Eco Car เปิดเทคนิก ขึ้นเขา ลงเขา อย่างเซียนเหมือนเรียนมา

หนาวจับใจอย่างนี้ ใครๆ ก็อยากขึ้นดอย ขึ้นเขา แต่รถเรามัน Eco Car เครื่องก็เล็ก เกียร์ก็ CVT เบรกก็จุ๋มจิ๋ม แล้วอย่างนี้ เจ้ารถ อีโคคาร์ คันเก่ง มันจะพาเราไปสัมผัสกับอากาศหนาว ระดับเลขตัวเดียว บนยอดดอย ได้หรือไม่ ถึงแม้ อีโคคาร์ จะเครื่องไม่ใหญ่ไม่โต แต่เรามีเทคนิกในการขับขี่แบบไม่ต้องเป็นเซียน แค่เรียนรู้ไม่กี่หัวข้อนี้ก็เป็นพอ แล้ว อีโคคาร์ คันเก่งจะพาคุณโลดแล่นไปได้อย่างสบายๆ

eco_car_up_hill_05

 

วิธีขับ Eco Car บนเขา อย่างง่าย

1. เกียร์ต่ำ ใช้ให้เป็น

ปกติหลายคนจะขับรถ โดยเลื่อนเกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง D ซึ่งแค่เหยียบคันเร่ง มันก็จะไปไหนมาไหนได้อย่างตัวปลิวแล้วแต่พอถึงทาง ขึ้นเขา หากเป็นดอย หรือภูสูงๆ ที่ถนนหนทางค่อนข้างลาดชัน พอขับไปจะเริ่มรู้สึกว่ากำลังเครื่องยนต์ไม่พอ ต้องเหยียบคันเร่งเพิ่ม ซึ่งก็สามารถทำได้แต่จะดีกว่า ถ้าหากเราขยับเลื่อนตำแหน่งของคันเกียร์ มาอยู่ที่ D3 หรือ D2  หรือถ้ารถคันไหนไม่มี แต่มี + กับ ก็ให้ผลักคันเกียร์มาตรงตำแหน่งกึ่งกลางของ +, แล้วสังเกตที่ไฟบอกตำแหน่งเกียร์ ว่าตอนนี้ขับอยู่ที่เกียร์ใดวิธีการใช้เกียร์ต่ำ จะช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ และการขับขี่ กระชับขึ้น และง่ายคล่องตัวขึ้น ไม่ต้อง เหวอ! กับการเร่งแล้วรถไม่มีแรง เหมือนในตำแหน่ง D ปกติ

eco_car_up_hill_03

2. ลงเขา ก็ควรเป็นเกียร์ต่ำ

หากไม่ลาดชันเท่าไหร่ ถ้าใช้เกียร์ในตำแหน่ง D แล้วความเร็วยังอยู่ในการควบคุม ก็ยังไม่ต้องใช้เกียร์ต่ำ แต่หาก ลงเขา ที่ค่อนข้างชัน ก็ควรเปลี่ยนมาใช้เกียร์ D3 หรือ D2 แทน เพื่อที่จะได้ให้กำลังเครื่องมาฉุดดึงรถ ไม่ให้วิ่งเร็วเกินไป เพราะการใช้เบรกตลอดเวลาไม่ใช่เรื่องที่สมควรกระทำ

eco_car_up_hill_04

3. ใช้เบรกให้น้อย

อย่ากดหนักยาวๆตอนขึ้นเขายังไม่เท่าไหร่ เพราะธรรมชาติจะหน่วงเองอัตโนมัติเมื่อผ่อนคันเร่ง ตามแรงโน้มถ่วงของโลก แต่ตอนลงเขานี่สิ ถึงบอกให้เปลี่ยนมาใช้เกียร์ต่ำ เพราะหากเราใช้แต่ เบรก เพื่อคงความเร็วให้อยู่ในการควบคุม จะเกิดความเสี่ยงอย่างมากที่ เบรกจะไหม้ เนื่องมาจากการเหยียบ หรือเลียเบรกตลอดเวลา และการเหยียบเบรกหนักก็เช่นกัน ฉะนั้นเกียร์ต่ำจะช่วยได้มากในเรื่องนี้

 

4. มองทางให้ไกลๆ และกว้างๆ

ส่วนใหญ่ทาง ขึ้นเขา ลงเขา จะต้องคดเคี้ยว คอโค้ง ฉะนั้นการมองทาง และการคะเน คำนวณ ล่วงหน้าถือว่า สำคัญมาก พยายามมองให้ออกว่าโค้งข้างหน้า ลึกมาก-น้อยแค่ไหน มีรถสวนมั้ย เพื่อที่จะได้ใช้ความเร็วให้สัมพันธ์กัน

 

5. แซงได้เมื่อชัวร์

จริงๆ แล้วไม่อยากให้แซงเวลาขึ้น หรือลงเขา เนื่องจากพละกำลังของ อีโคคาร์ กับเกียร์ CVT (ส่วนใหญ่) ไม่ค่อยเอื้ออำนวยนัก แต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ แค่ขอให้เป็นทางที่ค่อนข้างตรง มองเห็นรถ หรือสิ่งกีดขวางในระยะไกลได้ และมั่นใจในจังหวะนั้นว่า กำลังของรถเพียงพอในการเร่งแซง รวมทั้งเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวให้คันหน้า และคันหลังได้เห็น

 

6. ใช้ความเร็วให้เหมาะสม

หมายความว่า ใช้ความเร็วให้อยู่ในความสามารถที่เราจะควบคุมรถได้ อย่าเร่งจนลากเครื่องด้วยรอบสูงนานๆ ความเร็วไม่ต้องมาก ใช้ความเร็วที่ปลอดภัย ถ้าคิดว่าขับช้าเกินไป ก็ควรขับชิดซ้ายไว้หน่อย เพื่อให้รถคันที่ตามมา แซงขึ้นไปได้อย่างปลอดภัย

eco_car_up_hill_02

ขึ้นเขาอย่างนี้ตายแหงแก๋

เทคนิกง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน ขอแค่ใช้เกียร์ให้เป็น ถ้าในชีวิตไม่เคยเลื่อนตำแหน่งเกียร์ลงมามากกว่า D ก็ขอให้ลองดู เบรกก็เช่นกัน เหยียบเป็นระยะๆ อย่าใช้เกินความจำเป็น เพียงเท่านี้เจ้า อีโคคาร์ คันเก่งก็จะพาคุณโลดแล่นไปสัมผัสความหนาวเหน็บบนยอดดอยได้อย่างปลอดภัยครับ

แท็กฮิต : , ,