ดึงเบรกมือ ก่อนเข้า เกียร์ P หรือเข้าเกียร์ P ก่อนดึง เบรกมือ สำหรับเกียร์ออโต้

หลายคนอาจเคยเจอคำถามอะไรทำนองนี้ จนทำให้บางครั้งเกิดการสับสน คิดเยอะเข้าไปอีก ไม่รู้จะ ดึงเบรกมือ ก่อนเข้า เกียร์ P หรือจะเข้าเกียร์ P ก่อนดึงเบรกมือ ดีกันแน่ เอาเป็นว่า อ่านต่อไป เรามีคำตอบให้คุณ

เคยสังเกตกันบ้างไหม ในรถยนต์ที่ใช้ เกียร์อัตโนมัติ เมื่อถึงเวลาจอด แล้วเราใส่ เกียร์ P แต่ไม่ได้ดึง เบรกมือ เทียบกับตอน จอดแล้วใส่ เกียร์ P รวมดึงเบรกมือถูกใช้งานด้วย จากนั้นดับเครื่องยนต์ ออกจากรถเพื่อเข้าบ้าน หรือไปทำธุระปะปังก็ตาม

พอเรากลับมาที่รถ สตาร์ทเครื่อง จากนั้น เหยียบเบรก แล้วเลื่อนเกียร์จากตำแหน่ง P ผ่านมาที่ตำแหน่ง R จะพบเลยว่า ดึงคันเกียร์เลื่อนตำแหน่งยาก คันเกียร์จะค่อนข้างแข็ง ที่เล่าตรงนี้หมายถึงในกรณี ไม่ได้ใส่เบรกมือ

สาเหตุก็เพราะ ตอนจอดด้วยเกียร์ P แล้วไม่ได้ใส่เบรกมือ พอเราปล่อยเท้า ออกจากแป้นเบรก รถจะมีการเคลื่อนตัวเล็กน้อย (ทางลาด) ทำให้เฟืองเกียร์ด้านในขบกัน ใม่อยู่ในตำแหน่งเดิมตอนที่เราจอด จึงเป็นเหตุให้เลื่อนเกียร์ได้ยาก

ทีนี้มาถึงปัญหาว่า จะเข้าเบรกมือ ก่อน หรือหลังดี ตรงนี้มีคำตอบ

การจะใส่เบรกมือ ก่อน หรือหลัง การเข้า เกียร์ P ก็ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด ในขณะที่คุณกำลังจอดบนพื้นลาดเอียง ตราบใดที่ เท้า ของคุณยังเหยียบอยู่บนแป้นเบรก การเข้า P แล้วใส่เบรกมือ กับการใส่เบรกมือ แล้วเข้า P ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเหมือนกัน

ฉะนั้น เมื่อจอดรถบนพื้นเอียง หรือทางลาดชัน เมื่อจอดสนิทแล้ว ให้เข้าเกียร์ P จากนั้นใส่เบรกมือ สุดท้ายค่อยยกเท้าออกจากแป้นเบรก เป็นลำดับสุดท้าย เช่นเดียวกัน เมื่อจอดรถนิ่งแล้ว ใส่เบรกมือก่อนก็ได้ แล้วเข้าเกียร์ P สุดท้ายค่อยยกเท้าออกจากแป้นเบรก ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ

แท็กฮิต : ,