Ford F-150 Lightning รถกระบะ ไฟฟ้าล้วนๆ หมดห่วงเรื่องพละกำลัง

ไม่มีใครในอเมริกา ปฏิเสธฟอร์ด เอฟ150 ได้ลง เพราะนี่คือ รถกระบะ ยอดนิยมครองใจคนทุกวัย รวมไปถึงทั่วโลกแม้ไม่เคยได้สัมผัสก็ตาม ล่าสุดได้เปิดตัวแนะนำ Ford F-150 Lightning ซึ่งเป็น รถกระบะ รุ่นที่ขับเคลื่อนด้วย มอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ ไร้ซึ่งระบบน้ำมันเชื้อเพลิงแต่อย่างใด เปิดราคาขายไว้ที่ล้านบาทนิดๆ

Ford F-150 Lightning ใช้แชสซีส์ และพื้นฐานเดียวกันกับ ฟอร์ด F-150 รุ่นที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง โดยมอเตอร์ไฟฟ้านั้นให้กำลังสูงสุดถึง 563 แรงม้า (420 KW) และให้แรงบิดมหาศาลถึง 1,050 นิวตัน-เมตร ให้สมรรถนะในเรื่องของอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ในเวลาประมาณ 4.5 วินาที (+/-เพียงเสี้ยววิฯ)

ในด้านการใช้งาน มาพร้อมกับระบบชับเคลื่อนแบบสี่ล้อ โดยในรุ่นแบตเตอรี่ standard-range จะมาพร้อมกับล้อแม็กขนาด 18 นิ้ว และเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มจะขับได้ระยะทางไกลถึง 370 กม.แต่ถ้ายังไม่พอใจ จะเปลี่ยนเป็นรุ่น extended-range ที่มีความจุของแบตเตอรี่มากกว่า ซึ่งจะขับได้ไกลถึง 483 กม.

 

สำหรับการชาร์จเร็ว หรือ Quick Charge ถ้าชาร์จในเวลา 10 นาทีจะสามารถวิ่งได้เป็นระยะทางถึง 86 กม.นอกจากนี้หากชาร์จเร็วจากแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ 15% ให้ขึ้นมา 80% จะใช้เวลา 41 นาที นอกจากนี้ยังมีระบบ Ford Intelligent Backup Power เป็นช่องจ่ายกระแสไฟให้กับอุปกรณ์ภายนอก โดยเคลมเอาไว้ว่า สามารถจ่ายไฟใช้งานได้แบบเต็มๆ ถึง 3 วันทีเดียว แต่หากจัดสรรดีๆ จะสามารถใช้ได้ถึง 10 วันกันไปเลย เหมาะกับภูมิประเทศอย่างอเมริกา ที่หากเกิดพายุ หรืออุบัติภัยไม่มีไฟฟ้าใช้

ภายในห้องโดยสาร โดดเด่นจากความอลังการของหน้าจอทัชสกรีนแบบไอแพด ขนาดใหญ่แนวตั้ง 15.5 นิ้ว ติดตั้งระบบ STNC 4A ล่าสุด รองรับ Apple CarPlay, Android Auto รวมถึง Amazon Alexa โดยจอหน้าปัดแสดงผลข้อมูลแบบ TFT มีขนาด 12 นิ้ว

ไม่ต้องสงสัยในความสามารถของ F-150 เพราะรถกระบะในตระกูล F-series ขายดิบขายดีมากว่า 44 ปี โดย Ford F-150 Lightning รุ่นเริ่มต้นเพื่อการพาณิชย์ ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ราว 1.248 ล้านบาท ส่วนรุ่น XLT จะมีราคาเริ่มต้นที่ 1.65 ล้านบาท แต่หากอยากได้ออปชั่นเพิ่มกว่านี้ก็ต้องจ่ายเพิ่ม ทั้งหมดนี้เป็นราคาที่อเมริกานะ ถ้านำเข้ามาคงได้ร้องซี๊ดกันแหละ

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Ford

แท็กฮิต :