e-POWER แห่งค่าย Nissan คืออะไร … งั้นตามมาเข้าใจให้ง่ายขึ้น

ยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการแข่งขันที่ “สูง” ขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยียานยนต์ จากเดิมที่เคยมีแค่เครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซล สู่ปัจจุบันที่มีการเข้ามาเสริมทัพทั้ง Full Hybrid, Mild Hybird ไปจนถึงรถไฟฟ้าล้วนๆ อย่าง EV หรือ Electric Vehicle ซึ่งเป็นความล้ำสมัยใหม่ล่าสุด ก่อนที่จะมีคำว่า e-POWER เกิดขึ้นมาภายใต้การนำร่องของแบรนด์ Nissan ในโมเดลล่าสุด Nissan Kicks ที่เพิ่งเปิดตัวในเมืองไทยอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็วๆ นี้

e-POWER

e-POWER … “เกือบใช่ แต่ไม่เหมือนที่คุ้นเคย”

โดยเทคโนโลยี e POWER แท้จริงแล้วก็มีลักษณะการทำงานคล้ายๆ กับระบบ Hybrid ที่เราๆ คุ้นเคยกันดี ด้วยต้นทางที่ประกอบด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ได้นำมาพัฒนาต่อยอดใหม่ โดยผสมผสานทำงานของระบบ EV หรือ Electric Vehicle เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีกรณีศึกษาพื้นฐานที่มาจาก Nissan LEAF ซึ่งว่ากันให้เข้าใจง่ายที่สุด ก็คือ การนำเอาข้อดีของระบบ Hybrid และระบบ EV มาไว้ด้วยกัน เพื่อลบจุดด้อยทิ้งไปนั่นเอง

e-POWER

และสิ่งที่ทำให้ Nissan Kicks e POWER ทำเช่นนั้นได้ ก็เพราะส่วนประกอบหลัก ที่เกิดจากการร่วมมือกันของ เครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง, เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Generator), อินเวอร์เตอร์ (Inverter), และมอเตอร์ไฟฟ้า ภายใต้หลักการทำงานที่ไม่ได้ซับซ้อนมากมาย

ง่ายๆ แค่การเปลี่ยนหน้าที่ของเครื่องยนต์สันดาปภายใน สู่สถานะใหม่ในการเป็นเครื่องปั่นไฟฟ้าพลังงานสูง เพื่อลบจุดด้อยของทั้งรถ Hybrid ที่มีเงื่อนไข คือ เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นตัวส่งกำลังขับเคลื่อนหลัก และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นทัพเสริม ขณะที่ข้อจำกัดของรถแบบ EV หรือ Electric Vehicle ก็คือ ผู้ใช้รถไม่ต้องมานั่งห่วง นั่งพะวง เรื่องการชาร์จไฟ ไม่ว่าจะทั้งในเรื่องของสถานที่ หรือระยะเวลาก็ตาม

e-POWER

หรือพูดให้ชัดก็คือ การนำเอาเทคโนโลยีของ Nissan LEAF ซึ่งเป็นยนตรกรรมแบบ EV หรือ Electric Vehicle ที่ขับเคลื่อน หรือล้อหมุน ด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วน มาติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็กเข้าไป เพราะฉะนั้นมันจึงดูคล้ายกับระบบ Hybrid หากแต่ต่างกันด้วยหลักการทำงาน เพราะเทคโนโลยี e POWER ไม่ได้นำเครื่องยนต์สันดาปภายในมาใช้เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อน

เนื่องจากเครื่องยนต์สันดาปภายในจะทำงานร่วมกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Generator) ในหน้าที่การปั่นไฟ เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ ทดแทนกระแสไฟฟ้าที่ถูกใช้งานออกไป โดยจะมี Inverter ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟ เพื่อนำส่งออกจากแบตเตอรี่ ไปสู่มอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อน

e-POWER

เพราะฉะนั้นก็เท่ากับว่า Nissan Kicks ที่มากับเทคโนโลยี e-Power คือ ยนตรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าล้วนๆ ในสไตล์ของรถ EV หรือ Electric Vehicle แต่เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับด้วยคุณสมบัติสำคัญ ก็คือสามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยไม่ต้อง “ง้อ” ระบบการชาร์จไฟจากภายนอก แต่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเข้ามาทำหน้าที่ปั่นกระแสไฟฟ้า

และทำให้เกิดข้อดีก็คือความเงียบ การปล่อยมลพิษที่ต่ำ และการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น เนื่องจากตัวเครื่องยนต์สันดาปภายในจะทำหน้าที่แค่ปั่นไฟเท่านั้น ขณะที่การขับเคลื่อน คือ หน้าที่หลักของตัวมอเตอร์ ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้าเป็นหลักนั่นเอง

e-POWER

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Nissan

แท็กฮิต : , , , , , , ,