รีวิว : FORD Fiesta ( ฟอร์ด เฟียสต้า ) 1.4L Style 4 Door เอาใจกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่อยากมีรถคันแรก

หลังจากที่ FORD Fiesta ( ฟอร์ด เฟียสต้า ) ออกสู่ตลาดในรุ่นแรกโดยใช้เครื่องยนต์พิกัด 1.6 ลิตร ก็สามารถสร้างกระแสการตอบรับจากกลุ่มผู้บริโภคอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวโดนใจ แต่ในเรื่องของราคาก็ยังแรงไปสักนิด สำหรับวัยเริ่มทำงาน ทาง FORD Thailand จึงปรับขนาดเครื่องยนต์ลง และลดออฟชั่นบางอย่างออกไป เพื่อให้ราคาโดนใจกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่อยากมีรถคันแรก แต่เมื่อถูกปรับขนาดเครื่องยนต์ลง สมรรถนะจะยังแจ๋วอยู่หรือไม่? ต้องมาชมกันครับ

 

หรูน้อยลงนิด ในราคาสบายกระเป๋า

พอพูดถึงรถจากค่าย FORD หลังจากมีการปรับ DNA พันธุ์ใหม่ ออกมา ต้องบอกว่าโดนใจผู้บริโภคอย่างผมเอามากๆ และคันที่ผมนำมาทดสอบเป็น FORD Fiesta 1.4L Style 4 Door ซึ่งเสียดายน่าจะมีความจุกระบอกสูบต่ำกว่า 1.3 ลิตรจะได้เข้าข้อกำหนด ECO Car ไปอีกคัน แต่ถึงแม้ว่า FORD Fiesta 1.4L Style 4 Door จะมีการลดออฟชั่นลงไปแต่เรื่องมาตราฐานการประกอบยังสมบรูณ์แบบ เรื่องนี้ผมขอยกนิ้วให้เลย แต่อย่างที่บอกราคาลดลงองค์ประกอบบางอย่างของภายนอกก็ต้องหายไปบ้าง

 

เช่นถ้ามองจากด้านหน้าไฟตัดหมอกหน้า ชุดกระจังหน้าที่มีกรอบโครเมี่ยมถูกนำเอาออกไป และใส่ชุดพลาสติกสีดำเข้ามาแทน ส่วนด้านข้างกระจกยังเป็นแบบมีไฟเลี้ยวในตัว แต่ลดออฟชั่นพับไฟฟ้าออก ส่วนด้านหลังยังคงเดิม โดยรวมแล้วยังคงความสวยและโฉบเฉี่ยวไว้อย่างเดิม แต่พอลดจุดที่เป็นโครเมี่ยมออกไปทำให้ความหรูหราดูลดลงไปสักนิดครับ

 

สั่งงานด้วยเสียงไม่ได่แล้ว

เมื่อเปิดประตูเข้าชมภายในคอนโซลที่ใช้ดีไซน์ล้ำสมัยมากๆ แต่ส่วนที่หายไป คือ พวงมาลัยหุ้มหนัง แอร์อัตโนมัติ สวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย ระบบสั่งฟังก์ชันต่างๆ ที่สั่งการด้วยเสียง รวมถึงช่องต่อ USB ระบบเชื่อมต่อบลูทูธ ระบบสัญญาณเตือนขณะถอยหลังและลำโพงก็หายไป 2 ตัว เมื่อเทียบกับรุ่นสปอร์ตที่มีถึง6 ตัว แต่ว่าในส่วนของกระจกไฟฟ้าพร้อมระบบ Jam protection ด้านคนขับ รีโมทควบคุมการล็อกประตู + กุญแจรถแบบพับเก็บได้ วิทยุพร้อมเครื่องเล่นซีดี, MP3 AUX-IN จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบดิจิตอล พวงมาลัยปรับได้ 2 ทิศทาง เบาะนั่งด้านหลังพนักพิงพับได้ 60:40 ระบบส่องสว่างภายในห้องโดยสารอัตโนมัติ ยังมีให้ครบถ้วน แต่ในเรื่องความปลอดภัยจะเหลือเพียง Air Bag ด้านคนขับฝั่งเดียว

 

จริงๆ แล้วฟังก์ชั่นที่หายไปก็ไม่ใช่ตัวหลักของการใช้งานนัก แต่ที่ผมเสียดาย คือ ระบบสั่งงานด้วยเสียงที่เป็นจุดขายของ Fiesta เลยก็ว่าได้ แต่รวมๆ แล้วทุกอย่างยังพร้อมสำหรับใช้งานในการเดินทาง เรื่องทัศนวิสัยการขับขี่ด้านหน้าก็ยังถือว่าอยู่เกณฑ์ดี จะขอติก็นิดเดียวก็ตรงกระจกมองข้าง แม้จะมีดีไซน์ที่งดงาม แต่ก็มีจุดบอดจุดอับสายตาเวลามองรถที่อยู่ข้างตัวเยอะอยู่เหมือนกัน

 

ความแรงเหลือๆ สำหรับชีวิตคนเมือง

ได้เวลาออกไปลองสมรรถนะกันสักทีกับเครื่องยนต์ Duratec 1.4 ลิตร ที่ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 95 แรงม้า ที่ 5,750 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 126 นิวตัน-เมตร ที่ 4,200 รอบ/นาที พร้อมระบบส่งกำลัง เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด แบบ Sequential Sports Shift มองจากแรงม้าเหมาะสมแล้วที่เลือกมาเป็น City Car แต่พอมาผนวกรวมกับระบบส่งกำลังชุดนี้ กลับเป็นรถที่ขับสนุกอยู่ไม่น้อย ยิ่งในช่วงรอบต้นๆ เร้าใจจริงๆครับ แต่พอมาลองปรับอารมณ์ใช้เกียร์ Sequential Sports Shift อดรีนาลีนความสปอร์ตก็พุ่งพล่านออกมาทันที แต่เวลาเดินทางรอบเครื่องสูงไปนิด นั่นหมายถึงอัตราการบริโภคน้ำมันต้องไม่สวยหรูแน่ๆ เพราะผมใช้ความเร็วคงที่ประมาณ 100 กม./ชม. ปาเข้าไป 2,600 รอบ/นาที

 

เลยต้องลองจับอัตราการบริโภคน้ำมันสักหน่อย โดยผมใช้ระยะทาง 235 กม.นอกเมือง พร้อมกับความเร็วเฉลี่ย 100 กม./ชม. ผมใช้เงินเติมน้ำมันไป 747 บาท (แก๊สโซฮอล 91 ลิตรละ 38.48 บาท) แต่ในเรื่องความเร็วสูงสุดที่ทำได้ก็แตะๆ 170 กม./ชม. ในความรู้สึกผมสมรรถนะเท่านี้สำหรับ การนำมาใช้งานแบบ City Car ถือว่าเครื่องยนต์มีสมรรถนะให้เหลือเฟือครับ

 

ยกนิ้วให้กับการยึดเกาะ

มาดูในเรื่องของสมรรถนะช่วงล่างแม้ในรุ่นนี้จะไม่มีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล และยังปรับจากล้ออัลลอยมาเป็นล้อกระทะพร้อมฝาครอบล้อ ขนาด 15 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 185/55 R15 แต่ก็ยังเป็นช่วงล่างที่น่าประทับใจอยู่ดี ทั้งให้เรื่องความนิ่มนวล การเกาะถนนทั้งในทางตรง และโค้งต่างๆ ยิ่งทำงานกับพวงมาลัยแร็คแอนด์พิเนียน พร้อมพาวเวอร์ช่วยแบบไฟฟ้า ให้น้ำหนักพวงมาลัยที่มั่นใจมากเวลาใช้ความเร็วสูง

 

 

FORD Fiesta 1.4L Style 4 Door ในราคา 584,000 ซึ่งราคาถูกกว่ารุ่น 1.6 L ถึงแสนนิดๆ แม้จะลดออฟชั่นลงไปบ้าง แต่ดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว สมรรถนะการใช้งานในเมืองก็คงไว้เต็มเปี่ยม และที่สำคัญช่วงล่างยังไว้ใจได้ด้วย ที่เหลือเป็นหน้าที่ของคุณตัดสินใจแล้วว่า FORD Fiesta 1.4L Style 4 Door คันนี้เหมาะสมกับคุณหรือไม่

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Ford

แท็กฮิต : , , , , ,