Honda Civic Sedan VS Hatchback 2017 (ซีดาน หรือแฮทช์แบ็ก) เหตุผล ไหนเลือกให้ตรงใจ กับรถ ราคา หลักล้าน

Honda Civic 2017 กับบทสรุปรถยนต์ ราคา หลักล้าน ซึ่งมีทั้งแบบเก๋ง Sedan และตามมาด้วยรูปทรง Hatchback อีกหนึ่งรุ่น หลายคนที่สนใจ ฮอนด้า ซีวิค 2017 และกำลังเล็งในรุ่นท้อปไว้อยู่ ต่างลังเล ก้ำกึ่งว่าจะหันไปทางไหน เพราะ 4 ประตูแบบ ซีดาน ก็สวย หรือจะ 5 ประตูแบบ แฮทช์แบ็ก ก็เท่ดี แล้วอย่างนี้จะตัดสินใจอย่างไรล่ะ ในเมื่อราคารถยนต์ใหม่ต่างกันเพียงแค่ 30,000 บาทเท่านั้นเอง

แล้วจำนวนเงินแค่ 3 หมื่นบาท ที่ต่างกันนั้นมันไม่มากเท่าไหร่ แต่ติดปัญหาตรง รักพี่เสียดายน้อง ที่รูปทรงนี่แหละ ฝั่งนึง ซีดาน 4 ประตู อีกฝั่งนึง แฮทช์แบ็ก 5 ประตู สวยเก๋เท่ไม่หยอกทั้งสองแบบ แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับคุณ ลองไปดูเหตุผลที่คุณจะตัดสินใจเลือกตัว ซีดาน หรือไม่ก็ แฮทช์แบ็ก กันดีกว่า ว่าแบบไหนที่จะช่วยให้ง่ายในการตัดสินใจเลือก

เปิด เหตุผล ช่วยเลือก Honda Civic 2017 จะไป Sedan หรือ Hatchback ดี

1. ราคา  :  คิดว่าไม่น่าจะเป็นอุปสรรค เพราะทราบดีอยู่ว่าต้องกำเงินหลักล้านไปแลก อีกอย่าง ราคาต่างแค่ 3 หมื่น ชั่งน้ำหนักแล้วสูสี ซึ่งแอทช์แบ็กราคาถูกกว่า

2. เครื่องยนต์  :  ตรงจุดนี้ก็ไม่มีอะไรต่าง เพราะเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร Vtec เทอร์โบ เหมือนกัน 173 แรงม้าเท่ากัน เอาเป็นว่าเครื่องยนต์ตัวเดียวกัน ฉะนั้นไม่มีความต่าง

3. การปรับพับเบาะ  :  หากคุณเป็นคนชอบการขนของ ไม่ว่าจะของยาว ของใหญ่ หรือใครที่มีอาชีพขายของอยู่เป็นประจำ เช่นต้องส่งของที่ไปรษณีย์ หรืออื่นๆ ก็ตาม แฮทช์แบ็ก ตอบโจทย์ที่ว่านี้แน่นอน เพราะเบาะพับได้แบบ 60:40 ส่วนรุ่นซีดาน พับไม่ได้นะ

4. ระบบ Lane Watch  :  เป็นระบบที่แสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ซึ่งภาพด้านข้างซึ่งเป็นมุมอับสายตา จะปรากฏบนจอทัชสกรีน ซึ่งระบบนี้ รุ่นซีดานมีให้ แต่แฮทช์แบ็กไม่มี

5. กระจกหลังตัดแสงอัตโนมัติ  :  ถ้าออปชั่นนี้จำเป็นสำหรับคุณ บอกเลยว่า เค้ามีให้เฉพาะรุ่นซีดาน แต่อย่างว่า ของแบบนี้มันเปลี่ยนกันได้ ลองชั่งน้ำหนักดูแล้วกันว่าจำเป็นไหม

6. Navigator  :  มั่นใจว่าระบบนี้ค่อนข้างจำเป็น และเป็นที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคน ซึ่งรุ่นซีดานมีมาให้ (อีกแล้ว) แต่แฮทช์แบ็กไม่มี

7. สีพื้นหลังของมาตรวัด  :  ค่อนข้างแปลกตรงจุดนี้ เพราะพื้นหลังของวัดในรุ่นซีดานจะเป็นสีแดง ซึ่งดูลุคส์สปอร์ต แต่รูปทรงของแฮทช์แบ็ก กลับให้พื้นหลังของมาตรวัดเป็นสีฟ้า กลายเป็นลดความเป็นสปอร์ตลงไปเยอะ อีกอย่างการจะเปลี่ยนภายหลังก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

8. การเก็บเสียง  :  แน่นอนว่ารูปทรงซีดาน มีห้องสัมภาระท้ายมิดชิดกว่า แม้รถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะมีการเก็บเสียงที่ดีกว่ายุคก่อนอย่างมาก แต่ยังไงตรงจุดซีดานก็ได้เปรียบกว่า

9. การควบคุม  :  ถ้าพูดถึงการขับขี่ที่ขับสนุกแบบควบคุมแล้ว รู้สึกว่ามีอาการท้ายรถช่วยเข้าโค้งไปด้วย ตรงนี้แฮทช์แบ็กตอบโจทย์ได้อย่างดี เนื่องมาจากท้ายรถที่สั้นกว่า

10. การตกแต่ง  :  ถ้าถามผู้เขียน คงต้องบอกว่า ถ้าคุณชอบที่จะเอาไปตกแต่งสวยงาม แฮทช์แบ็กดูจะมีอนาคตกว่าเล็กๆ เพราะรูปทรงท้ายตัด แม้ว่ารุ่นซีดานจะมีชุดตกแต่งแบบ RS มาแล้วก็ตาม แต่ถ้าไม่เอาไปตกแต่งเพิ่มเติม ก็ต้องบอกว่า ซีดาน นั้นมีชุดแต่งแบบเบาๆ มาแล้วเรียบร้อยจากโรงงาน

จากเหตุผลทั้ง 10 ข้อที่ให้ไป ลองไปพิจารณากันดูว่า มีกี่ข้อที่ทำให้คุณถูกใจหากจะเลือกคบหารุ่น Sedan หรือ Hatchback เพราะนี่คือ สิ่งที่ประกอบการตัดสินใจ ซึ่งบางออปชั่นจะไม่กล่าวถึง เพราะมันเล็กน้อยเกินไป

ราคารถยนต์ใหม่

Honda Civic RS Sedan                                                    1,199,000 บาท

Honda Civic Hatchback                                                  1,169,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Honda

แท็กฮิต : , , , ,