Honda Connect รถอยู่ไหนก็รู้ได้ แอพพลิเคชั่น ที่ทำให้คุณเป็นหนึ่งเดียวกับ รถยนต์

Honda Connect Mission Possible กิจกรรมที่ บ.ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จก.ได้จัดขึ้นเพื่อให้ สื่อมวลชน ได้ทดสอบ “ฮอนด้า คอนเนค” ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ขับขี่ และรถยนต์ ด้วยรูปแบบ แอปพลิเคชั่น บนสมาร์ทโฟน เพื่อให้เจ้าของรถสามารถสื่อสารกับรถยนต์ผ่านแอปพลิเคชั่น จึงช่วยให้ทุกการเดินทางปลอดภัย และมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม

honda_connect_04

Honda Connect คืออะไร

เป็นเทคโนโลยีที่ผสานการทำงานกับแอปพลิเคชั่นบนมือถือสมาร์ทโฟน ที่ทำให้ผู้ขับขี่ และรถยนต์สื่อสารกันได้ ซึ่งเป็นการช่วยเตรียมความพร้อมให้รถยนต์ และผู้ขับขี่ ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานหลักๆ เช่น การตรวจสอบ และแจ้งเตือนสถานะความพร้อมของรถยนต์ การแสดงข้อมูลลักษณะการขับขี่ ระบบติดต่อช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เพื่อความปลอดภัย และเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้รถยนต์

honda_connect_02

ฮอนด้า คอนเนค ทำงานอย่างไร

เทคโนโลยี ฮอนด้า คอนเนค ทำงานผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือสมาร์ทโฟน โดยมี TCU (Telematics Control Unit) อุปกรณ์ควบคุมการรับส่งข้อมูลทางไกล ที่ติดตั้งในรถยนต์ ทำหน้าที่เก็บข้อมูลสำคัญของรถยนต์ และส่งต่อไปยัง Cloud Technology เพื่อจัดเก็บ และประมวลผล ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ความเร็วสูง หลังจากนั้น ข้อมูลจะแสดงผลที่ แอปพลิเคชั่น

นอกจากนี้ TCU ยังมีระบบ GPS ที่ช่วยในการตรวจสอบพิกัดรถยนต์ได้อย่างแม่นยำ และกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน Call Center 1ยังสามารถแจ้งเตือน หรือติดต่อเพื่อส่งความช่วยเหลือได้ทันท่วงที โดยแอปพลิเคชั่น สามารถติดตั้งได้บนมือถือสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิการณ์ IOS และ Android

 

การใช้งานประกอบด้วย 6 ฟังก์ชั่นหลัก

1. สถานะของรถยนต์ ช่วยแจ้งสถานะความพร้อม และความผิดปกติ รวมถึงระบบต่างๆ ของรถยนต์ เมื่อเปิดสวิทช์กุญแจก่อนออกเดินทางทุกครั้ง
– ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลืออยู่
– อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น
– ระบบไฟฟ้า
– ระบบเบรก
– การแจ้งเตือนการบำรุงรักษา เพื่อให้ผู้ใช้ได้เตรียมรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งสามารถเรียกดู ประวัติ การเข้ารับบริการ และกำหนดเข้ารับบริการครั้งต่อไป

honda_connect_07

2. ฟังก์ชั่นข้อมูลลักษณะการขับขี่ โดยจะบันทึกข้อมูลการขับขี่ และแสดงผลพฤติกรรมการขับขี่ต่างๆ สามารถแสดงผลเป็นรายวัน รายเดือน หรือรายปีได้ ประกอบด้วย
– ระยะทางการขับขี่
– ช่วงเวลาการขับขี่
– ความเร็วสูงสุด
– ความเร็วเฉลี่ย
– การเบรก และการเร่งกะทันหัน
– การบันทึกประวัติการเดินทางในแต่ละครั้ง สามารถตั้งให้เป็นทริปโปรด และยังแชร์บนเฟซบุ๊คได้อีกด้วย

honda_connect_06

3. ฟังก์ชั่นตรวจสอบพิกัดรถยนต์
– สามารถขอพิกัดรถยนต์ (find my car) ผ่านฟังก์ชั่นแสดงพิกัดรถยนต์ โดยระบบจะทำการส่งพิกัดไปยังอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ (เพื่อความเป็นส่วนตัว)
– ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงพิกัดรถยนต์ หรืสายไฟแบตเตอรี่ถูกตัด ระบบจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนความผิดปกติมาที่ฟังก์ชั่นสถานะพิกัดรถยนต์ ในแอปพลิเคชั่นบนมือถือ

4. ฟังก์ชั่นติดต่อเพื่อช่วยเหลือฉุกเฉิน
– เมื่อถุงลมทำงานในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ระบบจะส่งสัญญาณไปยังศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า เพื่อติดต่อประสานงานให้ความช่วยเหลือไปยังเบอร์โทรที่ได้ลงทะเบียนไว้ หรือเบอร์โทรสำรองฉุกเฉิน หากติดต่อไม่ได้ ระบบจะติดต่อหน่วยช่วยเหลือฉุกเฉิน 1669 เพื่อเข้าช่วยเหลือทันที
– กรณีเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ผู้ใช้สามารถเข้าไปที่ฟังก์ชั่นเบอร์โทรสำคัญสำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น ศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า สถานีตำรวจ รถพยาบาล บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.รวมทั้งบริษัทประกันภัย ซึ่งสามารถแก้ไข และตั้งค่าได้ตามความต้องการ

5. ฟังก์ชั่นค้นหา และแชร์การเดินทาง ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่นแผนที่ ค้นหาเส้นทาง หรือสถานที่ใกล้เคียง สามารถบันทึกสถานที่ที่ใช้ประจำ อีกทั้งยังสามารถแชร์บันทึกการเดินทางพร้อมภาพถ่ายบนเฟซบุ๊คส่วนตัว และรายละเอียดอื่นๆ ด้วยเช่น
– แสดงพิกัดรถยนต์
– สถานที่ใช้งานประจำ
– ผู้จำหน่ายรถยนต์ฮอนด้า
– สถานีบริการน้ำมัน
– ตู้ ATM
– ร้านสะดวกซื้อ

honda_connect_05

6. ฟังก์ชั่นข่าวสาร และสิทธิพิเศษ ทำหน้าที่ให้บริการแจ้งข้อมูลข่าวสาร และสิทธิพิเศษต่างๆ รวมถึงแจ้งเตือนการต่อประกันภับ และภาษีรถยนต์ล่วงหน้าให้กับผู้ใช้งาน

 

ขั้นตอนการใช้งาน

1. ติดต่อศูนย์บริการฮอนด้าทั่วประเทศ เพื่อนัดหมายติดตั้งกล่อง TCU โดยมีราคาจำหน่าย 5,900 บาท ฟรีค่าติดตั้ง และค่าสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อการส่งข้อมูลรายปี รวม 2 ปี
2. ดาวน์โหลด แอปพลิเคชั่น Honda Connect (สำหรับ IOS ตั้งแต่เวอร์ชั่น 8.0 ขึ้นไป ส่วน Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป) ลงบนมือถือ
3. เชื่อมต่อข้อมูลรถยนต์ และการขับขี่ผ่านทางมือถือที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ฮอนด้า คอนเนค
4. ลงทะเบียนสร้างบัญชีใช้งาน ผ่านทางบัญชีเฟซบุ๊ค หรือสร้างบัญชีใหม่ด้วย อีเมล และตั้งค่าข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลรถยนต์ และค่าทั่วไปก็พร้อมใช้งานได้ทันที
5. เปิดแอปพลิเคชั่น ฮอนด้า คอนเนค เพื่อตรวจสอบระบบต่างๆ ของรถยนต์เพื่อความปลอดภัยก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

 

จำลองสถานการณ์ใช้งานจริง

honda_connect_08

ทาง ฮอนด้า ได้จัดเตรียมรูปแบบการทดลองระบบ ฮอนด้า คอนเนค ให้กับสื่อมวลชน ด้วยรถยนต์ ฮอนด้า ซีอาร์-วี และ ฮอนด้า ซีวิค รวมทั้งหมด 6 คัน บนเส้นทาง กทม.- อัมพวา เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา

ระหว่างการเดินทาง รถยนต์ทุกคันจะถูกวางภารกิจ ให้ต้องใช้งานฟังก์ชั่นจากแอปพลิเคชั่น อย่างเช่นตรงจุดแวะพัก Porto chino เราถูกทำให้ได้รับการแจ้งเตือนถึงความผิดปกติของถุงลม เมื่อเรากดเข้าไปดู ทางแก้ก็คือต้อง ค้นหาศูนย์บริการฮอนด้า ที่ใกล้ที่สุด เพื่อตรวจเช็คความผิดปกติ จากนั้นภารกิจต่อไปคือ การค้นหาร้านอาหาร โดยทำงานเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นแผนที่

ระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน เราถูกท้าทายอีกภารกิจ ด้วยการถูกแจ้งเตือนสถานะพิกัดของรถยนต์ ซึ่งเป็นไปได้ว่ารถเราถูกเคลื่อนย้าย และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เราจึงต้องใช้ ฟังก์ชั่นตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์ เพื่อขอพิกัด find my car จากนั้นระบบตอบกลับพิกัดของรถเรากลับมาทางอีเมล เมื่อเปิดลิ้งเข้าไป จึงพบว่ารถของเราถูกเคลื่อนย้ายไปอยู่ยัง วัดเพชรสมุทรวรวิหาร จ.สมุทรสงคราม

สำหรับภารกิจสุดท้ายระหว่างเดินทางกลับ เราถูกท้าทายด้วยภารกิจประมวลผลพฤติกรรมการขับขี่ โดยสามารถเรียกดูข้อมูลการขับขี่ระหว่างช่วงนั้นจาก ฟังก์ชั่นข้อมูลลักษณะการขับขี่ เช่นการเหยียบคันเร่งเป็นอย่างไร การเบรกเป็นอย่างไร เป็นต้น

 

รถยนต์ฮอนด้าที่สามารถติดตั้งนวัตกรรม ฮอนด้า คอนเนค

  •  Honda Brio / Brio Amaze รุ่นปี 2016 – 2017
  • Honda City / Jazz รุ่นปี 2014 – 2017
  • Honda Mobilio รุ่นปี 2014 – 2017
  • Honda BR-V รุ่นปี 2016 – 2017
  • Honda Civic รุ่นปี 2012 – 2017
  • Honda Civic Hatchback รุ่นปี 2017
  • Honda HR-V รุ่นปี 2015 – 2017
  • Honda CR-V รุ่นปี 2012 – 2017
  • Honda Accord รุ่นปี 2013 – 2017
  • Honda Odyssey รุ่นปี 2014 – 2017

หมายเหตุ  :  ไม่สามารถติดตั้งกับรถยนต์ไฮบริด และรถนำเข้า

สำหรับกิจกรรมการทดลองระบบในครั้งนี้ นอกจากจะจำลองรูปการใช้งานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ของฟังก์ชั่นในแอปพลิเคชั่นได้อย่างชัดเจนแล้ว การทำงานของระบบผ่านแอปพลิเคชั่นยังไม่พบข้อบกพร่องตรงไหน ทุกอย่างแสดงผลได้ตรงตามข้อมูลจริง ซึ่งเหมาะไม่น้อยหากจะไปประยุกต์เพิ่มเติมสำหรับคนที่ชอบจอดรถในห้างฯ แล้วไม่ค่อยจำที่จอดรถ

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Honda

แท็กฮิต : , , , , ,