Ford Ranger Raptor หยุดขาย ก็ได้หรือ

“ไม่เอานะเกรงจาย..ไม่ดีหรอกเกรงจาย” งานนี้ จอนนี่-หลุยส์ แห่งวงแร๊พเตอร์ไม่ได้ร้องไว้ แต่ล่าสุด เมื่อต้นเดือนนี้เอง ฟอร์ด ประเทศไทย ได้มีคำสั่ง ระงับการขาย และส่งมอบรถชั่วคราว ใน 3 รุ่น ที่เพิ่งจะเปิดตัวอย่างร้อนแรงไปเมื่อเร็วๆ นี้ อันได้แก่ Ford Ranger / Ford Ranger Raptor และ Ford Everest อันเนื่องมาจากปัญหาในระบบชุดเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ลูกใหม่ ที่ฟอร์ดใส่เข้าไปให้กับรถปิคอัพตัวใหม่ และ PPV ตัวใหม่ ที่เป็นเรือธงของค่าย

อะไรที่ทำให้เราได้ฉุกคิด จากกรณีที่ ฟอร์ด ออกแถลงการ ระงับ หรือ หยุดขาย ชั่วคราวดังกล่าวนั้น นั่นเป็นเพราะ ราว 2 เดือนก่อนหน้านี้ ที่ฟอร์ดทั้ง 3 รุ่น ได้ถูกแนะนำสู่สาธารณะชน กระแสความร้อนแรงถาโถมเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเจ้า Ford Ranger Raptor ไดโนเสาร์วายร้าย ในคราบรถกระบะ 4 ประตู ที่ทำเอาหลายคนฮือฮากับความบ้าคลั่ง “กระบะโดดได้” แม้ค่าตัวจะปาเข้าไปถึง 1.7 ล้านบาทก็ตามที

ford_ranger_raptor_problem_02

กระแสดี กระแสดัง มากับความคาดหวังที่รุนแรงด้วยเช่นกัน การติดตั้งหัวใจ หรือเครื่องยนต์ใหม่ โดยลดขนาดความจุของเครื่อง จากตัวที่เราคุ้นเคยความแรงแบบสุดๆ ของฟอร์ด ที่ 3.2 ลิตร เหลือเพียงขนาด 2.0 ลิตร ตามสมัยนิยม แล้วไปว่ากันด้วยเรื่องการทำอย่างไรให้ตอบสนองได้ดีกว่ากัน

ของใหม่ในทั้ง 3 รุ่น นอกจากจะได้ลิ้มลองขนาดความจุของเครื่องที่ลดลง แต่กลับได้ ระบบอัดอากาศ หรือเทอร์โบเพิ่มมาอีกลูก จึงทำให้ขายชื่อ ให้เรียกกันติดปากว่า Bi-Turbo พร้อมๆ กับการนำเอา ระบบส่งกำลังแบบใหม่ ที่มีถึง 10 สปีดด้วยกัน นำมาใส่ในการปรับปรุงไมเนอร์เชนจ์ครั้งใหญ่นี้ด้วย

อย่างที่บอก เมื่อกระแสแรง ความคาดหวังจึงเพิ่มเป็นเงาตามตัว เมื่อลูกค้าที่ได้รับรถไปไม่กี่วัน กลับเกิดปัญหาขึ้นหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่เรื่องไข้ขึ้น หรือโอเวอร์ฮีท โดยมีคราบอะไรไม่ทราบได้ ติดอยู่ใต้ฝาเติมน้ำมันเครื่อง

ด้วยทุนมหาศาลที่ทุ่มลงไป พอเกิดเรื่องกับเจ้ากระบะวายร้ายใหม่นี้ขึ้น ฟอร์ดมาผิดฟอร์ม กลับเดินเกมส์ได้ดีกว่าที่แล้วๆ มา ไม่ว่า จะปัญหาเกียร์เพาเวอร์ชิฟท์ หรืออะไรก็ตามแต่ที่ยืดเยื้อ จนศาลเพิ่งสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหายไปกว่า 20 ล้านบาท

การเดินเกมส์ ปิดเกมส์ เพื่อให้ข่าวถูกย่อยสลาย ไปจากโลกโซเชียลงานนี้ ถือว่าทำได้ค่อนข้างไม่เลวทีเดียว ทั้งวิธีการเปลี่ยนคันให้ใหม่ หรือไม่ก็ซื้อคืนเต็มจำนวน สร้างความพึงพอใจได้ในระดับที่ดีกับผู้ที่ซื้อรถไปแล้ว แต่ก็อีกนั่นแหละ เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับลูกค้าเพียงแค่ราย หรือสองราย แต่ปัญหากลับเกิดกับลูกค้ามากกว่านั้น

ford_ranger_raptor_problem_03

งานนี้จึงทำให้ฟอร์ด ต้องออกแถลงการณ์ ส่งตรงถึงผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ เป็นการภายในถึงการเรียกรถที่มีปัญหา รวมทั้ง หยุดขาย และหยุดส่งมอบรถให้แก่ลูกค้าเอาไว้ก่อน
แต่ด้วยความที่โลกยุคใหม่ การสื่อสารไร้ขอบเขต เมื่อข่าวนี้หลุดออกมา ฟอร์ดจึงมีท่าทีออกมายอมรับแบบว่า เกิดปัญหาขึ้นกับตัวรถจริงๆ โดยเกิดปัญหาขึ้นกับ ระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดลูกใหม่ จากชุด ทอร์ค คอนเวิร์ตเตอร์ และยังชี้แจงว่า กรณีแบบนี้ ถือเป็นเรื่องปกติ รถคันไหน มีปัญหาก็ให้นำกลับมาแก้ไข หรือคันใดยังรอส่งมอบ ก็ให้นำมาตรวจสอบแก้ไขกันก่อน…เพียงแต่เรื่องแบบนี้ เมื่อข่าวออกจากฟอร์ดเอง ประจวบเหมาะกับปัญหาที่เกิดขึ้นผ่านทางลูกค้าที่ซื้อไปใช้แล้วจริงๆ มันเลยน่าคิดว่า เจ้ากระบะโดดได้ รวมไปถึงตัวที่เป็น เรนเจอร์ และเอเวอร์เรสต์ มันมีอะไรชวนให้ ชะงัก ก่อนจะควักเงินซื้อ (อีกแล้ว) กับปัญหารุมเร้าของฟอร์ดที่ใครๆ ก็มองว่า เป็นเรื่องปกติ (เหรอ)

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Ford

แท็กฮิต : , ,