมื่อมาเยือนลาวใต้แล้ว ของที่ขึ้นชื่อก็คือ กาแฟ จุดหมายของเราคือไร่กาแฟ ปากซองไฮแลนด์ บนที่ราบสูง โบลาเวน ซึ่งพื้นที่แถบนี้จะมีอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี เฉลี่ยราว 25 องศาเซลเซียส พื้นดินอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เหมาะแก่การปลูกกาแฟ พันธุ์อาราบิก้า จึงไม่ต้องแปลกใจ ถ้าเอ่ยถึงกาแฟที่ประเทศลาว ต้องนึกถึงกาแฟในแถบนี้

เมื่อพูดถึงกาแฟที่ไร่ ปากซองไฮแลนด์ ก็ไม่ใช่ของใครอื่นไกล เป็นของเจ้าสัวเครื่องดื่มชื่อดังจากเมืองไทย ซึ่งผลิตผลกาแฟจะมีอายุประมาณ 7 ปี แต่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้จริงๆ ตั้งแต่ปีที่ 3-5

จากนั้นผลผลิตจะดรอปลง หากใครคิดจะมาเที่ยวทางแถบนี้ บอกเลยว่ายิ่งกว่า ฝน 8 แดด 4 เมื่อเทียบกับบ้านเรา ปริมาณน้ำฝนที่ตกเนี่ย สูงกว่าจังหวัดระนองเสียอีก

 

น้ำตกตาดเยือง ต่อด้วยอาหารกลางวันที่ ตาดฟาน

เวลามีน้อยใช้สอยให้เต็มที่ หลังสัมผัสอากาศเย็น ได้พักใหญ่ๆ ที่ไร่กาแฟ ก็ถึงเวลาออกเดินทางอีกครั้ง เพื่อไปชมความสวยงามของ น้ำตกตาดเยือง ไม่เพียงความงดงามของน้ำตก แต่การปรับภูมิทัศน์ตั้งแต่ทางเข้า ให้ดูน่าเดิน น่าเข้าไปเที่ยวนั้น ทำได้ระดับน้องๆ ญี่ปุ่นเลยทีเดียว

สำหรับมื้อกลางวันที่ ตาดฟาน ยังเป็นอาหารที่ดูคุ้นเคยกับเรา และชาวคณะ ถ้าจะมีที่ขอวิจารณ์ คงจะเป็นส้มตำ หลังจากลิ้มชิมรสมาแล้ว 2 ที่ รสชาติส้มตำที่ลาวจะต่างกับไทยพอสมควร เครื่องน้อยกว่าบ้านเรา ตำแบบสไตล์บ้านๆ แต่ขอบอกว่าพริกที่นี่เค้าเผ็ดอย่าบอกใคร ขนาดเป็นตำไทยใส่ถั่วนะเนี่ย

 

ได้เวลากลับบ้านแล้ว CR-V Reach Out

และแล้วก็ได้เวลาที่เราจะเดินทางกลับประเทศไทย ทาง ด่านช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี โดยแวะพักอีกหนึ่งคืนที่ โรงแรมทอแสง โขงเจียม พร้อมกับปาร์ตี้อำลาแบบจัดหนัก น้องปุยฝ้าย-AF มาร่วมสร้างสีสัน รอยยิ้ม และความบันเทิง

ระยะทางของวันนี้ไม่มากไม่มายแค่ 178 กม.ทั้งทริปนี้ผู้เขียนได้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถมาแล้วทุกตำแหน่งใน ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไม่ว่าจะไปสิงสถิตอยู่ตรงไหน ก็ไม่รู้สึกเมื่อยล้า อีกทั้งยังรู้สึกปลอดภัย โดยเฉพาะกับการที่รถเราเป็นพวงมาลัยขวา แล้ววิ่งซ้าย ด้วยระบบ Lane Watch คือ พอเราเปิดไฟเลี้ยว ก็จะมีภาพข้างรถ ติดขึ้นมาบนจอ เพื่อเพิ่มมุมมองในเวลาที่เราจะเปลี่ยนเลน หรือไม่ก็เลี้ยว

 

ขอบขอบคุณ : บ.ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
สำหรับการร่วมกิจกรรมดีๆ CR-V Reach Out

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Honda

แท็กฮิต : , ,