รถยนต์ไฟฟ้า ขนาดเท่าไหร่ถึง จดทะเบียน ได้

มันคือเรื่องเก่า แต่ขอเอามาเล่าใหม่ สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้า ที่ความจริงในตอนนี้นั้น เป็นกระแสอยู่อย่างไม่อึกทึกครึกโครมนัก แต่กำลังกัดเซาะ แทรกซึม เข้ามาสร้างความคุ้นเคยให้คนไทย ได้ค่อยๆ คุ้นชินกับมันไปเรื่อยๆ เพราะในอนาคต (ไม่รู้อีกกี่ปี) ยังไงเราก็หนีไม่พ้น ที่จะต้องบริโภค รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า แล้วทราบกันหรือไม่ว่า เจ้าพาหนะที่มีล้อ และขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า แบบไหนที่จดทะเบียนได้

รถยนต์ไฟฟ้า ที่กล่าวถึงนั้น ไม่ได้จำกัดเพียงแค่ เจ้าพาหนะที่มีเฉพาะ 4 ล้อเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงเจ้า 2 ล้อที่เราเรียกว่าจักรยานยนต์ด้วย โดยประกาศของกรมขนส่งทางบก ปี 2560 ว่าด้วยเรื่อง ข้อกำหนดกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า สำหรับการยื่นขอจดทะเบียน

electric_bike_vehicle

และที่มีการพูดกันแพร่หลายว่า มอเตอร์ไซค์ หรือจักรยานยนต์ไฟฟ้า นั้น ไม่สามารถยื่นขอจดทะเบียนได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องที่จักรยานยนต์ไฟฟ้าตีทะเบียนได้นั้น เป็นเรื่องที่มีมานานแล้ว ซึ่งหลายคนที่พูดว่าจดไม่ได้นั้น อาจจะเพราะเจอแต่จักรยานยนต์ที่กำลังไม่ถึงก็เป็นได้ หรือไม่ก็เป็นพวกมือสองนำเข้าจากญี่ปุ่น

electric_vehicle

ประกาศแก้ไข ฉบับปรับปรุงของ รถยนต์ไฟฟ้า

1. จักรยานยนต์ไฟฟ้า ต้องมีกำลังของมอเตอร์ ไม่น้อยกว่า 250 วัตต์ และต้องมีความเร็วที่สามารถวิ่งได้ ไม่น้อยกว่า 45 กม./ชม.

2. ยานยนต์ไฟฟ้า 4 ล้อ ขนาดเล็ก ต้องมีกำลังของมอเตอร์ไม่น้อยกว่า 4 กิโลวัตต์ และต้องทำความเร็วได้ ไม่ต่ำกว่า 45 กม./ชม.

3. ยานยนต์ไฟฟ้า 4 ล้อ ขนาดมาตรฐาน (รย.1) ต้องมีกำลังมอเตอร์ไม่น้อยกว่า 15 กิโลวัตต์  และทำความเร็วได้ไม่น้อยกว่า 90 กม./ชม.

แท็กฮิต :