Ford Fiesta ST (ฟอร์ด เพียสต้า เอสที) 3 สูบ 200 แรงม้า … หล่อ และแรง ชนิดที่ยั่วสาวกชาวไทยให้ตายกันไปข้างได้เลย

Ford Fiesta (ฟอร์ด เพียสต้า) ยนตรกรรม Hatchback (แฮ็ทช์แบ็ค) ที่ชาวไทยรู้จักกันดี ด้วยรูปลักษณ์สปอร์ตโฉบเฉี่ยว และสมรรถนะที่น่าประทับใจ ซึ่งในเมืองไทยนั้นข่าวคราวยัง “เงียบเหงา” ในขณะที่ต่างประเทศนั้นเข็นโมเดลใหม่ๆ ออกมายั่วสาวกชาวไทยมากมายหลายรุ่น จนในที่สุดก็มาถึงรุ่นล่าสุดเจนเนอเรชั่นที่ 3 ซึ่งจัดเต็มทั้งรูปลักษณ์ และสมรรถนะในชื่อ Ford Fiesta ST (ฟอร์ด เพียสต้า เอสที) งานนี้สาวกมี “ร้อง” เพราะอยากได้ใจจะขาด

Ford Fiesta ST, ฟอร์ด เพียสต้า เอสที

Ford Fiesta ST เขี้ยวเล็บไม่ธรรมดา ที่พัฒนาโดย Ford Performance

ฟอร์ด เพียสต้า เอสที นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ “สมรรถนะ” อันเป็นผลงานที่พัฒนาโดย Ford Performance ซึ่งได้ทำการอัพเกรดเครื่องยนต์เบนซิน EcoBoost พิกัด 1.5 ลิตร แบบ 3 สูบใหม่

โดยหลักๆ จะประกอบด้วยระบบฉีดจ่ายเชื้อเพลิงแรงดันสูง High-Pressure Fuel Injection, ระบบวาล์วแปรผัน Twin-independent Variable Cam Timing และการติดตั้งระบบอัดอากาศ Turbocharged แบบใหม่

ส่วนพละกำลังจัดให้เบาๆ ที่ 200 แรงม้า แต่มีแรงบิดสูงถึง 290 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,600 รอบต่อนาที ไปจนถึง 4,000 รอบต่อนาที ทำให้สามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 6.5 วินาที พร้อมด้วยตัวเลข Top Speed สูงสุดที่ 232 กม./ชม.

Ford Fiesta ST, ฟอร์ด เพียสต้า เอสที

ทั้งยังเพิ่มความเร้าใจในการขับขี่มากขึ้นด้วยการติดตั้งฟังค์ชั่น Selectable Drive Modes มาให้เป็นครั้งแรก ซึ่งเลือกปรับโหมดการขับขี่ได้ 3 รูปแบบ คือ Normal, Sport และ Track ทั้งยังรวมไปถึงระบบล็อคเฟืองท้าย Limited-Slip Differential ตลอดจนสามารถเพิ่มเติมออพชั่น Launch Control เข้าไปได้ด้วยถ้ายังรู้สึกว่าไม่เร้าใจมากพอ

เรื่องระบบช่วงล่างได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำให้ลดน้ำหนักส่วนเกินลงได้อีก 10 กก. พร้อมด้วยการปรับเซ็ทใหม่ให้มีเสถียรภาพ และตอบสนองการขับขี่แบบสปอร์ตได้ดีขึ้น ปิดท้ายด้วยการอัพเกรดระบบเบรกใหม่ โดยใช้จานเบรกหน้าขนาด 278 มม. และด้านหลังขนาด 253 มม.

ปรับเพิ่มความสปอร์ตให้รูปลักษณ์ มาพร้อมออพชั่นครบเครื่อง

ทางด้านรูปลักษณ์นั้มากับการตกแต่งในสไตล์ ST ซึ่งเพิ่มทางเลือกให้ผู้เป็นเจ้าของด้วย 3 แพคเกจหลักๆ คือ คือ ST-1, ST-2 และ ST-3 พร้อมกับติดตั้งล้ออัลลอยด์ขนาด 17 นิ้วมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และมีออพชั่นเป็นล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้วให้เลือกจ่ายเพิ่ม

ภายในนั้นยังคงอัดแน่นด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เช่น ระบบเชื่อมต่อ SYNC 3 ควบคุมผ่านหน้าจอมาตรฐานขนาด 6.5 นิ้ว หรือเลือกจ่ายเพิ่มเพื่อเปลี่ยนเป็นขนาด 8 นิ้ว พร้อมฟังค์ชั่นการเชื่อมต่อ Smartphone, การสั่งงานด้วยเสียง และการติดตั้งเครื่องเสียงคุณภาพสูงอย่าง B&O

Ford Fiesta ST, ฟอร์ด เพียสต้า เอสที

ตามมาด้วยฟังค์ชั่นสำหรับช่วยในการขับขี่ Driver Assistance Technologies ที่ประกอบด้วย ระบบควบคุมรถไม่ให้ออกนอกเลน Lane Keeping Aid, ระบบเตือนการออกนอกเลน Lane Keeping Alert, ระบบควบคุมความเร็ว และระบบจำกัดความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control with Speed Limiter

ตลอดจนระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ Rain-Sensing Wipers, ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ Automatic Headlamps, ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ Auto-Highbeam และระบบตรวจจับ พร้อมอ่านป้ายจราจร Traffic Sign Recognition

Ford Fiesta ST, ฟอร์ด เพียสต้า เอสที

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Ford

แท็กฮิต : , , , , ,