ใช้ แก๊ส lpg แล้วสั่น ใช้น้ำมันแล้วนิ่ง เกิดจากอะไร

แม้ช่วงนี้กระแส แก๊ส lpg จะไม่บูมเหมือนช่วงกว่า 5 ปีที่แล้วก็ตาม แต่คนใช้แก๊ส ก็ยังคงใช้อยู่ เพราะตั้งแต่ใช้มาแล้วติดใจในความประหยัดเงินในกระเป๋า ด้วยเพราะราคาค่าตัว เมื่อเทียบต่อลิตรแล้ว ถูกกว่าน้ำมันถึง 1 ใน 3 เท่า เทียบกับราคาน้ำมันในตอนนั้น แม้ว่า 3 ปีให้หลังมานี้ ราคาน้ำมันจะถูกลงไปมาก แต่เมื่อเทียบค่าใช้จ่ายกันแล้ว ยังไงแก๊สก็ยังคงจ่ายค่าตัวต่อลิตรน้อยกว่าอยู่ดี

ทีนี้พอใช้แก๊สไปนานๆ มันก็เริ่มติดใจ ช่วงแรกๆ ปัญหาอาจจะยังไม่มากไม่มาย (นี่พูดถึงแต่ระบบแก๊ส lpg หัวฉีดเท่านั้นนะ) แต่พอใช้ไปๆ บวกกับการดูแลรักษา ที่อาจมีเผลอไผลกันบ้าง มันก็อาจจะส่งผลตามมาให้เห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาการสั่นเมื่อใช้แก๊ส หรือไม่ก็แก๊สไม่นิ่งบางทีก็ดับ หากเจอปัญหาเหล่านี้ไม่ต้องตกใจ ตั้งสติให้ดี แล้วค่อยๆ ไล่ไปทีละอย่าง

gas_lpg_problem_02
ปัญหาเวลาใช้ แก๊ส แล้วสั่น

  • ถ้าหากเกิดอาการ “สั่น” เป็นเจ้าเข้า ให้ตั้งสติให้ดี แล้วลองตัดไปใช้น้ำมันดู ว่ายังสั่นอยู่อีกมั้ย
  • ถ้าตัดไปใช้น้ำมันแล้ว มีอาการสั่น แต่น้อยลง ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นเรื่องของ “ไฟ” ซึ่งจำเลยที่ว่านั้นมี 2 อย่างคือ คอยล์ กับหัวเทียน
  • ถ้าอาการสั่นที่ว่ามีน้อย เมื่อใช้น้ำมัน จำเลยที่เป็นไปได้มากสุดคือ ก้านคอยล์ เพราะไฟจะเล็ดลอดออกตามก้าน พอใช้แก๊ส จะสั่นมากหน่อย แต่พอใช้น้ำมันจะไม่ค่อยรู้สึก แต่ก็จะรู้สึกว่ากินน้ำมันมากและเร่งไม่ค่อยขึ้น
  • ถ้าอาการสั่นมีพอๆ กันทั้งแก๊ส และน้ำมัน จำเลยที่น่าสงสัยสุดคือ คอยล์ อันนี้ลองไล่เช็กดูว่าเกิดจากคอยล์ของสูบไหน ถ้าคอยล์เสียมากกว่า 1 สูบ อันนี้ค่าใช้จะหนักหน่อย
  • หัวเทียนก็เป็น จำเลย อีกตัวได้ ถ้าเช็กแล้วว่าคอยล์ไม่เสีย ไม่รั่ว หรือถ้ามั่นใจว่า หัวเทียนไม่ได้เปลี่ยนมานาน ก็จัดการเปลี่ยนซะ เพราะราคาไม่เท่าไหร่
  • กรองแก๊ส ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้สั่นได้ ควรเปลี่ยนในระยะ 2-3 หมื่นกม.
  • บางครั้งก็เป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขา หากมีอาการดับในบางครั้ง สาเหตุอาจเกิดจากแรงดันตก ซึ่งอาจมาจาก มีบางจุดที่แก๊สรั่ว (รั่วเพียงนิดเดียว) ตรงจุดนี้ต้องลองเสียบคอมเช็กกล่อง ดูค่าแรงดันว่ามีตกบ้างไหม

gas_lpg_problem_03

ปัญหาแก๊สมักมีสาเหตุมาจากจำเลยไม่กี่จุด ซึ่งสามารถตรวจสอบเบื้องต้นโดยสลับไปใช้น้ำมันดูก่อนว่า ยังมีอาการผิดปกติหรือไม่ แล้วค่อยๆ ไล่ดูทีละจุดตามที่กล่าวไว้ และหมั่นดูแลตรวจเช็ก เปลี่ยนอุปกรณ์ตามกำหนดเวลา เท่านี้ก็ใช้แก๊สวิ่งฉิว เซฟค่าใช้จ่ายไปได้บานตะไท

แท็กฮิต : , ,