GPS ใช้ แผนที่ ในรถ อย่างไรไม่ให้ หลง!

ถึงแม้ตอนนี้จะไม่เป็นกระแส แต่เชื่อเถอะว่า GPS ที่ติดตั้งในรถยนต์ หรือจาก สมาร์ทโฟน มักตกเป็นจำเลย เมื่อเกิดเหตุการณ์ หรืออุบัติเหตุ แปลกๆ อย่างเช่น ขับรถอยู่ดีๆ จากถนนก็เปลี่ยนเป็นป่าเสียอย่างงั้น ไม่ก็ขับรถอยู่ดีๆ มองไปอีกที่ก็ตกคูน้ำเสียอย่างงั้น เอาเป็นว่า เราไปดูดีกว่าว่า จะมีหนทางใดป้องกัน อาการหลง ไปผิดเส้นทางของเจ้าโปรแกรมคอมพิวเตอร์เหล่านี้ได้บ้าง

ไม่ว่าจะเป็น แผนที่จาก GPS ติดรถยนต์ หรือแผนที่ในแอพพลิเคชั่นจาก สมาร์ทโฟนก็ตาม โปรแกรมเหล่านี้มาจากผู้เขียนผู้สร้างที่ต่างกัน อย่างแผนที่ก็จะมีความต่างในรายละเอียดลึกๆ อย่างพวกตรอกซอกซอยบ้าง หรือถ้าเป็นฮาร์ดแวร์เช่นตัวตรวจจับสัญญาณกับดาวเทียมก็จะมีประสิทธิภาพต่างกันบ้าง ซึ่งจะส่งผลต่อความแม่นยำ แต่ก็ไม่มากเท่าไหร่นัก

วิธีเอาชนะ แผนที่ GPS

1. ควรจะทำการบ้านเส้นทางที่เราไม่เคยไปมาก่อน อย่างน้อยสักนิดหนึ่ง ว่ามันมี แลนด์มาร์ค หรือจุดสังเกตอะไรบ้าง เพื่อที่จะใช้ประกอบการดูแผนที่บนหน้าจอ

2. หากฉุกละหุก ต้องไปในเส้นทางที่ไม่รู้จักมาก่อน เมื่อเปิดแผนที่ให้นำทางแล้ว ควรจะ รอสักพัก เพื่อให้ระบบนำทางเซ็ตตัว ว่าพิกัดนั้นมันใช่หรือไม่ และควรดูหน้าจอตรงพิกัดที่จะไปว่า ชื่อถนน ซอยแถวนั้นมันตรงกับจุดหมายที่เราจะไปไหม

3. ซอยที่ตั้งอยู่ถี่ๆ ใกล้กัน เรามักจะงงว่า อีกกี่สิบเมตรนะ ระบบสั่งให้เลี้ยว เพราะความแม่นยำของการจับสัญญาณดาวเทียมที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรขับชะลอสักนิด และพยายามทำความเข้าใจล่วงหน้าไปอีกหนึ่งสเต็ป ว่าเลี้ยวตรงนี้แล้ว ต่อไปเลี้ยวอะไร หรือตรงจุดที่ให้เลี้ยว มองดูแล้วจินตนาการให้ออกว่าที่เห็นด้วยตานั้นใกล้เคียงกับบนจอมั้ย

4. ควรจะมี common sense บ้างสักนิด ถ้าเกิดจู่ๆ ถนนข้างหน้ากลับกลายเป็นทางแคบแบบที่ดูแล้วน่าจะเป็นทางให้ผู้คนสัญจร ก็ควรจะหยุดรถเสียก่อน แล้วพิจารณาว่าควรไปต่อหรือไม่ ไม่ใช่ดันทุรังที่จะเดินอย่างเดียว

5. ถ้าเริ่มเอะใจ ให้หาที่จอดรถที่ปลอดภัย แล้วตรวจสอบแผนที่บนจอ บางครั้งแผนที่ไม่ได้นำทางผิดหรอก แต่เป็นเพราะมืออาจไปโดนเมนูอะไรเข้าให้เช่น อาจจะเป็นเส้นทางสำหรับคนเดิน หรือเป็นทางอ้อม ทางลัด จึงควรหมั่นมีสมาธิให้มากเวลาขับขี่

6. อย่าจดจ่อแต่แผนที่บนหน้าจอ เพราะมันอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เทคนิกที่ต้องใช้คือ เหลือบตามอง และดูจุดเลี้ยวต่อไป ว่ามีระยะอีกกี่เมตรที่จะต้องเลี้ยว รวมถึงใช้หูในการฟังเสียงร่วมด้วย

 

เพียงเท่านี้ คุณก็จะใช้แผนที่ได้อย่างปลอดภัย และไปถึงจุดหมายได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยไม่ต้องเกิดดราม่าบนโลกโซเชียล และโลกจริงอย่างแน่นอน

แท็กฮิต : , ,